Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát

Đặng Giang - Ngày 30/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Thêm 2 nguyên liệu này, trứng róc vỏ, ăn mềm thơm, ngon hơn hẳn.

So với trứng rán, nướng thì trứng luộc rất dễ làm. Tuy nhiên, nếu không nắm vững được bí kíp thì bạn rất dễ khiến món ăn của mình trở thành “thảm họa”. Nhất là khi vỏ trứng bị sát khiến việc bóc chúng trở nên vô cùng khó khăn.

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 1

Vì sao trứng luộc bị sát vỏ?

Không phải quả trứng nào khi luộc lên cũng dễ dàng bóc vỏ. Kinh nghiệm cho thấy, những quả trứng tươi (trứng gà mới đẻ) sẽ dễ bị sát vỏ hơn so với trứng đã để được một thời gian.

Sở dĩ có điều này là do lòng trắng trứng tươi có độ pH thấp, tính axit cao. Khi nấu chín, lòng trắng liên kết chặt chẽ với lớp màng trong của vỏ trứng khiến bạn không thể bóc vỏ theo cách thông thường.

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 3

Ngược lại, với những quả trứng đã bảo quản được 1 thời gian, độ pH cao hơn, liên kết giữa lòng trắng và lớp màng bên trong vỏ cũng lỏng lẻo, nhờ đó mà bạn dễ dàng tách vỏ ra.

Mặc dù trứng mới hay bị sát vỏ nhưng các đầu bếp lâu năm vẫn có bí kíp để xử lý nhanh gọn vấn đề này. Hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

- Trứng gà: 7 quả

- Muối: 1 thìa

- Giấm trắng: 1 thìa

Cách luộc trứng dễ bóc vỏ

Bước 1:

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 4

- Rửa trứng dưới vòi nước nhiều lần để loại bỏ các chất cặn bẩn, phân gà… bám ở trên bề mặt.

Bước 2:

- Bắc một nồi nước sạch lên bếp. Lần lượt thêm trứng đã rửa sạch vào rồi rắc thêm 1 thìa muối.

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 5

Muối sẽ đóng vai trò như một chất khử trùng đồng thời tác động giúp màng vỏ trứng và màng lòng trắng trứng tách ra, tạo một khe hở nhất định. Nhờ có điều này mà khi luộc xong trứng sẽ róc vỏ, dễ bóc hơn.

Bước 3:

- Cho thêm vào nồi luộc trứng 1 thìa giấm gạo. Đừng lo ngại giấm chua sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn bởi sau khi đun sôi, vị chua mà nó để lại sẽ tan hết.

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 6

Sở dĩ bạn nên cho giấm vào bởi trong vỏ trứng có chứa canxi cacbonat rất dễ bị oxy hóa khi gặp chất chua trong giấm vỏ sẽ mềm và dễ bóc hơn.

Bước 4:

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 7

- Nồi trứng luộc sôi, bạn vặn nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý, trong quá trình luộc không nên để lửa quá to khiến trứng dễ bị nứt vỡ.

Bước 5:

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 8

- Đủ 5 phút, bạn tắt bếp, ủ trứng thêm 3 phút để trứng chín hoàn toàn. Thời gian này sẽ giúp trứng ở trạng thái ngon nhất. Phần lòng trắng chín không bị chát. Lòng đỏ trứng mềm, không quá lỏng cũng không quá khô, ăn béo ngậy không bị ngấy.

Bước 6:

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 9

Vớt trứng ra một bát nước lạnh, đợi khi trứng nguội thì vớt lên rồi bóc vỏ và thưởng thức.

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 10

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 11

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 12

* Lưu ý: Ngoài muối ăn và giấm, bạn cũng có thể thêm 1 thìa baking soda vào khi luộc. Loại nguyên liệu này có tính kiềm yếu, làm tăng độ pH của lòng trắng trứng trong quá trình luộc, tác động trực tiếp giúp vỏ trứng dễ bong ra hơn bình thường.

