Comple - vũ khí của đấng mày râu mọi thời đại

Ngày 19/03/2013 11:07 AM (GMT+7)

Mặc dù Comple có một lịch sử lâu đời và nhiều biến động, nhưng sự trang trọng, quý phái của nó chắc chắn là vĩnh cửu và bất diệt.

Ngày nay, Comple là trang phục mà chúng ta có thể gặp ở khắp mọi nơi từ công sở, tiệc tùng đến những trang phục dạo phố cá tính của cánh mày râu. Không chỉ đem lại sự trang trọng và phong độ cho quý ông trong những sự kiện trọng đại, mà giờ đây nó đã trở thành trang phục cần thiết và được chuộng nhất trong tủ đồ của phái mạnh.


Comple là một phần không thể thiếu trong tất cả các sự kiện

Có bao giờ bạn tự hỏi, Comple bắt đầu từ đâu, bao nhiêu tuổi, làm thế nào nó trở thành “bạn đồng hành” thân thiết với cánh mày râu như ngày nay? Cùng quay ngược thời gian để tìm hiểu nhé!, Chắc chắn những điều trong lịch sử có thể làm bạn ngạc nhiên, và có chút nghi ngờ về sự thay đổi kiểu dáng Comple từ thời cận đại đến hiện đại đấy!

Khởi nguồn

Sự xuất hiện của mẫu áo cắt thẳng cạnh, vừa vặn đã xuất hiện năm 1666. Nó đã tạo được dấu ấn đầu tiên bởi nhà vua Charles II của nước Anh, và không bao lâu sau, mọi người đã quen thuộc với loại áo này. Năm 1670, kiểu áo váy túm ống đã được thay thế bởi phong cách nhỏ gọn hơn, cắt ngắn tới gối.


Đó là thời điểm mà kiểu trang phục Comple 3 chi tiết gồm áo ghi-lê, áo khoác, quần được giới thiệu một cách chính thức lần đầu tiên và đến tận bây giờ.

Tới đầu thập niên 1800, George Bryan Brummel, bạn đặc biệt của vua George IV, người nắm toàn quyền đối với thời trang nam giới ở Anh thời bấy giờ, đã định nghĩa lại phong cách này, sau đó phổ biến nó, dẫn đến việc đàn ông châu Âu mặc những trang phục được cắt vừa vặn, may đo, trang trí với khăn quàng cổ được thắt nút cẩn thận. 


Trong thời gian này, trang phục của các tầng lớp thượng lưu với kiểu thường phục là: kiểu quần áo bó với màu tối, vạt đuôi áo choàng có màu tối so với quần (thông thường là nhạt hơn), áo ghi-lê xám, áo sơ mi trắng và cà-vạt và đôi ủng cao.

Những sự đóng góp của ông ta đã trở thành những chuẩn mực cho phong cách ăn mặc đẹp của nam giới cho tới tận ngày nay. Ngay cả sự ưu tiên của Brummel với màu xanh da trời đã tồn tại và mở rộng tới mức mà kiểu Comple Navy (xanh hải quân) trở thành đồng phục của hàng triệu người trong thế kỷ 20.

Thời điểm bắt đầu của thời đại Victoria, chiếc áo choàng dài ban đầu  trở nên phổ biến và nhanh chóng trở thành chuẩn mực cho trang phục thường ngày của những quý ông. Từ giữa thế kỷ thứ 19, áo đuôi tôm cũng đã được chấp nhận. Đó là sản phẩm ít mang tính trịnh trọng hơn, với 1 đường cắt thân trước, tạo nên sự phù hợp cho người mặc khi cưỡi ngựa.


Kiểu áo đuôi tôm được biến tấu từ xưa đến nay. Trấn Thành khá ấn tượng trong trang phục áo đuôi tôm lịch lãm này.

Kiểu trang phục Comple lịch sự được xem như là thường phục, song song đó, kiểu Dinner Jacket cũng được thiết kế ra và được mặc trong những sự kiện trang trọng vào các buổi tối. Khi nó được du nhập vào Hoa kỳ, nó trở thành kiểu Tuxedo.


George Washington trong bộ tuxedo kinh điển năm 1901. Kiểu áo Tuxedo làm tôn vẻ lịch thiệp, sang trọng của đấng mày râu

Thời đại Edward vào đầu nhưng năm 1900 đã mang đến sự thay đổi mạnh mẽ trong hình thức mặc những chiếc áo Vest như là chiếc áo khoác mặc trong buổi sáng và chính thức đã được chấp nhận với các doanh nhân, sau đó trở thành tiêu chuẩn ăn mặc chung ở các thành thị.

Thế kỷ 20 – Thời kỳ hưng thịnh

Những năm 1920 là một thập kỷ vô cùng độc đáo trong lịch sử Vest với nam giới. Trong những năm 1920, áo khoác ngắn được dịp “trỗi dậy”, thay thế kiểu áo choàng dài đã lỗi thời. Dù vậy, một bộ phận những người lớn tuổi vẫn tiếp tục mặc một chiếc Frock coat, hay còn gọi là "Prince Albert coat”. Cà-vạt đen cũng trở thành một phụ kiện được chấp nhận như là một thay thế chính thức chung cho cà-vạt trắng của thời kỳ trước.


Nam giới cũng bắt đầu mặc quần ống suôn với áo vest của họ. Những chiếc quần này thông thường được đo là 23 inch quanh vòng gấu. Những người đàn ông trẻ thường mặc những chiếc quần to hơn, những chiếc quần mà vẫn được gọi là “Túi Oxford”.

Trong năm 1935, xảy ra một sự thay đổi mạnh mẽ trong phong cách Comple, chiếc áo rộng hơn đã được giới thiệu, quần tây bắt đầu làm thon ở vòng ống và áo Vest bắt đầu làm thon phần cánh tay. Đến năm 1940, áo ghi lê bắt đầu được thiết kế theo trong một phong cách rộnghơnnhưng không tạo được sự thoải mái khi mặc nó. Những người đàn ông quý tộc chuyển sang áo Vest ngực đôi vào thời điểm này và nó vẫn tiếp tục là xu hướng trong hai thập kỷ tới.


Trang phục Vest năm 1940

Xuyên suốt thập niên 1940 và 1950, xu hướng đơn giản hóa và hiện đại hóa đối với Comple trở nên mạnh mẽ. Đến thập niên 1960, kích thước của ve áo đã được co lại ở một cỡ rất nhỏ. Thân chính được cắt dọc canh thẳng nhất có thể mà không có dấu hiệu nào của đường vòng eo. Sự định mức vải thay đổi về phong cách 1 cách đáng kể, góp phần lớn trong việc giảm các đường cắt trên sản phẩm may, chẳng hạn như áo Vest hàng cúc đôi.


Nhân vật James Bond của Sean Conery đã giúp Comple trở thành một biểu tượng của sự lịch lãm trong thập niên 1960

Trong những năm 1970, kiểu áo khoác bó sát trở nên phổ biến một lần nữa và cũng đánh dấu sự trở lại của các áo ghi lê. Đây cũng là thời điểm thịnh hành của nhạc Disco và kiểu áo vest 3 chi tiết này gắn liền với văn hóa Disco. Dù vậy sự bảo thủ của xã hội thời bấy giờ qua việc đánh đồng kiểu Comple với văn hóa vũ trường đã sớm kết thúc sự phổ biến của phong cách thời trang này.


Minh tinh John Travolta hóa thân thành nghệ sĩ Disco trong phim Saturday Night Ferver trình chiếu năm 1977

Những năm 1980 chứng kiến xu hướng đơn giản hóa bề mặt Vest. Những chiếc áo khoác đã trở nên rộng hơn và áo ghi lê đã gần như bị loại bỏ. Một số nhà sản xuất vẫn sản xuất áo ghi lê nhưng nó rất ngắn và thường có 4 cúc.


Những năm 1985-1986, bộ Comple 3 chi tiết có sự chuyển biến và dần trở thành kiểu áo Vest 2 chi tiết (áo và quần) với 1 hoặc 2 hàng cúc.

