Chung Thanh Phong: "Cà phê là 'nàng thơ' của tôi"

Ngày 19/03/2015 10:00 AM (GMT+7)

Sau thành công vang dội từ show diễn "Cats in the city", từ đầu năm đến nay Chung Thanh Phong đang ấp ủ một ý tưởng thiết kế độc đáo chưa từng có: áo dài cách tân lấy cảm hứng từ hạt cà phê.

Dẫu đang ráo riết hoàn tất những công đoạn cuối cùng để trình làng một bộ sưu tập (BST) “Tinh tế hạt cà phê” vào trung tuần tháng 3, nhà thiết kế trẻ vẫn sắp xếp một buổi gặp với chúng tôi để hào hứng kể về “nguồn cảm hứng” của mình.

Chào Chung Thanh Phong, cơ duyên nào để cà phê trở thành nguồn cảm hứng của anh?

Chung Thanh Phong: Nói một cách đơn giản, tôi thích uống cà phê, thích hương cà phê, vị cà phê. Còn nói một cách hoa mỹ, cà phê giúp tôi đắm chìm trong thế giới sáng tạo của riêng mình. Đối với tôi đây là thức uống tinh tế nhất, bởi nó là sự kết tinh của nắng gió vùng cao nguyên, của công sức chăm bón của con người và là tâm huyết của các chuyên gia chế biến. Khi cầm trên tay một cốc cà phê hoà tan thơm lừng nghi ngút khói, tôi chợt nảy ra ý tưởng biến cà phê thành “nàng thơ” của mình (cười).

Chung Thanh Phong: quot;Cà phê là nàng thơ của tôiquot; - 1

Chung Thanh Phong: quot;Cà phê là nàng thơ của tôiquot; - 2

“Tinh tế hạt cà phê” là bộ sưu tập áo dài đặc biệt mà nhà thiết kế trẻ đã ấp ủ từ rất lâu

Có điểm tương đồng gì giữa áo dài cách tân và cà phê, thưa anh?

Chung Thanh Phong: Tôi luôn muốn đi tìm giới hạn của mình bằng cách thử sức ở những lĩnh vực thiết kế mới. Sau tất cả những thời thượng, tôi tự hỏi phải chăng đây là lúc quay trở về với chút gì truyền thống, thân quen. Và tôi quyết định khám phá khả năng của mình với áo dài cách tân. Ở đó, tôi thoả sức sáng tạo dựa trên sự hoà quyện giữa truyền thống kín đáo với nét chấm phá hiện đại; hệt như tách cà phê hoà tan vẫn giữ được hương vị đậm đà vốn có nhưng tiện dụng và trẻ trung.

Điểm nhấn của BST lần này là gì?

Chung Thanh Phong: Tôi luôn quan niệm, thành công chỉ có thể đến một khi mình đặt hết tâm huyết vào thực hiện niềm đam mê của mình. Bạn có thể thấy, tôi đặt ra tiêu chuẩn khá cao cho từng thiết kế, tôi chăm chút tỉ mỉ cho từng đường may, từng hoạ tiết, nét cắt.

Chung Thanh Phong: quot;Cà phê là nàng thơ của tôiquot; - 3

Và như một cái duyên, tôi tình cờ biết được quy trình gieo trồng, thu hoạch và chế biến cà phê vô cùng khắt khe, tỉ mẩn và hết sức hiện đại của NESCAFÉ để có một tách cà phê hoà tan đậm đà. Sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại này chính là nguồn cảm hứng cũng như điểm nhấn trong BST áo dài lần này của tôi. Nếu nét truyền thống là những bộ áo dài với hoạ tiết tương đối cầu kỳ, những phụ kiện đính bằng tay công phu cùng những nét cắt, đường may tỉ mỉ; thì nét hiện đại được thể hiện qua những kỹ thuật tiên tiến được áp dụng như in trên vải, cắt laser, in chìm, in nổi để thể hiện những ý tưởng của mình một cách ấn tượng và hiệu quả nhất.

“Tôi luôn quan niệm, thành công chỉ có thể đến khi đặt trọn tâm huyết vào thực hiện niềm đam mê của mình.”

Làng thời trang ghi dấu rất nhiều show diễn độc lạ khi ra mắt BST mới của anh, vậy anh chọn cách trình làng BST “Tinh tế hạt cà phê” lần này như thế nào?

Chung Thanh Phong: BST được lấy cảm hứng hoàn toàn từ cà phê nên tôi chọn một không gian cũng tràn ngập hương vị cà phê (cười). Lễ hội cà phê tại Tp. HCM và Hà Nội là nơi tôi sẽ trình làng BST áo dài cách tân lần này. Cùng với các hoạt động văn hoá nghệ thuật khác xoay quanh chủ đề cà phê tại lễ hội, tôi muốn người xem như được chìm đắm trong thế giới của cà phê khi thưởng lãm các thiết kế của tôi.

BST áo dài cách tân lấy cảm hứng hoàn toàn từ hạt cà phê, vậy nó mang ý nghĩa gì thưa anh?

Chung Thanh Phong: Tôi gửi gắm vào BST tình yêu đối với hạt cà phê cũng như sự biết ơn đối với những người nông dân chịu thương chịu khó và những chuyên gia cà phê ngày đêm giúp ngành cà phê Việt vươn cao.

Chung Thanh Phong: quot;Cà phê là nàng thơ của tôiquot; - 4

BST lần này của tôi chính là muốn gửi gắm tình yêu đối với hạt cà phê Việt

Chân thành cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh.

Lễ hội NESCAFÉ diễn ra trong 3 ngày từ 20 đến 22/3/2015 tại Nhà thi đấu 116 Nguyễn Du, Quận 1, TP. HCM và từ 3 đến 5/4/2015 tại công viên Thống Nhất, Hà Nội, mở cửa tự do cho tất cả khách tham quan với đầy ắp những hoạt động nghệ thuật xen lẫn trẻ trung, sôi động như: thử thách trồng cà phê, các trò chơi vận động có thưởng, vẽ chân dung bằng cà phê, trang trí ly graffiti, thưởng thức miễn phí cà phê đậm đà khẩu vị Việt.

Theo Hoàng Thiên (Khám phá).