Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế lập quy chuẩn về Ethylene Oxide

Ngày 13/09/2021 10:36 AM (GMT+7)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu. Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm.

Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế lập quy chuẩn về Ethylene Oxide - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo nhiễm chất Etylen oxit để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Theo chỉ đạo nêu rõ: Xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen Oxit và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Bộ Y tế cũng được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen oxit để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Liên quan đến sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo, ngày 12/9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có thông tin gửi đến báo chí khẳng định, hoàn toàn không có chất Ethylene oxide (EO) trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa.

Theo Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021 bị thu hồi tại EU ngày 28/8/2021; Acecook đã kiểm tra và cam kết trong quy trình sản xuất của công ty không sử dụng EO và hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Đại diện Acecook cũng cho biết, đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins (tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm).

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

“Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác”, đại diện Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết.

Cũng theo đại diện Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, lý do sản phẩm xuất khẩu của Acecook vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.

Vì điều này nên hai lô sản phẩm: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021, bị thu hồi tại EU với nguyên nhân là xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm.

Kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một lượng nhỏ 2-CE và có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định của họ.

Kết quả kiểm tra cho thấy, hàm lượng chất 2-CE của hai sản phẩm Mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu và Miến Good đang xuất khẩu cho thị trường châu Âu là rất thấp (theo kết quả phân tích của Eurofins, Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của Miến Good là 5,98 ppm), thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, trước mắt, Acecook quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE. Acecook Việt Nam cũng đã kiên quyết yêu cầu tất cả các nhà cung cấp cam kết tuyệt đối không sử dụng EO để khử khuẩn.

Nguồn: https://tienphong.vn/vu-mi-hao-hao-chua-chat-cam-chinh-phu-yeu-cau-bo-y-te-lap-quy-chua...

Chất ethylene oxide trong các sản phẩm mì Việt Nam vừa bị thu hồi là gì, có gây nguy hiểm?
Chất ethylene oxide nằm trong danh sách các chất gây ung thư, tuy nhiên nó còn phải tùy vào liều lượng, mức độ sử dụng và tiếp xúc với chất này.

An toàn thực phẩm

Theo Phạm Tuyên (Tiền Phong)