Top 4 khớp trên cơ thể dễ đau, cần bảo vệ nhiều nhất

Ngày 22/10/2021 08:00 AM (GMT+7)

Theo thống kê, các khớp càng vận động linh hoạt, tỷ lệ bị đau nhức càng cao: khớp gối 36,98%, cột sống thắt lưng 30,18%, khớp vai 14,2%, khớp cổ tay 10,65%, khớp ngón tay 9,17%... Đây chính là các khớp cần được bảo dưỡng, chăm sóc thường xuyên để duy trì khả năng vận động.

Những khớp xương linh hoạt nhất lại dễ bị đau nhức nhất

Đau nhức xương khớp phát triển theo từng cấp độ từ nhẹ, trung bình đến nặng. Cơn đau có thể xảy ra đối với mọi vị trí khớp xương trên cơ thể, tuy nhiên phổ biến hơn cả là ở những khớp cử động nhiều, vận động linh hoạt như khớp gối, cột sống, khớp vai, cổ tay, ngón tay…

Top 4 khớp trên cơ thể dễ đau, cần bảo vệ nhiều nhất - 1

Đau nhức có thể xảy ra đối với mọi vị trí khớp xương trên cơ thể

- Khớp gối: Khớp gối là một trong những khớp lớn, giữ vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể và điều chỉnh cử động của cẳng chân, bàn chân. Do đó, khớp gối rất dễ gặp tổn thương khi đi lại, chơi thể thao, xách vật nặng...

- Cột sống thắt lưng: Cột sống thắt lưng (hay lưng dưới) “gánh vác” trọng lượng phần trên cơ thể và thực hiện các chuyển động cúi, uốn cong và xoay hông. Chính vì hoạt động đa dạng, phải chịu áp lực cao nên cột sống thắt lưng cũng thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau nhức.

- Khớp vai: Dân văn phòng hay ngồi lâu trước máy tính, người nằm ngủ sai tư thế, vận động viên các bộ môn như tennis, cầu lông, bóng rổ… là những đối tượng dễ bị đau khớp vai nhiều nhất. Lúc này, các thành phần cơ, xương, dây chằng của vùng vai gáy bị chèn ép vào dây thần kinh đốt sống cổ gây nên tình trạng đau vai.

- Cổ tay, ngón tay: Đây là các khớp nhỏ nhưng cấu trúc phức tạp và chịu lực từ cử động lặp đi lặp lại (như gõ máy tính, cắt tóc, sơn tường…), chơi thể thao (bóng bàn, bóng rổ, tennis…), làm các công việc thường ngày (xách đồ vật, nấu ăn, giặt giũ…). Các hoạt động này gia tăng căng thẳng lên cổ tay, ngón tay làm khởi phát cơn đau.

Ngoài những khớp kể trên, mọi người cũng có nguy cơ khởi phát cơn đau ở những vị trí khác như khớp háng, cổ chân, khớp khuỷu… Có trường hợp chỉ cảm thấy đau tại một khớp duy nhất, nhưng cũng có trường hợp đau nhiều khớp cùng lúc (đau đa khớp). Độc giả có thể xem thêm các vấn đề, bệnh lý xương khớp tại đây.

Đau mỏi xương khớp do cử động quá mức hoặc vận động sai tư thế có thể xoa dịu bằng các biện pháp tại nhà như: nghỉ ngơi, chườm lạnh chườm nóng, xoa bóp… Tuy nhiên, nếu đau nhức kéo dài (trừ trường hợp chấn thương), dù đã giảm đau tại nhà nhưng không thuyên giảm thì bản chất là triệu chứng của bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp.

Top 4 khớp trên cơ thể dễ đau, cần bảo vệ nhiều nhất - 2

Đau khớp kéo dài không thuyên giảm có thể là dấu hiệu của bệnh khớp

Viêm khớp làm giảm chất lượng dịch khớp, hao mòn sụn và xương dưới sụn, hình thành gai xương hoặc khiến xương khớp đau nhức mãi không dứt. Lúc này, người bệnh cần một phác đồ điều trị toàn diện, chuyên sâu và trúng đích, tránh lạm dụng thuốc giảm đau liều cao.

Bàn về vấn đề này, Tiến sĩ Tăng Hà Nam Anh (Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. HCM) chia sẻ: “Nhiều bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa khớp thường tự chẩn đoán và điều trị bệnh bằng thuốc giảm đau, các phương pháp truyền miệng, các loại thuốc gia truyền, lan truyền trên mạng mà không có kiểm chứng khoa học. Vì thế, phần lớn không khỏi bệnh mà nhiều trường hợp gặp tác dụng phụ như đau dạ dày, trữ nước gây phù nề và bị biến chứng như cứng khớp, dính khớp, sụn khớp càng bị bào mòn nghiêm trọng”.

Giảm đau khớp tận gốc nhờ tác động vào cơ chế bệnh sinh

Theo PGS.TS Đặng Hồng Hoa (Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội), nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử chỉ ra, nguyên nhân sâu xa của các bệnh xương khớp là do hệ thống miễn dịch bị rối loạn, phản ứng quá mức với các tác nhân gây hại, dẫn đến quá trình tự viêm xương khớp. Do đó, bên cạnh tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, việc kiểm soát quá trình viêm là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp vào cơ chế bệnh sinh để ngăn ngừa bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp từ sớm.

Dựa vào cơ chế bệnh sinh viêm khớp, thoái hóa khớp là rối loạn miễn dịch, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát triển bộ dưỡng chất quý gồm Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… có trong JEX thế hệ mới. Khi cơ thể cùng lúc hấp thu bộ dưỡng chất này sẽ giúp điều hòa miễn dịch vượt trội, ức chế cytokine tiền viêm, “đóng băng” quá trình viêm tại khớp, từ đó giảm đau xương khớp toàn thân nhanh chóng và bền vững từ gốc. Bộ dưỡng chất này cũng được chứng minh khoa học về công dụng tăng cường tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, bảo vệ màng hoạt dịch, đồng thời cải thiện chất lượng dịch khớp, giúp khớp di chuyển êm trơn, linh hoạt.

Top 4 khớp trên cơ thể dễ đau, cần bảo vệ nhiều nhất - 3

Xương khớp toàn thân chắc khỏe, dẻo dai giúp cuộc sống vui tươi, hạnh phúc

Bên cạnh ứng dụng thành tựu khoa học vào quá trình chăm sóc xương khớp, các chuyên gia khuyên mỗi người nên song song thực hiện lối sống khoa học (tập thể dục đều đặn mỗi ngày, duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tránh xa thuốc lá và đồ uống có cồn, ngồi đúng tư thế...) để xương khớp toàn thân chắc khỏe dài lâu.

Bất kì khớp xương nào trên cơ thể đều có thể bị viêm, thoái hóa dẫn đến đau nhức triền miên. Do đó, việc chủ động chăm sóc từ sớm sẽ giúp giảm đau, phòng bệnh khớp, làm chậm quá trình thoái hóa hiệu quả.

Xem video: Đột phá mới giúp giảm đau từ gốc, bảo vệ xương khớp chắc khỏe

Top 4 khớp trên cơ thể dễ đau, cần bảo vệ nhiều nhất - 4

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/top-4-khop-tren-co-the-de-dau-can-bao-ve-nhieu-nha...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).