Gặp người đàn bà "quyền lực" thao túng thời trang Việt

Ngày 01/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

Một người phụ nữ, một doanh nhân, một người yêu thời trang, đã biến ước mơ của mình và triệu người thành sự thật.

Chị Lê Thị Quỳnh Trang là Tổng giám đốc Công ty Multimedia JSC, đơn vị đã sản xuất nhiều chương trình thời trang ăn khách ở Việt Nam những năm gần đây như Vietnam’s Next Top Model, Project Runway và gần đây nhất là tổ chức thành công tuần lễ thời trang quốc tế đầu tiên ở Việt Nam - Vietnam International Fashion Week 2014.

Theo học chuyên ngành kế toán nhưng lại bén duyên với truyền hình, những dự án về thời trang tới với chị không chỉ từ đam mê mà còn như được số phận sắp đặt. Cùng trò chuyện với người phụ nữ đã đặt dấu mốc cho thời trang Việt hội nhập đầy khởi sắc trong thời gian qua:

Khởi nguồn của những ước mơ!

- Chị đã làm được những chương trình mơ ước của người yêu thời trang Việt. Khởi nguồn của những ước mơ ấy là từ đâu, thưa chị?

Tôi là một kẻ ngoại đạo trong những ngày đầu đến với thế giới thời trang. Thực sự tôi đã ấp ủ ước mơ tổ chức một tuần lễ thời trang mang tầm quốc tế tại Việt Nam từ cách đây hơn 2 năm trước khi tôi có cơ hội đưa những người mẫu của Vietnam’s Next Top Model đến tham dự Tuần lễ thời trang tại New York - New York Fashion Week vào năm 2012.

Chứng kiến những người mẫu Việt được rất nhiều nhà thiết kế nước ngoài lựa chọn và họ đã tự tin sải bước cùng với người mẫu quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt trong các show diễn tại Mercedes-Benz Fashion Week – sự kiện lớn nhất trong chuỗi Tuần lễ thời trang New York Fashion Week, tôi cảm thấy vô cùng tự hào. Lúc đó, tôi bắt đầu ước mơ mình có thể tự tổ chức một tuần lễ thời trang mang tầm quốc tế tại Việt.

Gặp người đàn bà quot;quyền lựcquot; thao túng thời trang Việt - 1

Chị Quỳnh Trang và thành công của Vietnam’s Next Top Model 2011

Gặp người đàn bà quot;quyền lựcquot; thao túng thời trang Việt - 2

Cùng với quán quân Vietnam’s Next Top Model 2013 Mâu Thanh Thủy

Gặp người đàn bà quot;quyền lựcquot; thao túng thời trang Việt - 3

Chị Quỳnh Trang với chương trình Project Runway

Gặp người đàn bà quot;quyền lựcquot; thao túng thời trang Việt - 4

Chị Quỳnh Trang đón nhận chứng nhận Việt Nam là thành viên của Hiệp hội Thời trang Cao cấp Châu Á

- Chị là người Việt Nam đầu tiên trở thành thành viên Hiệp hội Thời trang Cao cấp Châu Á, nhiều người cho rằng đó chỉ là "danh hão"? 

Thời điểm đó Hiệp hội thời trang cao cấp châu Á cũng mới được thành lập và họ cũng đang tìm kiếm đại diện của Việt Nam để tham gia hiệp hội này. Chứng kiến những gì chúng tôi đã làm được với Vietnam’s Next Top Model và Project Runway và thấy được tâm huyết của tôi đối với thời trang Việt, ông Frank đã đề cử tôi là đại diện đầu tiên của Việt Nam trở thành thành viên cao cấp của Hiệp hội thời trang cao cấp châu Á.

Với tôi đây không phải là danh xưng hão mà là niềm vinh dự và sứ mệnh cao cả trong việc giúp đỡ những nhà thiết kế và người mẫu Việt vươn ra. Đó chính là lúc tôi hạ quyết tâm thực hiện bằng được Tuần lễ thời trang quốc tế tại Việt Nam. Thật may mắn là quyết định của tôi đã được nhiều người ủng hộ. Vì thế tôi chính thức bắt tay vào sản xuất Tuần lễ thời trang quốc tế tại Việt Nam.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ

- Quá trình để thai nghén tuần lễ thời trang quốc tế đầu tiên của Việt Nam chắc chắn là nhiều thử thách và mất thời gian?

Tôi đã liên hệ với IMG - đơn vị tổ chức Mercedes-Benz Fashion Week để đặt vấn đề hợp tác. Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với họ, tôi nhận ra để tổ chức một tuần lễ thời trang có quy mô lớn và chuyên nghiệp như vậy là điều không hề đơn giản. Nó đòi hỏi nhiều yếu tố mà quan trọng nhất là vấn đề tài chính. Tại thời điểm đó điều kiện chưa cho phép nên tôi đành tạm gác ước mơ lại nhưng vẫn luôn âm thầm học hỏi và tìm kiếm cơ hội.

Nếu với chương trình Vietnam’s Next Top Model, tôi hiểu sâu hơn về công việc của người mẫu, thì Project Runway Vietnam đã cho tôi them nhiều kiến thức về công việc phía sau hậu trường của những người thiết kế ra các trang phục đẹp trên sàn diễn.

Khi tôi đưa quán quân mùa đầu tiên của Project Runway Vietnam – nhà thiết kế Hoàng Minh Hà, sang trình diễn tại Tuần lễ thời trang Tiffany’s Fashion Week và đón nhận những lời khen ngợi của giới thời trang quốc tế dành cho các thiết kế của Hoàng Minh Hà, lúc đó ước mơ về một tuần lễ thời trang quốc tế tại Việt Nam trong tôi lại trỗi dậy.

