Mẹ hai con chia sẻ cách làm bánh pía cực ngon

Ngày 25/07/2016 12:31 PM (GMT+7)

Để có bánh ngon cho các con và gia đình, chị Thân Thanh Giang (TP. HCM) đã tự tay vào bếp làm món bánh pía vô cùng hấp dẫn. Công thức của chị được rất nhiều thành viên trên hội nhóm làm bánh hưởng ứng và chia sẻ.

Bánh pía là đặc sản của vùng đất Sóc Trăng. Món bánh mê hoặc nhiều người bởi mùi thơm của đậu xanh, của sầu riêng quyện lẫn vị mằn mặn, beo béo của trứng muối. Trước đây, nhiều người nghĩ bánh pía khó làm nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều chị em muốn được thưởng thức bánh pía ngon, chất lượng nhất đã tự tay làm và rất thành công. Chị Thân Thanh Giang cũng vậy. Không những thế, khi chị đăng công thức và hình ảnh bánh pía lên đã được rất nhiều chị em yêu thích và hỏi cách làm.

Mẹ hai con chia sẻ cách làm bánh pía cực ngon - 1

Để có bánh ngon cho các con và gia đình, chị Thân Thanh Giang (TP. HCM) đã tự tay vào bếp làm món bánh pía vô cùng hấp dẫn.

Dù bận bịu với công việc của một kiểm soát viên ngân hàng, nhưng chị Giang vẫn luôn vào bếp làm nhiều món bánh ngon cho gia đình. Chị Giang cho biết, công thức bánh pía cũng như các công thức nấu ăn khác, chị thường tìm hiểu trên mạng là chủ yếu. Sau đó đúc kết thêm từ kinh nghiệm thực tế khi làm bánh để có công thức chuẩn nhất, dễ thành công và cho ra thành phẩm ngon nhất. “Tất nhiên, lần đầu tiên mình làm không ưng ý lắm đâu, nhưng vì mê món này quá nên cứ làm đi làm lại nhiều lần, gia giảm điều chỉnh lại công thức để tạo ra công thức riêng cho mình”, chị Giang nói.

Theo chị Giang, để có món bánh pía thơm ngon, hấp dẫn, phải cần chuẩn bị những nguyên liệu chủ yếu như đậu xanh, sầu riêng, bột mì, đường cát, mỡ đường, bột bánh dẻo và trứng gà. Bánh pía gây ân tượng cho người thưởng thức bởi vị ngon ngọt, béo thơm của phần nhân bánh. Đặc biệt vị sầu riêng hấp dẫn. “Nói chung nguyên liệu đơn giản, không quá khó tìm”, chị chia sẻ.

Mẹ hai con chia sẻ cách làm bánh pía cực ngon - 2

"Khi hoàn thiện, bánh pía phải có vẻ ngoài tròn đều, có màu vàng đẹp mắt", Chị Giang chia sẻ

Ngoài ra, chị Giang còn nói thêm, khâu quan trọng nhất của món bánh pía này theo cảm nhận của riêng chị đó là làm phần nhân bánh. “Nhân bánh đòi hỏi người làm sên sao cho nhân bánh mềm, dẻo, ngon. Vị ngọt vừa phải không gắt như ngoài hàng. Nhân bánh hòa quyện giữa vị thơm bùi của đậu xanh, béo ngậy của sầu riêng xen lẫn nhưng hạt mỡ khi ăn hơi dai 1 xíu nhưng lại tứa ra vị béo của mỡ, gây kích thích vị giác”.

Mẹ hai con chia sẻ cách làm bánh pía cực ngon - 3

Khâu quan trọng nhất của món bánh pía này theo cảm nhận của riêng chị Giang đó là làm phần nhân bánh

Bí quyết làm bánh pía ngon theo chị Giang, trước hết là khâu tuyển chọn nguyên liệu. Nguyên liệu ngon chắc chắc đã thành công một phần rồi. Sầu riêng thì chọn trái có thịt nhão 1 chút thì làm bánh sẽ ngon hơn. Khi sên nhân thì sên kỹ để bánh giữ được lâu và đừng để nhân quá khô. Làm bánh pía nhân dễ vo và gói thì bánh lại không ngon. Nhân nhão xíu khó gói nhưng lại cho thành phẩm hấp dẫn. Ở phần vỏ bánh, người làm nên canh chỉnh cho vỏ bánh không quá dày quá mỏng. Gói đều tay, bánh tròn đều đẹp.

Khi hoàn thiện, bánh pía phải có vẻ ngoài tròn đều, có màu vàng đẹp mắt. Phần vỏ tách lớp, khô ráo không bết dính. Nhân bánh hòa quyện giữa các thành phần. Nhân nhão mềm, béo thơm, không ngọt gắt.

Mẹ hai con chia sẻ cách làm bánh pía cực ngon - 4

Nhân bánh phải có độ nhão mềm, béo thơm, không ngọt gắt.

Tham khảo cách làm bánh pía của chị Thanh Giang:

- Phần nhân:
- 1.5 bát cơm đậu xanh, ngâm mềm, nấu chín hơi nhão 1 tí, dùng máy xay cầm tay cho vào xay nhuyễn.
- 1 bát cơm thịt sầu riêng, xay nhuyễn luôn.
- 1/2 bát mỡ ướp đường (mỡ luộc sơ, thái hạt lựu ướp đường khoảng 2 muỗng canh đường cho trong)
- 1.5 bát đường cát
- 4 muỗng canh mỡ nước hay dầu ăn
- 10 hột vịt muối, lấy lòng đỏ ngâm rượu gừng vớt ra lăn qua dầu ăn đem hấp hoặc nướng. Sau khi trứng chín để thật nguội cho trứng cứng lại, hoặc cho vào tủ đá trước khi bắt đầu các khâu khác.
- 2 muỗng canh bột dẻo.

- Phần: Bột bánh

- Bột vỏ: 300g bột mì dai (bread flour); 40g đường; 50g mỡ nước; 50g dầu ăn; 120ml nước; 1/2 muỗng cà phê bột nở.

- Bột nhân:100g bột năng; 100g bột mì; 35g dầu ăn; 35g mỡ nước.

Hai loại loại bột trên trộn đều và để 30 phút.

Cách làm:

- Xào nhân bánh: Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, cho đậu xanh xay nhuyễn vào xào, cho đường vào, thỉnh thoảng rưới thêm dầu (mỡ). Đậu xanh thấm đường trong dần thì cho sầu riêng vào, sau đó là mỡ đường. Cuối cùng là bột dẻo trộn đều và tắt bếp. Chú ý nhân bánh hơi nhão 1 chút mới ngon. Xoa tay với dầu ăn để vo nhân và cho trứng muối vào. Đối với nhân nhão, chỉ cần chia nhân, cho trứng vào giữa gom lại cho đều chờ gói thôi.

- Vo 1 viên bột vỏ khoảng 40g thành hình dài, cán dẹp, trét bột nhân lên bề mặt bột vỏ, rồi cuộn lại. Cán khối bột theo chiều dọc cho mỏng và dài ra, rồi lại cuộn lại. Cho nhân bánh vào gói lại.

- Cho phẩm màu thực phẩm đỏ pha ít nước, rưới lên 1 tấm bông gòn nhỏ, dùng mộc bánh (con dấu bánh pía), ấn nhẹ vào bông rồi đóng nhẹ lên mặt bánh.

Khi tạo hình xong đem nướng lửa 170 độ C khoảng 15 phút. Sau đó lấy ra, quét lớp trứng lòng đỏ có pha ít nước, dầu mè, tiếp tục đem nướng khoảng 5 phút nữa là hoàn tất.

Mộc Lan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva