Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang!

Ngày 21/06/2013 10:15 AM (GMT+7)

Devon không chỉ thiết kế ra thời trang mà chính nàng cũng là thời trang!

Sau bài viết về cô nàng lêu hêu, tôi nghĩ mình sẽ nghỉ giải lao chờ cảm hứng. Theo lịch tự đặt thì “nạn nhân” kế tiếp của mình là cô nàng Tú Diệp – Devon. Cô nàng cạ với tôi trên Xưởng Thời Trang và cũng là nhà thiết kế tôi yêu quý chỉ đứng sau nàng Bùi chí cốt mà thôi! Xem ra tôi rất hoang mang về chủ đề của bài viết này. Tuy nhiên ngay sau khi gặp Devon về là tôi phải viết ra ngay vì cảm hứng quá!

Nghiêm túc và hai cái mặt chúng tôi lần đầu tiên biểu hiện xa lạ như vậy:

Cuộc sống hồi nhỏ của em thế nào hả Devon?

(Với vốn tiếng Việt kém cỏi của nàng tuy đã phát triển lên rất nhiều sau khi tham dự show chém gió trên Xưởng Thời Trang của chúng tôi)

3 tuổi em sang Ba Lan với bố mẹ em, rồi em lại về Việt Nam học từ lớp 1 đến lớp 3 mới sang lại. Anh biết đó, kinh tế lúc đó rất khó khăn và Bố Mẹ em cũng thuộc diện từ hai bàn tay trắng đi lên! Và cuộc sống của em cũng thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau.

Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang! - 1

Tôi ngưỡng mộ nàng bởi nghị lực và sự thẳng thắn

(Thấy nét mặt tôi hơi đần nên Devon tiếp tục)

Anh hiểu sống xa bố mẹ khổ thế nào không? Có nghĩa em là con gái nên sẽ có cảm xúc trong lòng và thể hiện ra ngoài bằng cách tự tạo cho mình một cái vỏ bọc xù xì. Lúc bé em ra sức bắt nạt các ông anh họ, tìm cách làm “boss” của nhóm bạn (từ "đầu têu" thì rõ là nàng không biết rồi) và sống hết sức mạnh mẽ và cứ thế cho đến khi quay về bên Ba Lan lại. Mà Ba Lan nhiều năm trước chưa hiện đại như bây giờ đâu anh nhé!

À ra vậy, khi đi học ở Ba Lan thì có gì đáng nhớ không em?

Cũng hay, em giống như hiện tượng lạ ở trường vì em là đứa Châu Á duy nhất. Đối diện với nạn phân biệt chủng tộc, tổn thương vì những câu đùa vô ý thức của lũ trẻ con và học cách sống mạnh mẽ hơn từ đó. Tuy nhiên em vẫn vui vẻ và hoà nhập được mà. Tuy vậy em vẫn chơi búp bê giấy hay vẽ vời công chúa thường xuyên và chơi thể thao vô cùng giỏi. Chuyển từ thể loại ba lê sang học võ cũng như luôn có mặt trong hai đội tuyển bóng rổ và bóng chuyền của trường thời trung học.

Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang! - 2

Ẩn sau vẻ mong manh của cô gái sinh năm 1987 là cá tính mạnh mẽ, dám đương đầu với thử thách

Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang! - 3

"Thong dong dạo phố trên trung tâm thương mại Canary Wharf, 1 ly cà phê trên phố Carnaby, một tách trà uống kèm bánh ngọt trên quảng trường Leicester. Những  thứ tưởng chừng như nhỏ bé lại là cả thế giới đối với Devon. Cám ơn em đã quay về Việt Nam, Devon. Chúng ta sẽ tiếp tục đi trên con đường của mình, bên nhau, và mãi mãi!"

Ơ hoá ra em cùng sở thích bóng chuyền giống anh à? Em đánh ở vị trí nào?

(Dĩ nhiên là tôi mất một thời gian dài để giải thích các vị trí trong môn bóng chuyền bằng tiếng Việt)

Vâng, tấn công ở vị trí số 4 anh ạ. Em là chủ công và em hay làm cho bọn nó ngã được! Và em đánh khéo léo nên ăn điểm nhiều.

(Hỏi sao giờ nhìn nàng cơ bắp cuồn cuộn)

Lúc đó còn là nạn nhân của vụ phân biệt chủng tộc nữa hay không vậy?

(Nhìn nàng với ánh mắt vô cùng thông cảm)

Đỡ nhiều rồi nhưng bọn con gái vẫn ghét mình. Có lẽ mình là đứa Châu Á hiếm hoi nên nhiều con trai để ý! Em từng ra tay để bảo vệ mình đó. Nhưng đó chỉ là khi còn bé thôi, chứ bây giờ mà trêu thì em mặc kệ. Kỳ thị là thái độ của người không văn minh. Em chẳng dại ra tay.

Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang! - 4

(Tôi kéo ghê xích khỏi Devon một ít để giữ khoảng cách an toàn rồi mới hỏi tiếp)

Vậy thú vui của em lúc đó là gì? Ở vị trí của một nàng teen đang lớn thì chắc hẳn bố mẹ cũng không kèm chặt rồi nhỉ?

Càng lớn thì công việc kinh doanh của bbố mẹ cũng tốt lên nhiều. Thay bằng đi chơi với bạn bè nhiều quá thì em thích ra giúp bố mẹ làm việc. Anh tin không, ở chỗ làm của bố mẹ em cũng là nơi giúp em nhận ra 3 bài học lớn đó

Bố?

Em học được cách không sợ sệt, học được cách sống không phân biệt giàu nghèo và cuối cùng là học ở bố mẹ cách sống và làm việc không dựa dẫm, phải từ bàn tay của mình làm ra tất cả

Oé! Bố mẹ em hay thế! Ngưỡng mộ nhỉ!

Vâng, bởi thế khi em trưởng thành bbố mẹ luôn cho em đi du lịch nhiều nơi khác nhau ở Châu Âu: Pháp, Đức, Anh, Ý, Bỉ… em đều đi hết rồi vì bố mẹ em nghĩ 'Đi một ngày học một sàng khôn' (Nàng không biết chữ 'đàng')  Công nhận nhờ đi nhiều em mới trưởng thành được như bây giờ.

Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang! - 5

Devon tính toán rất kỹ cho sự nghiệp học hành và công việc học hành. Sau thời gian dài học tập tại Châu Âu, cô quyết định trở về Việt Nam để lập nghiệp.

Tại sao lại là nước Anh và tại sao lại là thời trang luôn ấy?

Thời trang thì dễ rồi vì từ bé đã khoái búp bê giấy lẫn hí hoáy vẽ vời. Em đã mơ ước mình là một nhà thiết kế từ bé tí. Và em đã định sang Milan học Thời trang vì có chút chút tiếng Ý rồi ấy chứ. Nhưng sau khi qua London xong như kiểu bị thích quá nên em quyết định học tiếng Anh ở đây. Xuất phát từ khoá 6 tháng về tiếng Anh ở Brighton và kỳ nghỉ hè quay về Ba Lan em học ngay khoá trang điểm chuyên nghiệp bởi lẽ em thấy muốn làm đẹp cho người khác thì mình phải làm đẹp được cho mình trước đã. Thêm nữa, có kỹ năng này càng tốt cho mình sau này làm việc chủ động hơn. À em nhờ mình là đứa châu Á hiếm hoi nên em cũng được mời chụp mẫu nữa đấy. Tự mình makeup cho mình có phải chủ động được hơn không. Với cả em tính sau này mình làm thiết kế thì kiểu gì chẳng cần makeup. Bỏ ra 3 tháng học thôi mà mình được quá nhiều phải không anh

(Eo ơi sao cái đầu non nớt kia tính toán lại đâu ra đấy thế nhỉ?)

Phải chăng em tính toán rất kỹ cho mọi việc học hành hay lập nghiệp của mình?

Yup, Bố mẹ em giúp cho em những xuất phát ban đầu cũng như mở cho em cơ hội. Sau đó em tự làm tự học cách nuôi bản thân và làm ra những thứ mình muốn.

Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang! - 6

(Vì có quá nhiều thứ muốn nói mà không diễn tả được hết nên nàng im bặt)

Cụ thể hơn đi em? Kể chi tiết ra một tẹo cho anh hiểu hơn nào?

À, từ khi học foudation thì em đã tự đi làm nuôi mình rồi. Em xin đi bán hàng cho Newlook trong khoảng 6 tháng nhé. Sau đó em chuyển sang đi bán hàng cho United Colour of Benetion và ở đây em quen được một anh làm quản lý về cung cấp người Ý. Anh chàng này đã dạy cho em rất nhiều điều trong lĩnh vực styling. Sau đó em nghỉ để tập trung vào thi cử rồi lại hùng hục đi làm thêm. À thích nhất là Burberry, em khôn lắm, xin làm bán hàng trước rồi mới tòi cái CV xin việc sau. Anh biết sao không?

Dễ òm! Mưu đó hay. Em bán hàng trước thì sẽ có mối quan hệ với nhiều người. Rồi khi xin vào làm thì có thêm dòng kinh nghiệm bán hàng tại chính hãng. Bọn tuyển dụng lại chẳng sướng chết phải không nào! (Tôi kinh nghiệm lắm nàng ơi)

Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang! - 7

Haha. Phải rồi, nhiều người cùng xin tuyển dụng mà. Mình lại còn tiếp xúc với khách hàng, hiểu biết về nhãn hiệu. Tuy có nhiều người khác giỏi hơn mình về chuyên môn nhưng người tuyển dụng sẽ chọn mình. Với cả một sinh viên đang đi học phải cố gắng nhiều mới vào làm dạng interm được (nàng không biết từ 'thực tập'). Một năm sau em lại xin sang Ralp Laurent nữa. Ngoài ra trong suốt thời gian đi làm thêm em đủ tiền mua bất cứ thứ gì em muốn, tích luỹ được vốn cho mình và em còn học thêm vài khoá ngắn hạn khác về kỹ năng thời trang nữa. In trên vải và chất liệu là khoá học em đã học tại trường Centre Saint Martin nữa. Sau đó em mới biết là mình rất thích chất liệu và luôn có cảm hứng sáng tạo trên chất liệu. Có nhiều cách để làm một nhà thiết kế và em nghĩ chất liệu chính là thứ làm ra sự khác biệt trong phong cách thời trang của em. Ôi em nhớ ra là em cũng đã từng làm cho Allsaints rồi. Khi đó em cũng làm interm và còn làm về chất liệu nữa. Với Burberry thì em làm phát triển mẫu ứng dụng từ collection key xuống các sản phẩm thông dụng còn khi sang Allsaints thì em làm về chất liệu. Trời ơi, nhớ cái cảm giác lần đầu tiên bước vào kho vải của người ta quá. Nhớ nhất là cái cảm nhận của từng chất liệu trên ngón tay của mình anh ạ! Mà nhìn lại thì thấy em làm nhiều nơi quá đi mất…

Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang! - 8

Anh hiểu em trong việc này, em xin làm nhiều nơi để học chứ gì! Anh có cùng quan điểm đó với em mà. Tuy nhiên anh thắc mắc điều gì đáng nhớ nhất trong những kỷ niệm làm thêm của em?

À đó là việc em được nhận vào làm sai vặt trong London Fashion Week. Tuy toàn việc vặt vãnh nhưng được chạm vào những show lớn như thế khoái lắm anh ơi! Mình vỡ được ra bao nhiêu là bao nhiêu (tôi giữ nguyên cách hành văn của nàng) Có làm thì mới biết như thế nào là như thế nào (Câu cửa miệng của nàng)  Về Việt Nam thì mới thấy đám trẻ bây giờ nó chưa hiểu giá trị của việc học hỏi kinh nghiệm quan trọng ra sao, chúng nó cho rằng đó là những việc vặt vãnh nên không làm.

Tuy tím mặt đi vì ghen tị với nàng nhưng vẫn cố hỏi tiếp câu chuyện và lái ngay câu chuyện sang tính dìm hàng nàng.

Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang! - 9

Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang! - 10

Những mẫu thiết kế của Devon Tú Diệp

Rồi về Việt Nam sau khi được nhiếp ảnh gia Samuel Hoàng giới thiệu em với Đẹp fashion show, vậy khó khăn khi em làm việc trong nước là gì?

(Trúng thâm ý của mình, nàng từ trạng thái lâng lâng vui sướng về quá khứ huy hoàng bỗng chốc ngồi đờ ra thấy thương.)

