Thường xuyên ăn 2 món này mỗi sáng dễ mắc căn bệnh chết nhanh hơn ung thư

HÀ VŨ. - Ngày 04/12/2020 09:30 AM (GMT+7)

Có thể nói nếu một khi mạch máu xảy ra vấn đề, sẽ gây nguy hại đến tính mạng con người. 2 món ăn buổi sáng nhiều người thích có thể gây hại cho mạch máu.

Xem thêm: 4 kiểu ăn sáng gây hại cho trẻ

Mạch máu vô cùng quan trọng, mạch máu là cầu nối giữa các mô và cơ quan khác nhau của cơ thể con người. Nó cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho từng mô, đồng thời quá trình trao đổi chất và truyền tín hiệu của các mô và cơ quan khác nhau cũng cần có sự tham gia của các mạch máu. Có thể nói nếu một khi mạch máu xảy ra vấn đề, sẽ gây nguy hại đến tính mạng con người.

Nếu quá trình thiếu máu này không được tái hồi phục nhanh chóng, các tế bào não đó sẽ chết vĩnh viễn. Nhồi máu não chiếm tỷ lệ khoảng 80-85% đột quỵ não. 

Di chứng của nhồi máu não khủng khiếp hơn cả cái chết

Mặc dù số người bị nhồi máu não ở mức đáng báo động nhưng không hẳn trường hợp nào nhồi máu não sẽ tử vong, điều này liên quan nhiều đến việc cấp cứu nhanh hay chậm và mức độ nhồi máu não.

Thường xuyên ăn 2 món này mỗi sáng dễ mắc căn bệnh chết nhanh hơn ung thư - 1

Giám đốc Khoa Thần kinh của Bệnh viện số 1 thành phố Hàm Đan, Trung Quốc cho biết, tỷ lệ tử vong cấp tính của nhồi máu não là khoảng 5% đến 15%, nhưng tỷ lệ tàn tật cao tới 50%. Liệt nửa người, méo miệng và mất ngôn ngữ, đây là di chứng thường gặp của bệnh nhồi máu não, những di chứng này không chỉ mang lại gánh nặng lớn về thể chất, tinh thần cho người bệnh mà còn ảnh hưởng lớn đến gia đình.

Mặc dù nhồi máu não tuy khởi phát nhanh và ảnh hưởng lớn, nhưng thực tế thời gian phát triển của nó kéo dài, nhìn bề ngoài thì nhồi máu não là do “ba cao” gây ra, nhưng thực chất nguyên nhân gây nhồi máu não chính là do lối sống không tốt.

Lương y Dung thuộc Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc Thiên Tân cho biết, không muốn nhồi máu não tìm đến, bữa sáng nên tránh 2 điều này:

1. Không ăn thực phẩm nhiều muối

Thường xuyên ăn 2 món này mỗi sáng dễ mắc căn bệnh chết nhanh hơn ung thư - 2

Có một loại thực phẩm trong bữa sáng được mọi người yêu thích, đó là dưa chua, mù tạt,… Điều bạn không biết là những món ăn kèm được yêu thích này có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây hại sức khỏe. Những loại dưa chua này chứa một lượng lớn ion natri, ăn lâu dài sẽ khiến cơ thể người bị dư thừa ion natri, dẫn đến bài tiết nước và giữ lại natri, sẽ làm tăng áp lực tuần hoàn máu và huyết áp và tăng nguy cơ nhồi máu não.

2. Thức ăn nhiều calo, nhiều chất béo

Thường xuyên ăn 2 món này mỗi sáng dễ mắc căn bệnh chết nhanh hơn ung thư - 3

Đại diện cho bữa sáng giàu calo, nhiều chất béo chính là những món ăn nổi tiếng như bánh rán, bánh quẩy, những thực phẩm này sau khi chiên sẽ chứa rất nhiều dầu mỡ. Ăn lâu dài sẽ dẫn đến béo phì, những người béo phì thường bị rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng lipid máu sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Ngoài ra, chất gây ung thư mạnh benzopyrene sẽ được sinh ra sau khi thực phẩm được chiên rán, cực kỳ có hại cho sức khỏe.

Ngoài bữa sáng, chúng ta phải làm ba việc nữa để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh nhồi máu não

1. Uống nhiều nước

"Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc" chỉ ra rằng, mọi người nên uống 1500 đến 1700 ml nước mỗi ngày. Uống nhiều nước có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể, làm loãng máu, nạo vét các mạch máu, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu và ngăn ngừa tắc nghẽn.

Khi uống nước, nên dùng thêm hoa cúc để pha thành trà, đây là một loại cây giúp nuôi dưỡng mạch máu, có thể bổ sung selen, choline và flavonoid, đồng thời bổ sung nước.

Thường xuyên ăn 2 món này mỗi sáng dễ mắc căn bệnh chết nhanh hơn ung thư - 4

- Selen: Chống oxy hóa, loại bỏ các oxit có hại trong mạch máu, giảm tổn thương mạch máu bởi các oxit, phục hồi tế bào cơ tim;

- Choline: thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lipid máu, giảm độ nhớt của máu;

- Flavonoid: bảo vệ chứng thiếu máu cục bộ cơ tim, giảm rối loạn nhịp tim, bảo vệ tim và mạch máu. Mùa đông là thời kỳ tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não tăng cao, hãy uống thêm trà hoa cúc mỗi ngày để bổ sung 3 thành phần này giúp bảo vệ mạch máu và tránh xa nhồi máu não.

2. Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, kiên trì tập thể dục không chỉ có tác dụng đốt cháy chất béo, giữ gìn vóc dáng mà còn giúp tăng cường tuần hoàn máu của cơ thể, làm giảm xơ cứng mạch máu, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Tốt nhất hàng ngày nên dành một khoảng thời gian nhất định để vận động vừa phải.

3. Cười nhiều hơn

Thường xuyên ăn 2 món này mỗi sáng dễ mắc căn bệnh chết nhanh hơn ung thư - 5

Những cảm xúc xấu như tức giận, buồn bã có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe mạch máu. Nhồi máu não khởi phát sau khi tiếp nhận kích thích mạnh, đối với sức khỏe tốt nhất bạn nên cười nhiều hơn mỗi ngày và duy trì tâm trạng vui vẻ.

Người đàn ông 4 năm bị nhồi máu não 2 lần, bác sĩ cảnh báo thứ này độc ngang rượu
Một người đàn ông dù còn trẻ nhưng chỉ trong 4 năm đã hai lần bị nhồi máu não, suýt mất mạng. Nguyên nhân đến từ một sở thích của anh.
HÀ VŨ. Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe