Thực phẩm lên men nhà nào cũng thích dịp Tết nhưng cẩn thận kẻo rước họa vào thân

Ngày 02/02/2019 00:08 AM (GMT+7)

Dưa muối, nem chua…là những thực phẩm quen thuộc thường được dùng vào ngày Tết cổ truyền ở nước ta. Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng, cần lưu ý trong việc dùng những loại thực phẩm lên men này.

Chia sẻ về việc lựa chọn mua thực phẩm vào ngày Tết, chị Lê Cẩm Giang (24 tuổi, ngụ TPHCM) cho biết mọi năm, chị vẫn hay mua dưa muối, củ kiệu được muối chua sẵn tại các chợ vì tiện lợi. Tuy nhiên, năm nay chị quyết định tự mua củ kiệu, dưa cải… về để chế biến vì không tin vào chất lượng sản phẩm được bày bán sẵn. “Có một lần mình bận việc nên ông xã đi chợ, lúc chồng về mới thấy bịch dưa cải mua ở chợ có dấu hiệu lên mốc, nước có nhiều cợn trắng đục, dù xả 4-5 lần nhưng nước vẫn đục. Thấy vậy nên Tết năm nay, mình tự mua về muối sẵn trước đó để ăn dần”, chị Giang nói.

thuc pham len men nha nao cung thich dip tet nhung can than keo ruoc hoa vao than - 1

thuc pham len men nha nao cung thich dip tet nhung can than keo ruoc hoa vao than - 2

Nem chua, dưa muối, củ kiệu là những món ăn quen thuộc vào dịp Tết

Trao đổi về vấn đề này, BS CK II Dương Thị Kim Loan, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Tiết chế BV Thống Nhất TPHCM cho biết mặc dù thực phẩm lên men như dưa muối, nem chua…là một món ăn quen thuộc, giúp mọi người đỡ ngán trong dịp Tết bên cạnh những bữa ăn chán ngấy thịt mỡ, nhưng cần ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

“Những thực phẩm lên men, nem chua, dưa muối… đặc biệt là những loại được làm sẵn và bày bán ngoài chợ có thể không an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, nem chua đều là thịt sống, lên men tự nhiên nên chứa lượng axit, men vi sinh nhiều chủng loại không có lợi cho cơ thể. Mọi người có thể bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm giun sán nếu ăn phải thực phẩm không an toàn hay ăn một lượng quá nhiều.”, BS Loan cho biết.

thuc pham len men nha nao cung thich dip tet nhung can than keo ruoc hoa vao than - 3

Nhiều cơ sở chế biến lạp xưởng không che chắn cẩn thận khiến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải.

BS Loan cho rằng, vấn đề nguồn gốc thực phẩm cũng nên được cân nhắc cẩn thận. Nên ăn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. “Hiện nay những loại lạp xưởng cũng được rao bán tràn lan trên mạng. Người dân cần lưu ý sử dụng của những thương hiệu có uy tín, vì lạp xưởng được làm từ thịt sống, hơn nữa có nhiều cơ sở bày bán nhưng không che chắn, khiến lạp xưởng dễ bị bám bụi, nhiễm khuẩn, vi sinh… rất có hại nếu ăn phải”, BS Loan khuyến cáo.

thuc pham len men nha nao cung thich dip tet nhung can than keo ruoc hoa vao than - 4

Các chuyên gia gợi ý nên ăn nhiều rau xanh vào dịp Tết.

Riêng với những thực phẩm khô như tôm khô, cá khô, chuyên gia này cho rằng nên dùng ở một mức độ hạn chế vì chúng chứa nhiều muối cũng như nitrat, không có lợi cho sức khỏe. Do đó, theo BS Lan, vào ngày tết nên ưu tiên sử dụng những thực phẩm được chế biến bằng phương pháp luộc cũng như không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để dùng dần vì bảo quản không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Tranh thủ ăn uống ngày tết để tăng cân hiệu quả
Với những cô nàng 'cò hương', Tết là thời điểm vàng để tăng cân, cải thiện thân hình 'màn hình phẳng' của mình.
Theo Huy Vân (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe