Thực hư về hòn đảo khiến ai đến cũng cao lên: Con người có thể cao tiếp sau 18 tuổi?

Hoàng Thùy. Ngày 18/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Một hòn đảo nằm ở Đông Caribe gắn liền với câu chuyện có thể khiến bất cứ ai đặt chân lên đảo một thời gian sẽ cao lên khiến không ít người tò mò. Liệu điều này có thật hay không?

Chúng ta đều biết rằng chiều cao tăng lên dần cho đến tuổi trưởng thành sẽ ngừng cao hoặc cao rất chậm. Tuy nhiên, từng có thông tin được lan truyền rất nhiều rằng có một hòn đảo độc nhất vô nhị trên thế giới này, nơi mà bất cứ ai, ngay cả người lớn cũng có thể cao thêm khi đến đó.

Một bài viết được đăng tải trên trang Goodtimes nói rằng hòn đảo này có tên là Martinique, nằm ở Đông Caribe. Hầu hết cư dân trên đảo đều rất cao. Chiều cao trung bình của đàn ông Martinican trưởng thành là 190 cm và chiều cao trung bình của phụ nữ Martinican trưởng thành là 174 cm. 

Điều đáng chú ý hơn nữa là người nước ngoài cũng có thể cao lên sau một thời gian sống trên đảo cho dù là trẻ nhỏ, người trưởng thành hay người già. Vì lý do này, một số người thậm chí đã gọi Martinique là “thiên đường cho những người thấp bé”.

Thực hư về hòn đảo khiến ai đến cũng cao lên: Con người có thể cao tiếp sau 18 tuổi? - 1

Hòn đảo Martinique nổi tiếng với truyền thuyết có thể khiến bất cứ ai đến đây cũng cao lên. 

Tương truyền rằng có một tiến sĩ khoa học tên Grameen (64 tuổi, người Pháp) cùng trợ lý của ông đã cao lên hơn 7cm sau 2 năm trên đảo. Một nhà nghiên cứu động vật người Brazil, sau 3 tháng sống trên đảo này, cũng cao thêm 4cm. Nhà lữ hành người Anh tên Parker cao thêm 3cm sau chuyến du lịch một tháng trên đảo. Không chỉ con người, động vật sống trên đảo cũng có chiều cao hơn hẳn loài tương tự sống nơi khác trên thế giới.

Theo bài viết, nhiều giả thiết khác nhau đã được các nhà khoa học đưa ra. Kết luận thuyết phục nhất của các nhà khoa học là hòn đảo này tiềm ẩn bên trong một loại khoáng sản có tính phóng xạ, làm cho động, thực vật phát triển dị thường.

Thực hư về hòn đảo khiến ai đến cũng cao lên: Con người có thể cao tiếp sau 18 tuổi? - 3

Một số nguồn tin nói rằng hiện tượng này là do hòn đảo chứa rất nhiều tinh thể spar đen. (Ảnh minh họa)

Có một lời giải đáp cho hiện tượng này được nhiều người tin là hòn đảo chứa rất nhiều tinh thể spar đen. Khoáng chất phóng xạ này có thể gây ra những thay đổi hữu cơ trong cơ thể con người và kích thích sự phát triển của nó. Vì vậy khiến cư dân trên đảo cao lớn và cũng ảnh hưởng tới cả những khách du lịch tới đây.

Những chia sẻ này đã khiến không ít người tò mò và nghi ngờ về câu chuyện này. Thực tế, không hề có trích dẫn cơ sở khoa học nào để xác minh được thông tin trên là chính xác. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một truyền thuyết trên đảo hoặc một chiêu tiếp thị để thu hút khách du lịch.

Cho đến nay truyền thuyết về việc con người cao lên khi đến ở hòn đảo này vẫn chưa có được cơ sở khoa học chính xác nhất. Nhưng nhiều người cũng thắc mắc liệu con người có thể cao thêm khi đã trưởng thành rồi hay không?

Người trưởng thành có cao được nữa hay không?

Nhiều người không hài lòng với chiều cao của mình và mong ước có thể cao hơn. Một số người cho rằng chế độ dinh dưỡng tốt hoặc các bài tập đặc biệt có thể giúp bạn tăng chiều cao khi trưởng thành.

Bài viết này thảo luận về việc liệu bạn có thể tăng chiều cao sau 18 tuổi hay không.

Điều gì quyết định chiều cao của bạn?

Trước khi thảo luận về việc liệu có thể thay đổi chiều cao của bạn khi trưởng thành hay không, điều quan trọng là phải xem xét điều gì quyết định chiều cao của bạn ngay từ đầu.

Câu trả lời dễ dàng là di truyền, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất.

Nghiên cứu các cặp song sinh là một cách các nhà khoa học xác định mức độ ảnh hưởng của di truyền đến chiều cao cơ thể. Nhìn chung, chiều cao ở trẻ sinh đôi có mối tương quan cao. Điều này có nghĩa là nếu một cặp song sinh cao thì người kia cũng có khả năng cao.

Dựa trên các nghiên cứu ở các cặp song sinh, người ta ước tính rằng 60–80% sự khác biệt về chiều cao giữa mọi người là do di truyền. 20–40% còn lại là do các yếu tố môi trường như dinh dưỡng.

Thực hư về hòn đảo khiến ai đến cũng cao lên: Con người có thể cao tiếp sau 18 tuổi? - 4

Xu hướng phát triển chiều cao trên toàn thế giới giúp chứng minh tầm quan trọng của các yếu tố dinh dưỡng và lối sống.

Một nghiên cứu khổng lồ bao gồm 18,6 triệu người đã báo cáo những thay đổi về chiều cao ở nhiều quốc gia. Nghiên cứu cho thấy ở nhiều quốc gia, chiều cao trung bình của người trưởng thành vào năm 1996 cao hơn so với năm 1896. Chế độ dinh dưỡng được cải thiện ở những nước này có thể là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này.

Sau 18 tuổi có cao lên nữa không?

Đối với hầu hết mọi người, chiều cao sẽ không tăng sau 18 tuổi. Ngay cả với một chế độ ăn uống lành mạnh, chiều cao của hầu hết mọi người sẽ không tăng sau tuổi 18 đến 20.

Lý do khiến chiều cao của bạn ngừng tăng là do xương của bạn, cụ thể là các đĩa tăng trưởng của bạn. Các đĩa tăng trưởng, hoặc đĩa biểu sinh, là các vùng sụn chuyên biệt gần cuối xương dài của bạn.

Việc tăng chiều cao chủ yếu là do xương dài của bạn kéo dài ra, vì các đĩa tăng trưởng vẫn hoạt động hoặc “mở”. Gần cuối tuổi dậy thì, những thay đổi về nội tiết tố làm cho các mảng tăng trưởng cứng lại hoặc “đóng lại” và quá trình dài ra của xương ngừng lại. Các đĩa tăng trưởng đóng vào khoảng 16 tuổi ở phụ nữ và trong độ tuổi từ 14 đến 19 ở nam giới.

Mặc dù sự phát triển thực sự của xương dài sẽ không xảy ra ở hầu hết người lớn, nhưng chiều cao của một người trong ngày có thể có một số thay đổi nhỏ. Nguyên nhân của sự thay đổi này trong suốt cả ngày là sự nén nhẹ của các đĩa đệm trong cột sống.

Các hoạt động hàng ngày tác động đến sụn và chất lỏng trong cột sống của bạn và làm giảm nhẹ chiều cao. Sự mất chiều cao trong ngày này có thể lên đến khoảng nửa inch (1,5 cm)

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiều cao của các đĩa đệm trong cột sống của bạn có thể tiếp tục tăng qua tuổi trưởng thành trẻ tuổi, nhưng tác động đến chiều cao tổng thể là rất ít.

Tóm lại, đối với hầu hết mọi người, chiều cao sẽ không tăng sau tuổi 18 đến 20 do các đĩa tăng trưởng trong xương bị đóng lại. Sự nén và giải nén của các đĩa đệm trong cột sống của bạn dẫn đến những thay đổi nhỏ về chiều cao trong suốt cả ngày.

Không có bài tập hoặc kỹ thuật kéo căng nào có thể khiến bạn cao hơn sau 18 tuổi

Một lầm tưởng về chiều cao phổ biến là một số bài tập hoặc kỹ thuật kéo căng có thể khiến bạn cao thêm. Nhiều người cho rằng các hoạt động như treo người, leo núi và bơi lội có thể làm tăng chiều cao của bạn.

Thật không may, không có bằng chứng tốt để hỗ trợ những tuyên bố này.

Đúng là chiều cao của bạn thay đổi một chút trong ngày do sự nén và giải nén của các đĩa sụn trong cột sống. Bằng cách giải nén đĩa đệm, một số hoạt động này có thể tạm thời làm tăng chiều cao của bạn ở một mức độ rất nhỏ.

Tuy nhiên, đây không phải là thay đổi thực sự về chiều cao, vì bất kỳ thay đổi nào cũng nhanh chóng bị đảo ngược.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thuc-hu-ve-hon-dao-khien-ai-den-cung-cao-len-con-nguo...

Bí ẩn hội chứng thiên tài biến người bình thường thành thần đồng trong nháy mắt
Những người này đã trải qua những chấn thương đột ngột và bất ngờ sở hữu một khả năng thiên bẩm chưa từng có trước đó.
Theo Hoàng Thùy. (Dịch từ Goodtimes, Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác