Margaret Thatcher với 'quyền lực' thời trang

Ngày 14/04/2013 10:17 AM (GMT+7)

"Bà đầm thép" nước Anh vận dụng "quyền lực" thời trang trong thế giới chính trị của đàn ông.

Không chỉ thống trị thế giới chính trị của nam giới, Margaret Thatcher còn hiểu và vận dụng nhuần nhuyễn "sức mạnh" của phục trang. Và vô tình người "bà đầm thép" đã trở thành một biểu tượng thời trang, thời trang "quyền lực". Hãy cùng Eva nhìn lại cuộc đời của Margaret với những thăng trầm trong chính trị và các dấu ấn thời trang.

Magaret người phụ nữ của những chiếc mũ

Trước khi trở thành " Bà đầm thép" của nước Anh vào năm 1979 và khoác lên mình bộ cánh quyền lực màu xanh royal, Margaret từng bị chê bài vì những chiếc mũ dườm dà dành cho tiệc tổ chức ngoài vườn. Dù rất thanh lịch với phong cách cổ điển những năm 60 nhưng những kiểu mũ chưa hợp lý làm bà mất điểm và không phù hợp với hình ảnh của một chính trị gia.


Margaret Thatcher nữ tính, dịu dàng bên chồng năm 1951


Những chiếc mũ bà đầm thép đã phải từ bỏ khi nhận chức thủ tướng

"Người đàn bà thép" biểu tượng của thời trang nữ quyền

Tháng 5 năm 1975, ngày Margaret Thatcher chính thức trở thành thủ tướng của nước Anh, không chỉ là mốc lịch sử bắt đầu sự nghiệp chính trị lẫy lừng mà còn là dấu ấn đầu tiên về phong cách thời trang "quyền lực" của bà. Margaret xuất hiện với hình ảnh thanh lịch, mạnh mẽ, quyết đoán trong vest xanh hoàng gia cổ điển cùng sơ mi trắng in hoa, nổi bật giữa những bộ vest đen nam. Từ đó màu xanh hoàng gia và bộ vest "quyền lực" trở thành dấu hiệu thời trang nhận biết bà đầm thép Thatcher. Nguyên tắc thời trang của bà là: " Đơn giản, thiết thực, phù hợp không thể chê trách". Bà từng chia sẻ: "Tôi thực sự chỉ diện đồ theo hai cách. Một là như cách tôi mặc bây giờ, một bộ vest cổ điển cùng thật nhiều sơ mi kiểu dáng đa dạng khác nhau... Điều tối quan trọng là phải có một tủ đầy những mẫu sơ mi hấp dẫn".


Margaret Thatcher diện "bộ cánh quyền lực" màu xanh trong lễ nhận chức thủ tướng của mình, tháng 5 năm 1975


Những bộ cánh quyền lực tông xanh hoàng gia của Margaret


Bộ sưu tập 7 bộ vest quyền lực mà bà đầm thép từng mặc được bán đấu giá và thu về 73.125 bảng Anh (tương đương hơn 2,3 tỷ VNĐ)

Ngắm những chiếc sơ mi Thatcher lựa chọn, bạn dễ dàng nhận ra tình yêu của bà với những chiếc nơ. Bà diện sơ mi cổ nơ đủ kiểu từ màu trơn đến các họa tiết in khác nhau, chúng giúp mền hóa "bộ cánh quyền lực" có phần cứng nhắc bảo thủ.


Margaret với những chiếc áo cổ nơ mền mại

Trong mùa lạnh hay những chuyến công du ngoại giao, bà đầm thép thường chọn những chiếc áo khoác cổ điển, trơn phẳng một hàng khuy. Theo bà thì: '' Nếu du lịch nước ngoài và đi bằng máy bay, tôi thấy thật dễ dàng khi xuất hiện với áo khoác cùng váy, bởi lý do đơn giản: Tại thời điểm bạn vào máy bay, treo áo khoác lên ngay trước mình và bạn nhận ra nó không có đầy nếp nhăn".


Bà đầm thép trong những chiếc áo khoác cổ điển, trơn phẳng một hàng khuy


Margaret cùng nữ hoàng Anh diện cùng kiểu áo khoác cổ điển sóng đôi


Margaret mang đầy vẻ quyền lực trong chiếc áo choàng Cape không tay khi diễn thuyết cùng Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan năm 1988

Nhắc đến "quyền lực" thời trang của Margaret Thatcher không thể quên chiếc túi hộp cứng màu đen hiệu Asprey được mệnh danh là "nơi an toàn duy nhất tại dinh thủ tướng". Chiếc túi tượng trưng cho sự kiên trì và phong cách đàm phán của bà. Thatcher vẫn giữ gìn chiếc túi bóng loáng trong bao năm làm việc ở dinh thủ tướng.


Bà đầm thép cùng chiếc túi đen nổi tiếng là "nơi an toàn duy nhất ở dinh thủ tướng"

Khuyên tai, vòng ngọc trai sát chân cổ và những chiếc cài áo cũng là những phụ kiện đậm dấu phong cách thời trang Thatcher.


Margert với khuyên tai, vòng cổ ngọc trai và cài áo đậm dấu ấn thời trang những năm 50s-60s

Bên cạnh những bộ vest quyền lực cứng nhắc, bà đầm thép còn có một phần mền mại hơn trong tủ quần áo với những chiếc đầm voan, lụa.


Năm 1982 trong chuyến thăm Trung Quốc, Bà đầm thép quyến rũ trong váy voan đỏ mền mại cùng chuỗi ngọc trai bất ly thân

Ngoài màu xanh hoàng gia là màu sắc tượng trưng và gắn liền với hình ảnh quyền lực của Margaret, bà cũng diện những bộ đồ màu khác như: màu hồng vân anh, màu tím, đỏ... Năm 1990, bà đã rời dinh thủ tướng trong bộ đồ màu đỏ hoa hồng như thách thức :" Tôi ra đi trong sự rực rỡ, vinh quang và bạn sẽ phải tiếc nuối".


Ngày 28/11/1990, Margaret Thatcher dời dinh thủ tướng lần cuối trong bộ vest màu hoa hồng "rực rỡ, vinh quang"

Sáng ngày 8/4 vừa qua, Magaret Thatcher đã ra đi nhưng dấu ấn của bà thì còn mãi lưu lại không chỉ trong chính trị mà còn trong cả thế giới thời trang. Bà là biểu tượng của thời trang "nữ quyền" với bộ vest quyền lực, chiếc túi đen cứng, đôi giày gót thấp vuông, nơ cổ mền mại, khuyên tai, trâm cài và vòng cổ ngọc trai.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bản tin thời trang