Vì sao Huyền Trang không tái xuất tuần lễ quốc tế?

Ngày 17/09/2014 07:32 AM (GMT+7)

Nữ người mẫu thẳng thắn trả lời về việc không tham gia tuần lễ thời trang London như mọi người mong đợi.

- Sau Cuộc đua kì thú 2014 Trang Khiếu có phần im lặng so với hiệu ứng mà cuộc thi mang lại?

Tôi cũng không biết mình có thể “rần rần” ở mảng nào. Dù gì thì tôi cũng là một người mẫu. Công việc chính cũng là catwalk, chụp ảnh fashion…  nên kết thúc cuộc thi tôi lại về với guồng quay cũ của mình – tiếp tục chụp ảnh và catwalk. Tôi không có sản phẩm phim ảnh hay âm nhạc gì nên cũng không xuất hiện dày đặc trên truyền thông.

Nhưng “im lặng” thì cũng không đúng, thật ra thì tôi chỉ đang cố gắng thu xếp những dự định của mình và chuẩn bị “bật mí” với mọi người trong thời gian cuối năm. Tính tôi là vậy, tôi muốn có thời gian chuẩn bị thật kĩ và nhận được một tí gì đó thành quả rồi hãy nói cho mọi người. Nói trước thường bước không qua.

-Tham gia chương trình Cuộc đua kỳ thú 2014, chị có thấy mình “mất” nhiều hơn “được” không khi hình ảnh đội Vàng không thu hút được mọi người. Chị có cảm xúc thế nào khi nhiều khán giả phản ứng về những tin đồn đội chị được ưu ái?

Chuyện đó cũng đã là vấn đề cũ, tôi cũng không muốn nhắc đến. Nhưng hỏi về cảm giác thì thật sự là có buồn. Tôi rất buồn. Đây có lẽ là lần đầu tiên từ khi tôi bắt đầu tham gia vào showbiz, tôi nhận được nhiều “đá” như vậy. Đó là điều tôi không muốn. Thú thật trước khi tham gia chương trình, đúng là tôi có ý định muốn tiếp cận công chúng hơn qua chương trình truyền hình thực tế. Nhưng rõ ràng hiệu ứng phần nào không tốt như mình mong muốn.

Dù vậy điều đó không có nghĩa là tôi “mất hết”. Tôi thích đi đây đi đó và trải nghiệm. Cuộc thi đã phần nào giúp tôi thoả mãn. Tôi còn quyết định, nếu vài mùa nữa có Amazing Race AllStars chắc chắn tôi sẽ ghi danh đăng kí ngay. Mọi người ném đá dù có nhiều và đau nhưng rồi cũng qua, chứ trải nghiệm cho bản thân sẽ ở lại. Trang nghĩ đơn giản là vậy.

Người mẫu Trang Khiếu ngày càng xinh đẹp, gợi cảm và chuyên nghiệp.

- Chị có sợ anti fan không, khi sau mùa vừa rồi số lượng người ghét chị đột biến?

Có ai mà không sợ anti-fan (cười). Thật ra trước đây thì rất sợ nhưng giờ thì… đỡ hơn rồi. Khi mới vào nghề, tôi rất sợ những phản hồi của mọi người. Ăn mặc sexy qúa thì lần sau kín đáo hơn, mặc cái gì bị chê thì không dám mặc lại lần nữa. Nhưng cũng chính vì làm theo ý mọi người, tôi lại càng bị chỉ trích hơn trước.

Ví dụ khi ăn mặc kín đáo hơn thì nhận được bình luận là già trước tuổi, giấu đường cong. Da trắng thì chê yếu, không khoẻ mạnh khi nâu nâu cho khoẻ khắn thì tôi bị chê là không hợp. Càng cố theo nhận xét thì càng không thành công nên thôi tôi cứ chọn theo những gì mình muốn. Sợ lời bình luận và làm theo nó một cách rập khuôn cũng chứng tỏ sự thiếu bản lĩnh của mình. Giờ thì tôi  nghe nhận xét, tìm hiểu và chọn lọc những thứ cần thay đổi thôi.

- Từ một cô gái không có gì để leo lên những nấc thang của showbiz, chị phải cố gắng rất nhiều so với các mỹ nhân khác, chị có bao giờ thấy mình mệt mỏi khi không được ai giúp đỡ?

Thật ra thì mọi người đang thiên vị tôi quá. Tôi đang mang trong mình hình ảnh một cô gái một thân một mình tự lực vươn lên. Chính vì vậy khi đem ra so sánh mọi người đều đánh giá tôi cao hơn các bạn khác một bậc vì sự “vất vả” đó. Như vậy thì không công bằng với mọi người.

Như Tuyết Lan, Hoàng Thuỳ, Lê Thuý hay bất kì một bạn mẫu nào đều phải cố gắng hết sức mình. Thuỳ, Lan dù có ekip hay không ekip thì đến các fashion week cũng phải đi bộ hàng tiếng đồng hồ để casting.  Dù có ai đỡ đầu họ cũng phải làm hết mình mới có show. Như vậy thì mọi người đều cực như tôi, chẳng lí do nào chỉ vì một thân một mình mà những gì tôi làm đều được ưu ái “nâng cao” hơn họ.

- Nhưng chính hình ảnh đó mang lại cho Trang Khiếu thành công như bây giờ?

Tôi hiểu và cảm ơn mọi người rất nhiều. Chính hình ảnh vịt hoá thiên nga ngày trước đã tạo thiện cảm của công chúng. Nhưng tôi là một cô gái còn đi một chặng đường dài. Nếu cứ là một cô gái một thân một mình, luôn bị áp bức thì suốt đời tôi cũng là một cô gái lặng lẽ, một thân một mình.

Tôi nhớ trong chương trình The Face mùa đầu, chị siêu mẫu Naomi nói với một thí sinh đội mình, đại loại ý là: đừng khóc lóc về hoàn cảnh. Bạn sẽ không thể đứng trước mặt Anna Wintour kể khổ về số phận của mình để lên bìa tạp chí Vogue. Chẳng ai quan tâm mình khổ thế nào, khổ ra sao. Mọi người chỉ cần biết mình làm được gì và làm như thế nào. Tôi cũng muốn như vậy.

- Đến mùa fashion week, cứ nghĩ sẽ bắt gặp chị ở trên sàn catwalk một show ở nước ngoài nào đó. Vì lí do gì mà năm nay chị không tham dự những tuần lễ vốn là thế mạnh của chị?

Điều kiện không cho phép. Tham gia Amazing Race xong, tôi cần có 1 thời gian phục hồi mọi thứ trước khi ra làm việc tiếp. Những “dấu ấn” ở chân, tay, làn da, mái tóc chắc chắn sẽ khiến cơ hội nhận job của tôi xuống mức dưới trung bình.

Thị trường quốc tế không muốn một cô gái sứt mẻ từ đầu đến chân đâu. Thậm chí là một vài vết xẹo trên mặt, chân cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn mất show. Làm việc nhiều, tôi cũng tự ý thức được rằng mình phải ở trong trạng thái tốt nhất mới có thể “giành giật” một vị trí khi casting, không thể chỉ dựa vào may mắn.

Và hơn cả là tôi muốn mình có một kế hoạch hơn là đi đi rồi lại về. Tôi đi được kha khá mùa fashion week rồi nhưng show bên đó chỉ đủ trang trải cho những chi phí ăn uống và tiền chi phí đi qua đấy.

Nếu không có bạn bè hay người quen thì chắc chắn tôi sẽ tốn một số tiền rất lớn và phải làm việc nhiều tháng ở Việt Nam mới bù đặp được chi phí. Sau khi nhận được show, diễn xong bên đó tôi lại về Việt Nam. Như vậy cũng không thu được quá nhiều những gì mình muốn. Nếu như đi để lấy hình ảnh và tư liệu cho cho bản thân tôi nghĩ mình đã đủ. Đã đến lúc tôi muốn có những  thứ dài hơn và một công việc ổn định hơn.

Trang Khiếu sải bước trên đường băng quốc tế tại tuần lễ thời trang mùa Thu - Đông 2014.

- Những show diễn trước đây không cung cấp đủ cho chị tiền cần có?

Cát xê thật ra rất thấp. Như bạn thấy tôi vào một công ty, điều đó đồng nghĩa với việc tôi mất gần 30% cho công ty ở mỗi show diễn. Muốn thật sự chinh chiến tốt tôi cần phải có show quảng cáo, chụp loobook, poster hay làm việc cho các nhãn hàng chứ không chỉ sàn catwalk. Chi phí sinh hoạt ở Châu Âu không hề rẻ, mỗi lần casting tôi đều phải đi bộ hàng tiếng đồng hồ để tiếp kiệm chi phí. Việc tồn tại được ở một thị trường, tôi phải có những mốn quan hệ rỗng rãi hơn, làm nhiều việc hơn, show diễn cũng phải dày hơn.

