Trước khi ăn sáng không làm điều này tương đương nuốt 10g chất thải, ăn vi khuẩn vào người

Minh Thùy Ngày 23/11/2020 07:26 AM (GMT+7)

Đối với những người ăn sáng mà không đánh răng, rất nhiều vi khuẩn sẽ theo thức ăn vào cơ thể.

Bài viết dưới đây của Tiến sĩ Yuichiro Ogaki - Giám đốc Phòng khám Nha khoa và Chỉnh nha Soka Family ở Takasago, thành phố Soka, Nhật Bản đồng thời là tác giả của cuốn sách "Quy tắc ăn kiêng giải độc để không mắc bệnh".

Trước khi ăn sáng không làm điều này tương đương nuốt 10g chất thải, ăn vi khuẩn vào người - 1

Tiến sĩ Yuichiro Ogaki - Giám đốc Phòng khám Nha khoa và Chỉnh nha Soka Family.

Trong giấc ngủ của con người, các dây thần kinh phó giao cảm chịu trách nhiệm thư giãn sẽ ở trạng thái hoạt động, dẫn đến giảm tiết nước bọt ở miệng. 

Vì vậy, nếu bạn mở miệng khi ngủ, miệng của bạn sẽ bị khô. Tác động trực tiếp nhất của chứng khô miệng là tác dụng tiết nước bọt trong miệng sẽ bị giảm, gây ra sự sinh sôi không mong muốn của vi khuẩn. Theo nghiên cứu, trong giấc ngủ mỗi đêm, lượng vi khuẩn sinh sôi nảy nở xấp xỉ 10 gram chất thải.

Xem thêm: Cách làm trắng răng bằng baking soda.

Những người ăn sáng mà không đánh răng tương đương với ăn 10g chất thải.

Vi khuẩn và cơ thể người có mối quan hệ cộng sinh, nhưng hầu hết vi khuẩn tiếp tục sinh sôi trong môi trường khô hạn là vi khuẩn xấu. Những vi khuẩn xấu này có thể góp phần làm cho dạ dày yếu đi, và sau khi vào dạ dày cùng với thức ăn, chúng sẽ trực tiếp đến ruột, làm suy giảm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Nếu sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột bị xáo trộn sẽ dẫn đến giảm khả năng miễn dịch và tiết ra serotonin bất thường.

Do đó, nếu buổi sáng bạn bỏ qua bước đánh răng và trực tiếp ăn sáng sẽ chẳng khác gì đưa vi khuẩn vào cơ thể gây hại cho sức khỏe.

Trước khi ăn sáng không làm điều này tương đương nuốt 10g chất thải, ăn vi khuẩn vào người - 3

Không đánh răng buổi sáng trước khi ăn sẽ đưa vi khuẩn vào cơ thể. (Ảnh minh họa)

Trước đây công nghệ chế biến thực phẩm chưa cao nên đồ ăn thường cứng hơn, có thể loại bỏ các mảng bám tích tụ trên bề mặt răng bằng cách nhai. Mảng bám trên bề mặt răng càng lâu thì mức độ hư hỏng càng cao nên cần phải loại bỏ nhiều lần. Tuy nhiên, với thói quen ăn uống hiện đại, hầu hết các thức ăn đều mềm, không cần nhai cứng, không những không loại bỏ được mảng bám răng mà còn thúc đẩy quá trình tích tụ mảng bám răng, hoàn toàn không thể tự làm sạch răng miệng.

Xây dựng thói quen đánh răng trước và sau bữa ăn

Trước khi ăn sáng không làm điều này tương đương nuốt 10g chất thải, ăn vi khuẩn vào người - 4

Khuyến cáo bạn nên đánh răng để loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng trước khi ăn, đặc biệt là bữa sáng.

Vào ban ngày, do áp lực công việc và trường học mang lại, nước bọt của chúng ta sẽ bị nhớt dưới tác động của dây thần kinh giao cảm, làm giảm tác dụng rửa của nước bọt và khiến vi khuẩn sinh sôi. Vào buổi tối, sau một ngày ăn uống, mảng bám thức ăn và vi khuẩn sinh sôi vào ban ngày sẽ bám vào răng với một lượng lớn, điều này được khẳng định dựa trên kinh nghiệm làm nha sĩ nhiều năm của tôi.

