Võ Hạ Trâm: "Năng lượng dồi dào nhờ tích cực tập thể dục và ăn uống đủ chất"

Ngày 07/07/2022 08:00 AM (GMT+7)

Đạm động vật có tốt hơn đạm thực vật hay không? Bác sĩ Đào Thị Yến Phi - Giảng viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM và ca sĩ Võ Hạ Trâm - người mẹ có trải nghiệm về chế độ ăn dinh dưỡng thực vật đã có lời giải đáp trong Chương trình “Vui Sống Mỗi Ngày” vừa được phát sóng trên VTV3.

Bác sĩ Yến Phi và ca sĩ Hạ Trâm chia sẻ việc ăn uống đủ chất giúp tinh thần thoải mái và năng lượng tràn trề. Ảnh: TL

Bác sĩ Yến Phi và ca sĩ Hạ Trâm chia sẻ việc ăn uống đủ chất giúp tinh thần thoải mái và năng lượng tràn trề. Ảnh: TL

Bí quyết áp dụng thực đơn thuần thực vật của Võ Hạ Trâm

Chia sẻ với chương trình, Võ Hạ Trâm cho biết cô bắt đầu ngày mới với một ly sữa đậu nành hoặc một hộp sữa đậu nành chế biến sẵn, một quả chuối, một quả ớt chuông, các loại hạt khô và ngũ cốc. Để cung cấp chất xơ, cô thường chọn các loại rau có màu xanh đậm. Riêng với các chất bột đường cần thiết, Hạ Trâm ưu tiên chọn khoai lang, khoai tây, khoai môn hoặc gạo lứt… Cô cũng cho biết, việc cân bằng thực đơn cho bữa trưa và tối là như nhau, quan trọng khác nhau ở cách chế biến món ăn cho đa dạng và đảm bảo dinh dưỡng. Một điều cần lưu ý đó là phải uống đủ nước, từ 2-3 lít trong một ngày.

Để có thể giữ vóc dáng, tinh thần như hiện nay, Trâm cũng chia sẻ cần phải tích cực tập luyện thể dục.

“Vận động đủ, đúng không những giúp chúng ta giữ gìn vóc dáng mà còn có làn da khỏe đẹp. Và quan trọng nhất chính là phải giữ tinh thần lạc quan, tích cực”, Hạ Trâm chia sẻ.

Khi quá bận rộn, Hạ Trâm thường dùng sữa đậu nành Fami để bổ sung đạm cho cơ thể. Ảnh: TL

Khi quá bận rộn, Hạ Trâm thường dùng sữa đậu nành Fami để bổ sung đạm cho cơ thể. Ảnh: TL

“Đạm tốt, đạm xấu” chỉ là lời đồn thổi?

Chế độ ăn uống giàu đạm thực vật đang là một xu hướng được nhiều người nổi tiếng trong nước ủng hộ. Tuy vậy, lời truyền miệng đạm động vật “tốt hơn” hay “xấu hơn” đã khiến nhiều người băn khoăn nhất là phe “đạm thực vật” với mong muốn có eo thon, bụng phẳng. Thấu hiểu điều này, bác sĩ Đào Thị Yến Phi cho biết: mỗi loại thực phẩm đều có vai trò quan trọng trong bữa ăn của mình. Tốt hay xấu không phụ thuộc vào chọn loại thực phẩm nào mà quan trọng là cách ăn như thế nào, chế biến ra sao, cân đối khẩu phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn…

Nói về sự khác nhau giữa hai loại đạm này, bác sĩ Phi chia sẻ: về mặt khoa học, đạm động vật và đạm thực vật đều có chứa đầy đủ các vitamin, chất khoáng: vitamin B12, vitamin D, DHA, các chất omega-3 khác, sắt, kẽm… Tuy nhiên, so với đạm động vật thì đạm thực vật còn thiếu 4 loại acid amin thiết yếu. Vì vậy bác sĩ Yến Phi cũng lưu ý thêm, nếu vì lý do tôn giáo, ăn kiêng, bảo vệ động vật… mà chọn chế độ dinh dưỡng thuần thực vật thì nên uống thêm sữa, trứng hoặc có thể sử dụng các chế phẩm bổ sung các acid amin thiết yếu.

Góp thêm góc nhìn về dinh dưỡng có chọn lọc, ca sĩ Võ Hạ Trâm cho biết cô đã thực hành ăn chế độ dinh dưỡng thực vật từ 14 năm nay. Trước khi áp dụng chế độ dinh dưỡng thực vật cô đã đi học những khóa chuyên sâu về dinh dưỡng. Cô cũng thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm bổ sung để cung cấp đầy đủ hàm lượng acid amin còn thiếu trong thực vật. Vì vậy mà từ lúc mang thai, sinh con và đến hiện nay khi con đã lớn, cô vẫn giữ một sức khỏe tốt, một tinh thần lạc quan và làm việc không cảm thấy mệt mỏi.

Làm sao cân bằng đạm động vật và đạm thực vật?

Bác sĩ Yến Phi cho rằng điều này tùy thuộc từng cá thể, di truyền, cơ địa và quan trọng là mỗi người phải lắng nghe cơ thể của mình. Thông thường trẻ dưới 2 tuổi cần đạm nhiều nhất, bắt buộc phải nạp chất đạm từ động vật lên đến 70-80%; trẻ từ 2-6 tuổi cần một lượng cholesterol lớn để cung cấp nuôi dưỡng cho tế bào thần kinh và tương đương với lượng đạm cần thiết là 60%. Đa số các nguồn đạm này cung cấp cho trẻ đến từ sữa động vật. Sau 6 tuổi, nhu cầu cholesterol không còn cao nữa, vì vậy mỗi người cần khoảng 50% lượng đạm đến từ thực vật.

Bác sĩ Yến Phi :“Mỗi người phải biết quan sát, lắng nghe cơ thể của mình để lựa chọn thức ăn phù hợp”. Ảnh: TL

Bác sĩ Yến Phi :“Mỗi người phải biết quan sát, lắng nghe cơ thể của mình để lựa chọn thức ăn phù hợp”. Ảnh: TL

Minh họa cho việc cân bằng dinh dưỡng giữa đạm thực vật và động vật, ca sĩ Võ Hạ Trâm cũng đã chia sẻ bí quyết nấu nướng của mình. Món ruột của cô chính là đậu hũ hấp. Nếu cảm thấy ngán thì chuyển sang nấu đậu hũ kho tiêu, đậu hũ kho với các loại nấm và thay thế các chế biến bằng cách hấp, luộc, rang, kho… để giữ được vị, độ ngon, độ ngọt nguyên bản của thực phẩm.

Về thức uống, nữ ca sĩ cũng kể rằng cô là người thích uống sữa đậu nành. Cô cũng thường kết hợp sữa đậu nành với rau má, hoặc matcha.

“Nếu kẹt lịch quay, đi làm không kịp ăn nhiều thì Trâm chỉ cần bổ sung bằng 1-2 hộp sữa đậu nành đóng hộp. Nó giúp Trâm có đủ năng lượng để tiếp tục làm việc”, Hạ Trâm chia sẻ.

Mời bạn xem lại talkshow ở đây.

Nguồn: [Tên nguồn].