Ung thư đại trực tràng: Không là án tử nếu phát hiện sớm

Ngày 26/04/2019 16:00 PM (GMT+7)

Là một trong những chuyên gia hàng đầu của ngoại khoa Việt Nam, Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Minh Hùng đã có những chia sẻ rất bổ ích từ kinh nghiệm 25 năm phẫu thuật, điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Tỉ lệ mắc bệnh cao, khó phát hiện

Ung thư đại trực tràng nằm trong top 10 bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới. Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện có đến 4 triệu người mắc bệnh đại tràng mãn tính, cao gấp 4 lần mức trung bình toàn cầu. Bệnh viện K từng ghi nhận một gia đình 8 người ở Tuyên Quang và gia đình 7 người ở Hải Dương đều bị ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng: Không là án tử nếu phát hiện sớm - 1

Các giai đoạn diễn tiến của ung thư đại trực tràng

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Hùng - Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM, ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ ràng. Ở giai đoạn sau, các triệu chứng có thể gặp như thay đổi thói quen đi cầu, táo bón, tiêu chảy, cảm giác đi không hết phân, máu trong phân, phân dẹt, cảm giác khó chịu ở bụng như chướng bụng, dầy hơi, quặn bụng … sụt cân, mệt mỏi, thiếu máu thiếu sắt không giải thích được. Tuy nhiên, những thay đổi này có thể gây ra bởi những bệnh lý nội khoa, đặc biệt là thói quen đi cầu, đầy hơi, khó chịu ở bụng.

Một người thuộc nhóm nguy cơ trung bình mắc ung thư đại trực tràng có khoảng 5% khả năng phát triển thành ung thư đại trực tràng. Nói chung, hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng (khoảng 95%) được coi là lẻ tẻ, có nghĩa là những thay đổi di truyền phát triển ngẫu nhiên sau khi một người được sinh ra, do đó không có nguy cơ truyền những thay đổi di truyền này cho một đứa trẻ. Ung thư đại trực tràng di truyền ít phổ biến hơn (khoảng 5%) và xảy ra khi đột biến gen, hoặc thay đổi, được truyền trong một gia đình từ thế hệ 1 sang thế hệ tiếp theo. Thông thường, nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng không được biết đến. Tuy nhiên, các yếu tố sau đây có thể khiến một người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng:

Nhóm nguy cơ trung bình: người lớn từ 45-75 tuổi không có triệu chứng liên quan ung thư đại tràng, không có tiền sử gia đình ung thư đại trực tràng.

Nhóm nguy cơ cao: tiền sử gia đình có hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền (đa polyp tuyến gia đình…), tiền sử gia đình mắc ung thư hoặc polyp đại trực tràng, bệnh sử cá nhân bị ung thư hoặc polyp tuyến đại trực tràng, bệnh sử cá nhân bị viêm ruột mạn tính (viêm loét đại tràng, crohn).

Vì vậy, bác sĩ Hùng khuyến cáo người dân nên tham gia vào chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng. Với bất kỳ bênh lý nào, nhất là ung thư, phát hiện sớm thường luôn đi kèm với kết quả điều trị tốt nhất.

Điều trị ung thư đại trực tràng theo tiêu chuẩn Mỹ

Với 25 năm kinh nghiệm cầm dao mổ, Trưởng khoa Ngoại tổng quát bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH cho biết, phẫu thuật hiện là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị ung thư đại trực tràng. Tùy theo u ở giai đoạn nào, mà sẽ cắt polyp tại chỗ qua nội soi ống mềm, hay cắt đoạn đại tràng, trực tràng kèm nạo vét hạch qua mổ mở, hay phẫu thuật nội soi. Khi ung thư tiến triển, phẫu thuật chủ yếu là cắt giảm khối ung thư, có thể phải mở thông đại tràng ra da hoặc nối tắc trong những trường hợp không cắt được.

Ung thư đại trực tràng: Không là án tử nếu phát hiện sớm - 2

Một ca phẫu thuật nội soi trong phòng mổ OR1- Một trong những phòng mổ hiện đại hàng đầu khu vực đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật cao của Thế giới

Bệnh nhân cũng được thực hiện các xét nghiệm, thăm dò chuyên sâu theo phác đồ chuẩn quốc tế. Với các trường hợp khó, các bác sĩ AIH sẽ hội chẩn qua hệ thống “Telemedicine” nối mạng toàn cầu ngay trong phòng mổ OR1. Đây là phòng mổ được thiết kế bởi hãng Karl Storz (Đức), cho phép các bác sĩ AIH có thể kết nối từ TP.HCM đến các chuyên gia Bệnh viện Johns Hopkins Medicine International hoặc Đại học Stanford (Mỹ) để thảo luận kỹ lưỡng trước và trong lúc mổ, cũng như có phương án xử lý nhanh nếu có biến chứng.

Ung thư đại trực tràng: Không là án tử nếu phát hiện sớm - 3

Những ca đại phẫu thuật với nhiều yếu tố phức tạp, ekip mổ sẽ thực hiện hội chẩn ngay trong phòng phẫu thuật với các bác sĩ từ bệnh viện tại Mỹ thông qua hệ thống Telemedicine hiện đại nhất Việt Nam

Kiểm soát nhiễm khuẩn là vấn đề tối quan trọng trong phẫu thuật điều trị ung thư. Đối với các ca đại phẫu, nếu thời gian nằm kéo dài trên 3 giờ, nguy cơ viêm phổi sẽ tăng lên. Do đó, một số bệnh viện sẽ cho người bệnh dùng kháng sinh kéo dài cả trước và sau mổ. Tuy nhiên, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn IC (Infection Control) ở Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH được thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt, hoàn toàn tầm soát được nguy cơ này mà không cần lạm dụng kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn điều trị quốc tế.

Ngày nay, điều trị nhắm trúng đích là một “vũ khí” tốt trong điều trị ung thư. Để tăng chất lượng sống, bác sĩ có thể điều trị hỗ trợ nhằm giảm nhẹ triệu chứng, sử dụng liệu pháp “Tăng cường hồi phục nhanh sau phẫu thuật” ERAS (Enhanced Recovery After Surgery), hoặc liệu pháp thay thế (trị liệu, thiền, âm nhạc, các bài tập thư giãn) nhằm thay đổi suy nghĩ tiêu cực của bệnh nhân.                    

Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH là một trong những bệnh viện đa khoa quốc tế đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn Mỹ, tại tất cả các chuyên khoa. AIH tọa lạc 199 Nguyễn Hoàng, An Phú, Quận 2, TP.HCM.

Liên hệ tổng đài (028) 3910 9999 hoặc website: www.aih.com.vn.

(Khám phá).