VN lần đầu ứng dụng công nghệ Nano trong y học

Ngày 30/10/2013 15:29 PM (GMT+7)

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN đã ứng dựng thành công công nghệ Nano trong phòng và điều trị bệnh.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ Nano trong y dược học, bước đầu ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN phối hợp với Hội Nội khoa VN tổ chức.

Giáo sư Đào Văn Phan - Nguyên chủ nhiệm Bộ môn Dược lý, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trong y học cổ truyền, Curcumin – một dược chất quý chiết xuất từ cây nghệ vàng được sử dụng như một vị thuốc với nhiều công dụng như liền vết thương, mờ sẹo, chữa đau dạ dày, giải độc gan, co hồi tử cung sau sinh...

Tuy nhiên, hạn chế chính giới hạn khả năng ứng dụng Curcumin trong điều trị chính là độ tan, độ hấp thu rất thấp. Do đó, công nghệ nano đã khắc phục được rào cản này, giúp tăng độ hấp thu lên 95% và hiệu quả điều trị của nano Curcumin gần 40 lần so với Curcumin thường, đem đến hy vọng mới cho các bệnh nhân mạn tính.

VN lần đầu ứng dụng công nghệ Nano trong y học - 1

Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên ở nước ta chiết xuất thành công Nano Curcumin từ cây nghệ vàng (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, các nghiên cứu cũng chứng minh Curcumin tiêu diệt tế bào ung thư rất mạnh. Curcumin được bào chế bằng công nghệ nano giúp tăng độ tan, cải thiện độ hấp thu, ổn định đồng độ trong máu, tăng hiệu quả điều trị bệnh, đồng thời có thể gắn các yếu tố hướng đích để tăng tác dụng diệt tế bào ung thư của Curcumin. Trên thế giới có đến 254 bằng phát minh sáng chế ứng dụng Nano Curcumin trong điều trị một số bệnh đặc biệt trong điều trị ung thư, tim mạch, dạ dày và cơ xương khớp.

Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên ở nước ta chiết xuất thành công Nano Curcumin từ cây nghệ vàng, với kích thước tiểu phân nanno 50-70nm, độ tan trong nước đạt 10%, với tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm Nano Curcumin của Mỹ, cao hơn chế phẩm của Ấn Độ, Trung Quốc…

Theo Mai Hương (Khampha.vn)