26 tuổi sở hữu hàng chục cửa hàng, sự nghiệp của cô gái tỉnh lẻ khiến nhiều người mơ ước

Ngày 08/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Nữ CEO tài năng khởi nghiệp từ con số 0, hiện sở hữu doanh nghiệp hàng triệu đô với hơn 30 cửa hàng khắp Việt Nam – cô ấy là ai?

Cô gái sinh ra trong cảnh phá sản

Ít ai ngờ được rằng, thương hiệu nổi tiếng Doll Eyes lại thuộc sở hữu của một cô gái còn quá trẻ, chứ không phải bởi một tập đoàn lớn nước ngoài.

CEO Trân Phan - giám đốc điều hành Doll Eyes –  xuất thân trong một gia đình dưới mức bình thường: gia đình phá sản, mẹ vỡ nợ, “đại học” là những năm tháng mà cái ăn không có, cái ở phải lo, ngoài những buổi có tiết thì thời gian còn lại của cô là sáng rửa chén – tối chạy bàn phục vụ.

“Làm thêm cả chục nghề - nằm viện vẫn bán hàng. Hồi đó người ta hay nói về tôi như thế.

Nhưng biết làm gì ngoài nỗ lực cố gắng, khi hậu phương của tôi là một người mẹ với trái tim tuyệt vọng đang chết chìm trong đau khổ, không còn năng lực để tin vào bất cứ điều gì nữa, vì cơ ngơi cả một đời bà gây dựng bỗng một ngày hóa tro tàn, phải sống cảnh nhà thuê ọp ẹp dột nát chất đầy toàn xô hứng nước mỗi khi mùa mưa bão về”, Trân Phan chia sẻ.

26 tuoi so huu hang chuc cua hang, su nghiep cua co gai tinh le khien nhieu nguoi mo uoc - 1

"Vô sản lại là một khối tài sản, nó khiến cho những  người nghèo không có gì trong tay hành động để thay đổi vận mệnh".

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

CEO Trân Phan kể: "Tôi kiếm được những đồng tiền đầu đời bằng việc rửa chén thuê, nghĩa là tôi phải cắm mặt xuống đất ít nhất 5 tiếng một ngày, trong căn phòng chật chội, bí bách, mồ hôi nhễ nhại, thời đó ở nhiều quán ăn còn không có cả quạt.

Tôi bị cận rất nặng, khi cuối xuống quá lâu thì gọng kính trễ xuống dưới là tình trạng xảy ra như cơm bữa, làm giảm tốc độ…. rửa chén của tôi [cười]. Một người bạn thân thấy thương cảm đã tặng tôi một cặp lens để thuận tiện làm việc. Nhờ đó, tôi đã có ý tưởng về việc kinh doanh kính áp tròng.

Tôi gom hết số tiền tích lũy trong “sự nghiệp rửa chén” của mình ra đếm, và, vẫn không đủ tiền để nhập hàng [cười lớn]. Nhưng chờ đủ tiền để khởi nghiệp thì ý tưởng đã cũ.”

“Nếu tình yêu đích thực giúp người ta tha thứ cho nhau, thì đam mê cháy bỏng sẽ giúp bạn khởi nghiệp”, Trân Phan chia sẻ.

Với mong muốn giúp cho những người bị cận cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc sống, cũng như nhìn thấy tiềm năng phát triển của thị trường làm đẹp mới này, “thời điểm đó tôi nhận ra ít có thương hiệu nào về kính áp tròng tại Việt Nam thật sự chuyên nghiệp, có chất lượng và dịch vụ tốt cho khách hàng. Nên đây chính là cơ hội dành cho mình, hãy xây dựng thương hiệu kính áp tròng uy tín tại Việt Nam không thua kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Câu hỏi ai cũng sẽ đặt ra ở những bước đầu khởi nghiệp đó là: Tiền đâu mà làm? Khi một mình giữa đất Sài Gòn, không có vốn ban đầu, cũng chẳng có bạn bè hay người thân nào để mượn. Tôi phải trăn trở tự  nghĩ cách tìm ra cần câu cho chính mình. Bằng cách nhận order để hưởng lợi nhuận trung gian để tích góp vốn trong thời gian ban đầu, đồng thời xác định lấy ngắn nuôi dài, từ một cái kệ nhỏ trong căn phòng trọ chỉ vỏn vẹn 12m2".

Cô từng bước mở được cửa hàng nhỏ đầu tiên và đến ngày hôm nay, nhờ những chiến lược đúng đắn cùng tầm nhìn xa và tài nhạy bén kinh doanh. Doll eyes chính thức ra đời, mang sứ mệnh cung cấp sản phẩm chất lượng đẳng cấp quốc tế, để “tỏa sáng đôi mắt phụ nữ Việt Nam.

“Có 3 dạng người ở trên thế giới: Người luôn tìm kiếm khả năng, đam mê bản thân để tạo ra cơ hội cho bản thân; nhóm thứ 2 là người nhìn thấy cơ hội nhưng cứ đứng đó suy nghĩ. Nhóm thứ 3 lớn lên nhìn xung quanh mà không hề nhận biết được những cơ hội xung quanh. Tôi thuộc kiểu người thứ nhất, nghĩa là phải điên một chút thì mới thoát được nghèo”, – Trân chia sẻ.

26 tuoi so huu hang chuc cua hang, su nghiep cua co gai tinh le khien nhieu nguoi mo uoc - 2

"Điên" một chút thì mới thoát được nghèo

“Không gì là không thể”

“Cách đây 1 năm, khi tôi khai trương cửa hàng mới tại con đường sầm uất bật nhất Sài Gòn. Trước đây mỗi khi đi ngang qua tôi vẫn thường hay ao ước: “Chắc có đến chết mình cũng không bao giờ mở được cửa hàng ở chỗ này".

Nhưng đôi khi, vô sản lại là một khối tài sản, nó khiến cho những  người nghèo không có gì trong tay, phải hành động để thay đổi vận mệnh. Khi một việc được tất cả mọi người xem là cơ hội thì thực ra, nó đã không còn là cơ hội nữa rồi. Nên nhân lúc còn trẻ, tôi “làm việc như điên”, chớp lấy thời cơ và không cho phép mình dừng lại. Những ước mơ sẽ khẳng định chúng ta là ai, sẽ dẫn bước cho chúng ta trên đường đời".

Và quả thật, Trân Phan đã rất thành công với triết lý kinh doanh của mình: Notthing Impossible - Không gì là không thể!

Đến năm 2018, Dolleyes đã có bước tiến vượt trội với hơn 30 cửa hàng trên toàn quốc và khẳng định vị trí thương hiệu kính áp tròng Việt Nam, chính thức trở thành chuỗi thương hiệu Việt được định giá hơn 10 triệu đô la.

26 tuoi so huu hang chuc cua hang, su nghiep cua co gai tinh le khien nhieu nguoi mo uoc - 3

Hình ảnh khai trương một cửa hàng tại TP.HCM

26 tuoi so huu hang chuc cua hang, su nghiep cua co gai tinh le khien nhieu nguoi mo uoc - 4Tên: Trân Phan

Quê quán: Nha Trang

Năm sinh: 1993

Chức vụ:

- CEO thương hiệu Doll Eyes

- Cựu giám đốc marketing trà sữa Toocha

- Founder agency thiết kế

- Founder công ty xuất nhập khẩu

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