Câu chuyện "phục cổ" của thời trang hiện đại

Ngày 21/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

Đối với đại đa số các nhà thiết kế, lấy cái “cũ”, thêu dệt thêm linh hồn hiện đại, chính là bí quyết của sự sáng tạo.

Bạn đã bảo giờ thử hỏi xu hướng phát triển của thời trang là gì? Thật khó để trả lời, bởi lẽ, thời trang không phải là một đường thẳng, chỉ hướng về những điều mới lạ; thời trang cũng không phải một đường tròn, chỉ đi theo những lối mòn cũ… Đã bao giờ bạn bỗng giật mình khi thấy những đường nét, màu sắc quen thuộc mà người ta đã từng lãng quên nay lại trở về, hiện hữu trong từng nếp vải, từng mũi khâu? Cũng có thể nói rằng, trong hành trình phát triển của mình, thời trang không chỉ tìm đến những điều mới lạ, thời trang còn tìm lại được những yếu tố “xưa cũ”, thêu dệt thêm hơi thở của thời đại, để tạo nên những họa tiết mang tên “phục cổ”.

Câu chuyện quot;phục cổquot; của thời trang hiện đại - 1

Cũng có thể nói rằng, trong hành trình phát triển của mình, thời trang không chỉ tìm đến những điều mới lạ, thời trang còn tìm lại được những yếu tố “xưa cũ”, thêu dệt thêm hơi thở của thời đại, để tạo nên những họa tiết mang tên “phục cổ”.

Laura McLawsHelms từng nói: “Đương đại chính là một phần của tương lai”. Đối với đại đa số các nhà thiết kế, lấy cái “cũ”, thêu dệt thêm linh hồn hiện đại, chính là bí quyết của sự sáng tạo. Việc phục cổ một trang phục kinh điển, hoặc những yếu tố đại diện cho cả một thời đại là điều rất thường thấy trong thiết kế. Cảm hứng của họ có thể tới một cách bất ngờ, sau khi xem một bộ phim, một bức ảnh… của thế kỷ trước. Ví dụ, Miuccia Prada là người rất yêu thích những họa tiết của thế kỷ 20, hay MarcJacabs lại rất thích phong cách Vintage…

Câu chuyện quot;phục cổquot; của thời trang hiện đại - 2

Cho nên, “cũ” không đồng nghĩa với vô giá trị…

Cho nên, “cũ” không đồng nghĩa với vô giá trị…

Trong vòng luân hồi của thời trang, chúng ta không thể không nhắc tới một họa tiết của thế kỷ 17-18, họa tiết Caro. Lúc bấy giờ, caro dường như chỉ xếp sau họa tiết cờ Anh, nó còn là biểu tượng của “đẳng cấp”. Chẳng phải ngẫu nhiên, vào thế kỷ đó, Caro còn mang cái tên “phong cách quý tộc”. Caro trong thế kỷ 21 thì sao? Năm 2010, thương hiệu thời trang nổi tiếng Burberry cho ra đời hàng loạt các sản phẩm thời trang với ý tưởng chủ đạo là caro, tạo nên một cơn sốt cho họa tiết “phục cổ” này. Ngoài Burberry, caro cũng là họa tiết được vô số các nhà thiết kế yêu thích. Nữ hoàng của sự nổi loạn – VivienneWestwood trong nhiều mẫu thiết kế cũng đã tận dụng tối đa họa tiết này.

Câu chuyện quot;phục cổquot; của thời trang hiện đại - 3

Câu chuyện quot;phục cổquot; của thời trang hiện đại - 4

Câu chuyện quot;phục cổquot; của thời trang hiện đại - 5

Bộ sưu tập Xuân/Hè của Burberry năm 2010

Thập niên 60 được biết đến với phong cách thời trang tối giản và mang hơi thở của chủ nghĩa vị lai. Những trang phục trơn không họa tiết rất thịnh hành của thập niên 60 nay được PierreCardin và PacoRabanne mang  trở lại với thời trang hiện đại, không ngừng tôn lên nét cá tính và cả sự quyến rũ cho các quý cô…

Câu chuyện quot;phục cổquot; của thời trang hiện đại - 6

 Những trang phục trơn không họa tiết rất thịnh hành của thập niên 60 nay được PierreCardin và PacoRabanne mang  trở lại với thời trang hiện đại, không ngừng tôn lên nét cá tính và cả sự quyến rũ cho các quý cô…

Sau chiến tranh Thế giới thứ hai, đối với những quý cô cả ngày bó mình trong những bộ trang phục đàn ông mà nói, ngày chiến tranh chấm dứt cũng chính là ngày giải phóng cho cái đẹp. “NewLook” của Christian Dior ra đời trong hoàn cảnh ấy, những bộ váy lộ tay, thắt eo, xẻ tà dường như thổi một luồng gió mới vào thời trang đương đại, khiến những kẻ bảo thủ thì ngứa mắt khó chịu và khiến những quý cô tân tiến thì “phát điên” vì yêu thích. Năm 1957,  Christian Dior bất ngờ qua đời sau cơn đột quỵ tim. Yves Saint Laurent chính thức đăng cơ ngai vàng quyền lực của giới thời trang xa xỉ.  Khi mùa thời trang qua đi, kế thừa những gì đã có từ  Dior , YvesSaint Laurent lại một lần nữa đưa đưa mẫu váy “nụ hoa” lên ngôi.

Câu chuyện quot;phục cổquot; của thời trang hiện đại - 7

Câu chuyện quot;phục cổquot; của thời trang hiện đại - 8

 Năm 1957,  Christian Dior bất ngờ qua đời sau cơn đột quỵ tim. Yves Saint Laurent chính thức đăng cơ ngai vàng quyền lực của giới thời trang xa xỉ.  Khi mùa thời trang N qua đi, kế thừa những gì đã có từ  Dior , YvesSaint Laurent lại một lần nữa đưa đưa mẫu váy “nụ hoa” lên ngôi.

Có thể nói, những yếu tố tường chừng như đã có lúc đi vào quên lãng: đầm dáng xuông, họa tiết in hoa, chấm bi, caro… trong thế kỷ lại 21 vẫn không ngừng lên ngôi. Sáng tạo cái mới trên cơ sở những gì đã có và nhưng không xa rời bản chất, đó chính nguyên tắc, động lực cho sự phát triển cho thời trang đương đại.

Theo Quỳnh Trang (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bản tin thời trang