Xu hướng hiện đại

Hầu hết các chuyên gia thời trang đồng ý rằng theo lịch sử, có ba phong cách Comple chính được đặt tên theo nguồn gốc quốc gia khởi điểm của nó, mặc dù ba phong cách này đã trở nên phổ biến ở tất cả các quốc gia.

Phong cách đầu tiên là phong cách Anh: mềm, vai được nhét vào trong, thân áo dạng đồng hồ cát, vòng eo cao, ngực đơn hoặc đôi, có hai hoặc ba nút và ventở cạnh áo. Tiếp theo là phong cách Ý hay còn gọi là phong cách Continental: cấu trúc nhẹ, vai vuông và cao, một thân ngắn và đơn ngực, có hai nút bấm và không có bất kỳ lỗ thông hơi nào. Phong cách thứ ba là phong cách Mỹ, một kiểu vai tự nhiên với phần thân thẳng và có phần rộng rãi hơn, hai hoặc ba nút, và vent phía sau.


Sự biến tấu của bộ vest qua thời gian


Ba phong cách Comple của Mỹ, Anh và Ý.

Ngày nay tất cả các nhà thiết kế Comple chịu sự ảnh hưởng của ba phong cách trên, dù có thay đổi cũng là sự kết hợp của các yếu tố đặc biệt được chọn ra từ mỗi kiểu. Khi nói đến màu sắc, áo Vest hiện đại thường có: màu trắng, trắng nhờ nhờ, màu xám, màu đen, màu be, màu xanh đậm, màu xanh hải quân. Bên cạnh đó cũng có sự lựa chọn đa dạng về kiểu vải, thiết kế và cách cắt may.

Những kiểu vest cách tân hiện đại

Dù có nhiều phong cách phù hợp với các dạng cơ thể khác nhau của các quý ông. Nhưng về cơ bản, Comple hiện đại có thân trên mỏng hơn, với một ve áo hẹp, áo khoác hơi ngắn, và mặt trước quần nghiêng về phía mỏng hơn cho phù hợp với vóc dáng. Trong thời đại ngày nay, thật khó tưởng tượng trong tủ quần áo của đàn ông mà không có ít nhất một bộ Comple, sở hữu cho mình những bộ độ này là một điều cần thiết và không thể thiếu trong cuộc sống của một quý ông.

Lịch lãm và phong độ với những thiết kế Comple sang trọng

Đã có một thời gian dài, đàn ông tôn trọng quy tắc thời trang Comple nghiêm ngặt, nhưng ngày nay các nhà thiết kế hàng đầu cho rằng con người hiện đại bây giờ sẵn sàng thay đổi, mặc những bộ Complekhông chính thống để tạo ra những phong cách cá tính hơn. Đàn ông hiện đại tự tinkhoác lên mình những bộ Comple theo sở thích của họ mà không phải nhân một dịp quan trọng nào cả. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng thích người đàn ông của họ mặc thanh lịch và thời trang hơn trong trang phục này.

Sự khẳng định mạnh mẽ

Tất cả sự kết hợp của ngày nay giúp cho mọi người thể hiện tính cách thật sự của họ,và một bộ Comple chuẩn mực làm cho một người trở nên khác biệt, sang trọng, và quý phái! Đó là cách những người nổi tiếng xuất hiện trước công chúng, để thể hiện đẳng cấp của mình.


Không chỉ có giới nghệ sỹ, vận động viên…


Mà chính khách, doanh nhân cũng là tín đồ trung thành của Comple

Vậy còn chờ gì nữa, hãy chọn cho mình một bộ Comple để trở nên nổi bật, sang trọng và khẳng định vị thế của mình nào các quý ông đáng kính.

Mời bạn đón đọc bài viết Tìm hiểu lịch sử hoa tai vào lúc 10h30 ngày thứ 6, 22/3 trên chuyên mục thời trang Eva.vn nhé!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tìm hiểu lịch sử thời trang