Tự chủ sinh hoạt – hạnh phúc giản đơn tuổi xế chiều

Ngày 08/01/2020 16:00 PM (GMT+7)

Hành trình “Để ba mẹ tự làm” cùng Caryn bước vào tuần 2 với các hoạt động chức năng sinh hoạt (IADL), là cơ hội để 3 gia đình tham gia chứng kiến thay đổi tích cực của ba mẹ, ông bà mình. Cùng xem qua những “thành tích” tưởng rằng đơn giản nhưng lại là hạnh phúc của tuổi lão niên trong tuần qua.

tu chu sinh hoat – hanh phuc gian don tuoi xe chieu - 1

Với sự cố vấn của BS. Nguyễn Trần Tố Trân (chuyên khoa Lão, ĐH Y dược TP.HCM), các gia đình bước vào tuần 2 với các hoạt động chức năng sinh hoạt (IADL) bao gồm: sử dụng điện thoại, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, quản lý thuốc, quản lý tiền bạc, chuẩn bị bữa ăn, mua sắm. So với các hoạt động chức năng cơ bản (ADL) ở tuần đầu, thử thách tuần này phức tạp hơn, yêu cầu sử dụng nhiều kĩ năng để chủ động trong sinh hoạt thường ngày. Người tham gia cần duy trì tập luyện vật lý trị liệu với thời gian và cường độ tăng dần để cải thiện sức khoẻ.

tu chu sinh hoat – hanh phuc gian don tuoi xe chieu - 2

“Sử dụng điện thoại không làm khó được bà em vì bà rất thích được nói chuyện với con cháu ở xa. Sau khi bị em “dụ dỗ” và hướng dẫn, nay bà còn biết nhận cả cuộc gọi từ Zalo!” – Chị Uyên (cháu bác Phát) kể.

tu chu sinh hoat – hanh phuc gian don tuoi xe chieu - 3

Với dọn dẹp nhà cửa, được sự dặn dò của bác sĩ, các gia đình đã tinh tế sắp xếp đồ đạc trong nhà cũng như chọn dụng cụ (chổi, khăn, ki hốt) phù hợp, giúp người cao tuổi có thể tham gia dọn dẹp nhưng cũng tránh khom lưng, cúi xuống nhiều.

tu chu sinh hoat – hanh phuc gian don tuoi xe chieu - 4

“Sau khi chinh phục thử thách tự súc miệng, tuần này ba tôi đã ‘tiến thêm một bậc” khi tự mình giặt khăn và các vật dụng nhỏ.” – chị Dung (con gái bác Minh) chia sẻ. Bác sĩ cũng khuyên người nhà nên lựa chọn các loại sản phẩm có ít chất tẩy rửa, an toàn cho da (tham khảo thông tin trên bao bì).  

tu chu sinh hoat – hanh phuc gian don tuoi xe chieu - 5

Với sự tinh ý, con bác Hoa đã xếp sẵn thuốc vào hộp chia và khuyến khích bác tự quản lý việc uống thuốc. Chị khoe: “Đây là hôm mẹ tính vào nhắc thì thấy ba đã tự nhớ chuẩn bị thuốc uống rồi!”.

tu chu sinh hoat – hanh phuc gian don tuoi xe chieu - 6

Riêng việc quản lý chi tiêu, con bác Minh khá bất ngờ vì ba vẫn có thể tự hỏi mua và trả tiền vé số một cách minh mẫn. Bác Minh còn đùa: “Tuổi này mà mua vé số là dễ hốt vận may cả đời đó con!”

tu chu sinh hoat – hanh phuc gian don tuoi xe chieu - 7

Chuẩn bị bữa ăn khá phức tạp, nhưng lại là “đam mê” một thời của bác Phát. Tuy chưa thể tự nấu trọn vẹn bữa ăn, bác cũng bắt đầu làm quen lại với các công việc sơ chế. “Từng là đầu bếp điêu luyện một thời nên bà em vẫn rất tháo vát khi được khuyến khích làm bếp trở lại.” – Chị Uyên (cháu bác) kể. Với lợi thế khu chợ gần nhà, bác Phát có thể cùng cháu mua sắm để tự tay chọn thực phẩm tươi ngon cho gia đình. “Dù đi lại chậm thôi, nhưng không khí mua sắm ở chợ giúp bà thêm phấn chấn. Nhìn bà tự tin lựa nguyên liệu ngon, trả giá, trò chuyện với người bán mà em rất vui. Em cũng sử dụng tã quần giúp bà thoải mái và tự tin hơn khi đi ra ngoài.” – cháu bác Phát kể lại.

Để giúp người cao tuổi khắc phục vấn đề mất kiểm soát bài tiết, bác sĩ Trân khuyên: “Bên cạnh các bài tập cơ vòng, người cao tuổi có thể tập nhịn tiểu. Ví dụ, sau 15 phút cảm thấy muốn đi tiểu, hãy khuyến khích cụ nhịn thêm 1 đến 2 phút. Lúc đầu, cụ cố gắng nhịn đến 16 phút, sau đó tăng lên 17 phút và lâu hơn. Duy trì tập xuyên suốt hành trình và sau đó để cải thiện vấn đề són tiểu.” Đồng thời, Caryn khuyên các gia đình nên sử dụng tã quần để giúp người cao tuổi tự chủ động mặc và thay tã mà không cần nhiều trợ giúp, tự tin hoạt động khi ra ngoài, tránh những rào cản do mất kiểm soát bài tiết gây ra.

Cùng theo dõi những câu chuyện của các gia và tải hướng dẫn chi tiết các thử thách mỗi tuần tại website.

Tã quần Caryn – điểm khởi đầu “Để ba mẹ tự làm”.

Tã quần Caryn có thiết kế như quần lót, nay cải tiến mới với thun hông co giãn gấp 2 lần để người lớn tuổi còn khả năng đi lại có thể dễ dàng tự mặc tã mà không cần trợ giúp nhiều, đồng thời ôm sát cơ thể giúp việc vận động đi lại trở nên thuận tiện hơn. Tã quần Caryn giúp việc tự chăm sóc bản thân của người lớn tuổi giờ đây trở nên dễ dàng hơn, khởi đầu từ vấn đề vệ sinh cá nhân. Từ đó, người cao tuổi có thể tự tin nâng cao khả năng tự chủ và sống tích cực hơn, xoá bỏ mặc cảm khi phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/tu-chu-sinh-hoat-hanh-phuc-gian-don-tuoi-xe-ch...

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