Tuy nhiên chỉ đến khi tôi đưa Top 7 của Vietnam’s Next Top Model 2013 sang tham gia Tuần lễ thời trang FIDé Fashion Weeks, chứng kiến họ vận hành trơn tru một tuần lễ thời trang đã thôi thúc tôi mạnh dạn liên lạc và đặt vấn đề với ông Frank Cintamani – Chủ tịch của FIDé Fashion Weeks.

- Công chúng thời trang Việt đã phải chờ đợi rất lâu để có một fashion week đúng nghĩa, nhiều tín đồ thời trang mong muốn tham gia nhưng không có cơ hội, họ nằm ở đâu trong những ưu tiên của Ban tổ chức?

Khi bắt tay vào thực hiện VIFW 2014, tôi đã đặt ra mục tiêu không chỉ mang đến một tuần lễ thời trang quốc tế đúng nghĩa - nơi tôn vinh và trình diễn những thiết kế mới và độc đáo nhất từ các nhà thiết kế tài năng, mà tôi xác định đây còn là dịp để các fashionista có ‘đất’ để khoe tài. Do đó chắc chắn những tín đồ thời trang cũng là một trong những ưu tiên của Ban tổ chức.

Mặc dù vậy, tôi vẫn hoàn toàn bất ngờ với lực lượng fashionista đổ bộ trên thảm đỏ của VIFW 2014. Các bạn có phong cách ăn mặc ấn tượng không thua kém gì những fashionista quốc tế. Thật tiếc là số lượng vé mời có hạn nên chúng tôi không thể đáp ứng hết nhu cầu của tất cả các bạn, tuy nhiên chúng tôi vẫn luôn cố gắng truyền tải những hình ảnh của các show diễn một cách nhanh chóng nhất đến hàng triệu khán giả thông qua các kênh truyền thông của chương trình.

- Tiêu chí mà chị xây dựng để lựa chọn các NTK tham gia VIFW 2014 là gì?

Mục đích của tuần lễ thời trang là để tôn vinh những giá trị sáng tạo trong thiết kế thời trang nên chắc chắn tiêu chí đầu tiên để lựa chọn các nhà thiết kế đó chính là sự sáng tạo mang tính đột phá bởi thời trang là một ngành có sự đào thải vô cùng khắc nghiệt. Hôm nay bạn có thể thành công, nhưng ngày mai có thể bạn sẽ thất bại.

Chính vì thế, nếu bạn không sáng tạo và không tạo ra cái tôi của riêng mình, bạn sẽ phải nhường cơ hội cho những người khác xứng đáng hơn. Chính vì thế, VIFW sẽ cần những người có đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo và tiên phong.

Gặp người đàn bà quot;quyền lựcquot; thao túng thời trang Việt - 5

Chị Quỳnh Trang trong buổi họp báo công bố Vietnam International Fashion Week 2014

Gặp người đàn bà quot;quyền lựcquot; thao túng thời trang Việt - 6

Gặp người đàn bà quot;quyền lựcquot; thao túng thời trang Việt - 7

Cùng các cộng sự bàn bạc tổ chức Vietnam International Fashion Week 2014

Gặp người đàn bà quot;quyền lựcquot; thao túng thời trang Việt - 8

Chị Quỳnh Trang và quán quân Project Runway mùa đầu tiên - NTK Hoàng Minh Hà

Hạnh phúc được nhân lên gấp bội

- Chị nhận được những phản hồi như thế nào về VIFW 2014? từ cả trong nước và quốc tế?

Thực sự tôi rất hạnh phúc vì từ một ước mơ nhỏ nhoi của cá nhân tôi nhưng cuối cùng giấc mơ đó đã lan tỏa và trở thành một sự kiện có ý nghĩa lớn đối với thời trang nước nhà. Bằng nỗ lực của mình, chúng tôi đã đem đến tuần lễ thời trang mang tầm quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam thành công, được khán giả trong nước đón nhận.

Đồng thời, VIFW 2014 cũng để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, góp phần mang hình ảnh thời trang Việt Nam đến với thế giới. Báo chí trong nước cũng như truyền thông trong khu vực và trên thế giới đã liên tục truyền tải những hình ảnh, thông tin xung quanh Vietnam International Fashion Week, đó là minh chứng và là món quà quý giá nhất cho tôi và toàn bộ ekip – những người đã miệt mài làm việc trong gần 1 năm qua để biến ước mơ không chỉ của riêng cá nhân tôi mà còn của hàng triệu khán giả yêu mến thời trang thành sự thật.

- VIFW sẽ là một chương trình thường niên? Chị và e- kip sẽ phát triển chương trình theo định hướng như thế nào?

Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu và bỏ nhiều công sức để có thể mang đến tuần lễ thời trang quốc tế đến Việt Nam nên chắc chắn đây là kế hoạch lâu dài. Chỉ có điều nếu như trên thế giới thường tổ chức định kì 2 lần trong 1 năm thì tại thời điểm hiện tại, có thể chúng tôi chỉ tổ chức 1 năm một lần. Và khi nào điều kiện cho phép, chắc chắn chúng tôi cũng sẽ theo guồng quay của thời trang thế giới với 2 tuần lễ thời trang xuân/hè và thu/đông mỗi năm.

- Một lần nữa chúng mừng chị về những chương trình thời trang đặc sắc, một năm mà những đóng góp của chị và cộng sự đã cho thời trang Việt thêm nhiều mảng màu tươi mới. Cảm ơn chị về những chia sẻ tâm huyết!

Gặp người đàn bà quot;quyền lựcquot; thao túng thời trang Việt - 9

Thành công của Vietnam International Fashion Week 2014 và dấu ấn của chị Lê Thị Quỳnh Trang

Theo Thùy Trang (Khám phá)