Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ

Đặng Giang - Ngày 03/01/2023 20:35 PM (GMT+7)

Thời tiết lạnh giá mùa đông, có bát canh rau này xì xụp vừa ngon, lại giàu dinh dưỡng thì còn gì tuyệt hơn.

Thứ rau được nhắc đến là cải cúc. Đây là không chỉ là rau mà còn được xem như một vị thuốc được trồng vào mùa đông. Loại rau này có lá và hoa trông gần giống cúc dại. Phần thân rau non, mềm có thể ăn hoặc đem làm thuốc.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 1

Thời Trung Quốc cổ đại, cải cúc được xem là cao lương mỹ vị chuyên dùng trong cung đình vì thế mà người ta còn gọi nó là món ăn của hoàng đế. Khác với các loại rau thông thường, cải cúc có mùi hơi hắc nên khá kén người ăn.

Người ta đã tìm ra trong rau cải cúc rất giàu vitamin, caroten, axit amin, cùng chất béo và khoáng chất tốt cho hệ thần kinh, bổ tâm, an thần đồng thời làm sạch phổi rất hữu hiệu.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 2

Chưa dừng lại ở đó, loại rau này còn có khả năng ngừa táo bón, kích thích sự thèm ăn đồng thời cải thiện làn da, giảm cholesterol có hại trong cơ thể.

Có rất nhiều món ăn từ cải cúc, ví dụ như cải cúc xào tỏi, nhúng lẩu hay nấu canh. Bài viết dưới đây là công thức nấu canh rau cải cúc siêu đơn giản lại thơm ngon. Sự kết hợp giữa cải cúc, cà rốt cùng thịt lợn xay sẽ tạo nên một món ăn ngon, bổ dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu nấu canh cải cúc

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 3

- Rau cải cúc: 1 bó

- Cà rốt: 1 củ

- Thịt lợn xay: 100g

- Muối ăn

- Rượu nấu ăn: 2 thìa

- Bột ngô: 2 thìa

- Gừng: 1 củ

- Dầu ăn

- Hạt nêm

- Hạt tiêu

- Hành tím

Cách nấu canh rau cải cúc cà rốt thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 4

- Rau cải cúc đem nhặt bỏ phần gốc già, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ cho vừa ăn.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 5

- Hành tím bóc vỏ thái nhỏ. Gừng thái sợi. Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu.

Bước 2: Ướp thịt lợn

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 6

- Cho thịt lợn xay vào bát tô rồi nêm thêm hạt tiêu, muối, hạt nêm, rượu nấu ăn vào và trộn đều lên.

Bước 3: Xào thịt cùng rau củ

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 7

- Bắc chảo lên bếp rồi cho vào đây 1 chút dầu ăn. Thêm gừng, hành lá vào phi thơm sau đó cho cà rốt thái hạt lựu đảo cùng.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 8

- Khi thấy rau củ đã chín sơ, bạn cho phần thịt lợn đã tẩm ướp vào xào chung. Vặn lửa lớn để xào thịt cho săn lại.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 9

Bước 4: Nấu canh

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 10

- Cho vào chảo một 1 bát nước lọc rồi nêm vào đây muối cùng hạt nêm cho vừa miệng.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 11

- Đun nhỏ lửa cho tới khi nước sôi.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 12

- Thêm rau cải cúc đã thái nhỏ vào.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 13

- Đun lửa liu riu cho tới khi cải cúc chín và đổi màu.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 14

- Hòa tan bột ngô rồi từ từ đổ vào chảo canh.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 15

Bước 5: Hoàn thành

- Tiếp tục đun canh, lúc này bạn vặn lửa lớn cho canh sôi.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 16

- Khi thấy phần canh đặc lại thì tắt bếp.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 17

Múc canh rau cải cúc cà rốt thịt băm ra bát và thưởng thức. Phần rau cải cúc thanh mát, nước canh ngọt thơm, đậm đà, cà rốt chín mềm ăn rất ngon miệng.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 18

Những ngày thời tiết lạnh như thế này có bát canh rau cải cúc nấu với thịt bằm thế này thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Loại rau người Trung Quốc ví như “món ăn hoàng đế”, đem nấu chung với thứ củ thông dụng này thành canh đại bổ - 19

Một số lưu ý khi nấu rau cải cúc

Rau cải cúc tuy dễ chế biến nhưng nếu không biết mẹo thì rất dễ khiến cho rau giảm đi ít nhiều độ thơm ngon. Dưới đây là một vài bí kíp khi nấu rau cải cúc mà bạn nên biết:

- Cải cúc sau khi rửa sạch phải để cho thật ráo nước mới bắt đầu chế biến.

- Không nên nấu cải cúc quá lâu vì loại rau này rất mềm, dễ bị nát.

- Trong quá trình chế biến, tránh nêm gia vị quá sớm sẽ khiến rau bị mất đi độ ẩm tự nhiên vì thế thành phẩm sẽ thiếu đi độ giòn, mềm vốn có.

- Trong cải cúc có nhiều axit oxalic vì thế bạn không nên nấu chung với các loại thực phẩm giàu canxi.

- Không ăn chung cải cúc với quả hồng dễ hại dạ dày.

- Người mắc chứng tỳ vị hư nhược không nên ăn cải cúc.

Tranh thủ mùa cải cúc vẫn còn, đem xào với thứ này được món ngọt ngon, ăn đã miệng
Hương vị thơm ngon, đậm đà, có chút lạ miệng của cải cúc xào tôm khô chắc chắn sẽ làm "trôi" cả nồi cơm đầy.

Món xào ngon

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món canh ngon