- Vậy dự định phát triển nghề nghiệp của chị sẽ như thế nào?

Tôi đã đang làm song song ở Việt Nam và Singapore. Tôi muốn đây sẽ là bàn đạp cho việc mở rộng thị trường của mình. Tôi đang tìm kiếm được những cơ hội trực tiếp như Tuyết Lan ở thế giới. Có thể không có những show catwalk trong những tuần lễ đình đám nhiều nhưng bù lại mình có những công việc đủ sức để kéo giữ mình lại nước ngoài và sống sót tại đó trong 3 tháng hay nữa năm.

Huyền Trang đầy ấn tượng trên tạp chí của Singapore.

-Vậy cụ thể chị đã chuẩn bị những gì?

Lần trước sang London, tôi có được một vài công ty và nhãn hàng ngõ lời cho tuần lễ Paris Fashion Week. Nhưng do đồ đạc, sắp xếp công việc họ chuẩn bị không kịp nên mọi  thứ bị dời lại. Họ vẫn giữ liên lạc với tôi và hứa sẽ liên hệ và hợp tác lâu dài khi có dịp. Mặc dù những lời mới đó vẫn chỉ là “hứa miệng” nhưng tôi vẫn đang xây dựng hình ảnh và khả năng, cập nhập tình hình công việc của mình mỗi mùa. Nếu thuận lời, một bên nào đó sẽ chính thức kí và tạo điều kiện cho tôi hoạt động lâu dài ở Châu Âu.

Hi vọng là trong hết năm nay tôi sẽ hoàn thành những yêu cầu của các bên và có thể lên đường nhanh chóng. Đã đến lúc tôi phải vô guồng. Làm một mình ở Việt Nam có thể, chứ ở thế giới, bạn bơ vơ cũng đồng nghĩa với bạn không có gì. Thời gian của tôi không còn nhiều.

-Thời gian chị nói đến ở đây phải chăng là tuổi tác? 

Chính xác, tôi không phải là một cô bé 16 hay 18. Nói trắng ra áp lực của tôi ngày một lớn. Nếu không có những dấu ấn tốt, tôi sẽ tuột lại phía sau. Lứa người mẫu 16-18 luôn xuất hiện mỗi năm và trở thành lựa chọn ưa thích của các nhãn hàng, NTK.

Áp lực lớn nhất của siêu mẫu 9X bây giờ là vấn đề tuổi tác.

- Chị có những thuận lợi của gì khi làm việc ở nước ngoài?

Bạn bè, các mối quan hệ và kinh nghiệm thực chiến qua các mùa fashion week. Chúng cực kì hữu dụng. 

-Chị nghĩ mình sẽ phát triển thêm gì sau này không, vì tuổi thọ nghề mẫu rất thấp?

Tôi cũng từng tìm kiếm nhưng chưa có gì phù hợp. Hỏi han việc đóng phim thì toàn nhận được những cái lắc đầu. Trên cơ bản là tôi khá cao nên việc tìm một nam cặp là không khả thi, chẳng kiếm ra nam chính 1m9 đóng cặo với tôi. Còn diễn xuất của mình không chắc là tốt vì chưa có kinh nghiệm nên chả ai quá tinh tưởng để bất chấp chiều cao giao vai cho mình.

Nhưng tôi cũng không đầu hàng. Như anh nói tôi cũng phải tính vài phương án cho mình. Tôi có tham gia một số khoá học và các buổi sinh hoạt của các bạn trong nghề. Tôi muốn mình có sự chuẩn bị cho những môi trường khác nhau. Thậm chí tôi có vài kế hoạch khá mạo hiểm và sẽ công bố trong thời gian ngắn nhất, nhưng giờ hãy để Trang Khiếu tạm giấu lại và chuẩn bị.

-Nói về công việc chị rất hào hứng, còn chuyện tình yêu của chị thì sao?

Có chứ tại mọi người không biết thôi. Nhưng tôi lại thích giữ người ta trong bóng tối. Cái gì tôi cũng phô bày ra trên mặt báo rồi: công việc, suy nghĩ, áp lực cá nhân. Vậy thôi chỉ còn tình cảm hãy để Trang Khiếu giữ lại cho riêng mình.

Cám ơn những chia sẻ của chị ! 

Theo PBB (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tuần lễ thời trang quốc tế