Luộc trứng bao lâu thì chín?

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 13

Có rất nhiều mốc thời gian trong khi luộc trứng mà bạn cần lưu ý. Ví dụ như khi luộc trứng lòng đào thì bạn chỉ cần 3 - 8 phút. Hay nếu bạn luộc trứng bằng nước sôi thì mất khoảng 8 - 10 phút mới có 1 quả trứng chín hoàn hảo.

Tham khảo thời gian luộc trứng ngon:

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 14

Thời gian (phút) Độ chín của trứng
1 - 2 Lòng đỏ và lòng trắng chưa chín.
3 Lòng đỏ mềm, lỏng. Lòng trắng chuyển màu trắng đục, mềm.
5 Lòng đỏ chuyển lòng đào, lòng trắng đã định hình.
7 Lòng trắng định hình, lòng đỏ dẻo, mịn, còn 1 chút lòng đào.
9 Lòng đỏ định hình, còn 1 chút lòng đào. Lòng trắng định hình.
11 Lòng trắng định hình, lòng đỏ chín kỹ hơn, phần giữa hơi mềm.
13 Lòng trắng định hình, lòng đỏ chín hẳn.
15 Lòng đỏ chín hoàn toàn, chuyển sang màu vàng. Lòng trắng định hình.

Nên luộc trứng bằng nước nóng hay nước lạnh?

Đầu bếp lâu năm mách bạn, nên luộc trứng bằng nước lạnh là tốt nhất. Nếu bạn luộc trứng bằng nước nóng sẽ khiến vỏ trứng dễ bị nứt vỡ. Lúc này là cơ hội để các vi khuẩn, virus có trên bề mặt vỏ trứng xâm nhập vào bên trong. Ngoài ra, từ vết nứt này, các chất dinh dưỡng cũng sẽ bị mất đi.

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 15

Do đó, khi luộc, bạn nên rửa sạch vỏ trứng sau đó cho vào nồi rồi thêm nước lạnh và luộc chín. Tất nhiên, nếu bạn vẫn thích luộc bằng nước nóng thì chỉ cần đun nước ấm là có thể thả trứng vào rồi luộc như bình thường.

Trứng luộc lâu có tốt không?

Nhiều người cho rằng, trứng luộc càng lâu càng ngon, bởi nhiệt độ cao sẽ loại bỏ toàn bộ những vi khuẩn và các chất độc hại trong trứng. Trên thực tế, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm.

Việc luộc trứng quá lâu không chỉ làm mất đi vị thơm, ngậy của món ăn mà còn gây hại cho sức khỏe.

Nghiên cứu đã chỉ ra, chế biến trứng trong 1 thời gian dài, ở nhiệt độ cao sẽ khiến protein bị cô đặc lại, đồng thời sản sinh ra chất sunfua có hại. Chất này sẽ phản ứng với sắt ở trong trứng tạo thành sunfua sắt mà cơ thể không dễ hấp thu.

Luộc trứng cứ thêm 2 gia vị này vào vỏ trứng sẽ rời ra ngay khi vừa chạm, không lo bị sát - 16

Thay vì luộc trứng chín kỹ, một số người lại thích cách luộc trứng lòng đào. Kiểu chế biến này sẽ giúp giữ được vị thơm, béo ngậy đặc trưng của trứng.

Tuy nhiên, cách ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bởi trứng nấu chưa chín sẽ chứa 1 số vi trùng như vi khuẩn salmonella dễ gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên luộc trứng chín theo đúng khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng nhé.

Luộc trứng chỉ cần xíu nước, làm thêm điều này trứng vẫn thơm ngon hấp dẫn như thường
Hóa ra trứng có nhiều cách luộc giúp trứng mềm ngon, không nứt vỏ, dễ bóc mà không phải ai cũng biết.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Đặng Giang
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp
Video chọn lọc