 Ơ…. Khó khăn nhiều chứ anh. Em vốn rõ ràng sòng phẳng, không biết và không quen nói dối nên mất lòng nhiều người. Em có thể hết mình vì bạn bè nhưng phải đúng thì thôi. Cái gì giúp là giúp, cho là cho. Trong công việc cũng cần sạch sẽ (nàng không biết từ 'minh bạch') Ví dụ anh em mình với nhau thì anh nhờ gì em chẳng làm hết mình. Cái nào em cũng hỏi trước anh là có được trả tiền hay không còn gì. Nhưng với em thì cứ nên nói hết ra để làm việc với nhau được lâu dài còn gì, sau đó còn thoải mái đi chơi nữa. Anh thấy đấy, kể cả có được trả tiền hay không thì em vẫn làm hết mình. Em cũng hơi khó khăn trong việc tồn tại trong thị trường nghệ thuật hay thời trang. Tuy cuộc sống tranh đấu nhau trong thời trang chưa là gì so với bên kia nhưng cũng nhiều thứ làm em vất vả. Em đâu có biết khi nhận lời bên A rồi thì sẽ không được làm bên B hay nhiều nhiều cái thủ tục khác nữa. Rồi khi bước ra kinh doanh em cũng chưa hiểu hết về phong tục của nước mình nên giai đoạn đầu khá vất vả để điều chỉnh. Kết quả chưa được mãn nguyện như em mong muốn. Có thể em tham quá và kỳ vọng lớn. Sự sòng phẳng quá của em có lẽ cũng là nhược điểm của mình nữa.

Ồi, xin lỗi em sinh năm bao nhiêu ấy nhỉ?

1987, anh biết rồi mà còn hỏi em làm gì?

Hê hê, tại nói chuyện với em mà anh cứ cảm giác như nói với một người già dặn kinh nghiệm lắm ấy. Thậm chí chúng ta không còn bằng tuổi nhau nữa mà em còn già hơn anh (Tôi luôn cho rằng mình sinh năm 1987) Em tự lập kinh dị nhỉ?!

Tại em nhìn thấy bố mẹ em làm việc vất vả như thế nào mới có thành quả của ngày hôm nay. Em nghĩ là bố mẹ đã giúp em những bước đầu thì mình tự phải làm những bước tiếp theo chứ anh. Nếu em mà xin gia đình tiền để làm vốn tự kinh doanh thì chắc em không vất vả lắm. Nhưng em học bố mẹ cách đi từ hai bàn tay trắng đi lên thì mới có nhiều thứ cho mình. Em nghĩ là mình phải làm thì mới biết quý những gì mình đang có phải không Anh?

Không trả lời và gập máy tính. Nàng nhìn thấy thế cũng mau mắn kêu thanh toán. Chúng tôi đã chia tay ra về như mọi lần bằng hai cái hôn má quen thuộc. Câu cuối cùng của nàng trong cuộc trò chuyện lần này hoàn toàn có thể lấy ra làm một câu kết chắc nịch cho bài viết. Chỉ muốn nhắn gửi với nàng là tôi ngưỡng mộ nàng bởi nghị lực và sự thẳng thắn. Có thể lúc đầu về Việt Nam nàng sẽ chống chếnh trước những thử thách mà trước giờ nàng không biết. Tôi tin là với bản lĩnh nàng đã có thì nàng sẽ tồn tại trong thị trường khắc nghiệt này. Hơn nữa đường xa mới biết ngựa hay nàng ơi! Tôi mong rằng nàng hãy vẫn giữ được chính cái tính cách thẳng thắn và sòng phẳng này, tuy nàng ít bạn bè nhưng ít nhất nàng là một người phân biệt phải trái rất rõ ràng. Tôi ngưỡng mộ nàng hơn Devon Tú Diệp yêu quí ạ. Đừng đánh mất con người của nàng hiện nay nàng nhé! Tặng nàng câu nói huyền thoại của Chanel: Chúng ta không chỉ thiết kế ra thời trang mà chúng ta chính là thời trang!

Devon Nguyễn - Nàng chính là thời trang! - 11

Một góc nhìn khác từ thiết kế của Devon (Concep by T, Make up: Monica Thạch Thảo)

Devon Nguyễn sinh năm 1987, là một nhà thiết kế trẻ trong làng thời trang Việt Nam. Cô tốt nghiệp Học viện thời trang London và từng có thời gian thực tập tại những thương hiệu thời trang lớn như Burberry London, Alice Temperley, All Staints... Sau 8 năm học tập tại Châu Âu tích lũy kinh nghiệm quý giá, Devon Nguyễn quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp. Các thiết kế của cô từng tham dự các show thời trang lớn trong nước như Elle Fashion Show, Đẹp Fashion Show và được giới chuyên môn đánh giá cao. Đây cũng là bước ngoặt giúp cái tên Devon Nguyễn được biết đến nhiều hơn  và dần khẳng định vị trí trong làng thời trang Việt.

Theo Tôn Hiếu Anh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Eva đẹp