Trong hoàn cảnh như vậy, nếu bạn đột ngột ăn tối, rất nhiều vi khuẩn sẽ được ăn cùng với nó. Vì vậy, nên đánh răng nhẹ trước khi ăn, nếu chỉ súc miệng thì không thể loại bỏ mảng bám đã tích tụ lâu ngày.

6 sai lầm khi đánh răng

1. Không làm sạch răng vào đúng thời điểm trong ngày

"Bàn chải nên là thứ cuối cùng răng bạn chạm vào ban đêm" Edmond R. Hewlett, Bác sĩ phẫu thuật nha khoa, giáo sư tại trường đại học Nha khoa UCLA cho biết. Ăn vặt trước khi đi ngủ làm tăng đáng kể nguy cơ sâu răng nếu thức ăn vẫn được giữ lại giữa hai hàm răng của bạn.

Chải răng buổi sáng cũng không kém phần quan trọng. Việc sản xuất nước bọt (có tác dụng bảo vệ) trở nên chậm lại khi bạn đang ngủ, điều này thúc đẩy các vi khuẩn trong miệng nhân lên thậm chí còn nhanh hơn. Vì vậy, bạn cần chải răng đều đặn mỗi sáng.

2. Sử dụng không đúng loại bàn chải

Chọn một bàn chải đánh răng có lông mềm có thể trượt dưới nướu của bạn và đánh bật mọi mảng bám mắc kẹt ở đó, giáo sư Hewlett khuyến cáo. Nếu mảng bám không được loại bỏ sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về lợi.

Đánh răng bằng loại bàn chải lông trung bình hoặc cứng, cộng thêm với việc sử dụng quá nhiều áp lực có thể khiến nướu co lại và lộ ra phần chân răng. Bởi vì bề mặt chân răng thường không được cứng như phần răng nhô ra có men phủ, chà xát khu vực này có thể khiến nó bị mòn nhanh hơn và gây ra sâu răng, giáo sư Hewlett cho biết.

3. Không súc miệng

Nuốt hay nhổ kem đánh răng, không súc miệng sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn những thứ có hại mà bạn chải ra khi đánh răng. Vì vậy, bạn cần phải súc miệng.

4. Thực hiện sai kỹ thuật đánh răng

Một vài đường chải thẳng sẽ không tạo được hiệu quả mong muốn. Đặt phần tay cầm của bàn chải sao cho phần lông tạo ra một góc 30-45 độ khi chúng chạm vào mô nướu của bạn, nha sĩ Hewlett cho biết. Xoay cổ tay theo một chuyển động tròn để có hiệu quả loại bỏ các mảng bám.

Khi bạn chuyển ra đánh mặt sau của răng cửa, hãy dựng bàn chải theo chiều dọc để chạm tới toàn bộ mặt răng tốt hơn.

5. Không thay bàn chải định kỳ

Các bác sĩ nha khoa khuyên nên mua bàn chải mới mỗi 3 hoặc 4 tháng (lúc này, bàn chải trung bình chứa hơn 10 triệu vi khuẩn, theo một nghiên cứu của Anh.) Lớp lông bàn chải cũ sẽ không có hiệu quả loại bỏ mảng bám và vi khuẩn. Và nếu bạn đã bị bệnh, hãy thay mới bàn chải ngay lập tức. Vi khuẩn và vi rút còn lại từ một căn bệnh có thể bám vào bàn chải và có khả năng tái lây nhiễm lại cho bạn.

6. Không làm sạch lưỡi

Lưỡi của bạn cũng là khu vực tiềm ẩn vô số vi khuẩn có hại. Thực phẩm hoặc những phần tử nhỏ có thể dễ dàng mắc lại trong các khe giữa các gai nhú trên bề mặt của lưỡi. Đó chính là lý do tại sao bạn cần phải cạo lưỡi hàng ngày.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/truoc-khi-an-sang-khong-lam-dieu-nay-tuong-duong-nuot-10g-chat-...

Không ăn bún phở, Hà Tăng chỉ ăn sáng bằng bơ, chuối mà người khỏe lại đẹp
Trong khi nhiều người lựa chọn bún, phở hay xôi để ăn sáng, người đẹp Tăng Thanh Hà lại lựa chọn thêm trái cây vào bữa sáng. Chẳng trách dù đã là mẹ 2...
Minh Thùy (Dịch từ ETToday) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác