Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm

Đặng Giang - Ngày 24/11/2022 19:06 PM (GMT+7)

Thêm 1 loại củ này vào đảm bảo món dưa bắp cải muối ngon hơn gấp bội.

Dưa chua là một trong những món ăn kèm hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Có nhiều loại dưa muối khác nhau như dưa cải muối, dưa món làm từ su hào và không thể thiếu dưa bắp cải.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 1

Món dưa này không chỉ ngon mà còn mang lại rất nhiều công dụng với sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong bắp cải lên men có chứa nhiều vitamin, chất xơ, beta-carotene, phytochemical cùng nhiều khoáng chất và axit lactic có lợi cho sức khỏe.

Bắp cải có quanh năm nhưng chính vụ vẫn là mùa thu đông. Nếu mua bắp cải về muối, hãy nhớ cho thêm củ hành tím thái lát vào, đảm bảo dưa ngon hết nấc, cả nhà ai cũng phải tấm tắc khen.

Nguyên liệu

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 3

- Bắp cải: 1 cây (3kg)

- Cà rốt: 2 củ

- Hành lá: 1 nắm

- Hành khô

- Ớt tươi

- Rau răm: 1 bó

- Muối

- Đường

Cách chọn bắp cải

- Bắp cải ngon các lá bện và cuộn rất chặt. Phần cuống bắp cải nhỏ, đầu dày. Khi cầm trên tay bạn sẽ có cảm giác nặng.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 4

- Lá bắp cải ngon sẽ có màu xanh nhạt, tươi không bị héo rũ.

- Bắp cải có hình dẹt, không được đều. Trong khi bắp cải Trung Quốc lá sẽ rất bóng, sáng, màu xanh đậm và cây nào cũng đều nhau.

Cách muối dưa bắp cải giòn ngon

Bước 1: Sơ chế

- Bắp cải mua về bạn tách bỏ lớp lá già ở bên ngoài rồi đem thái thành từng sợi nhỏ.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 5

- Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 6

- Hành lá xắt khúc.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 7

- Hành tím bóc vỏ, thái miếng mỏng vừa ăn.

- Ớt cắt lát.

- Rau răm xắt khúc.

Bước 2: Rửa rau

- Cho vào chậu nước sạch 1 thìa muối. Dùng tay hòa loãng rồi cho bắp cải cùng cà rốt đã bào sợi vào ngâm chừng 5 phút.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 8

- Hết thời gian ngâm, bạn vớt rau ra rửa lại 1 lần nữa với nước rồi để cho ráo.

Bước 3: Pha nước muối rau

- Bắc nồi lên bếp rồi cho vào đây khoảng 2 lít nước sạch.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 9

- Nêm thêm 50g muối, 40g đường.

- Dùng đũa hòa tan gia vị sau đó đun cho tới khi nước sôi thì tắt bếp. Để cho nước nguội rồi muối dưa.

* Mẹo hay:

Bạn có thể nêm theo khẩu vị của gia đình. Cách làm rất đơn giản, trước tiên cho 1 lượng muối vào nước rồi nếm thấy mặn hơn so với canh thường ngày một chút là cho đường. Lượng đường sẽ phụ thuộc vào sở thích ăn ngọt của mỗi người.

Bước 4: Muối dưa

- Cho rau răm, hành lá, hành củ đã chuẩn bị vào rổ bắp cải. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lên rồi bỏ vào hũ thủy tinh.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 10

- Rót nước muối đã pha ở bước 3 vào sao cho ngập bề mặt rau bắp cải.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 11

- Dùng dụng cụ nén chặt để nước muối ngập mặt rau là được.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 12

* Chú ý, không để rau nổi lên trên mặt nước nếu không sẽ bị thâm đen, mất đi vị giòn ngon.

Nếu muốn ăn ngay trong một vài giờ, bạn có thể thêm chanh hoặc giấm ăn vào nước muối dưa. Nhờ có loại gia vị này mà dưa sẽ nhanh chín và bạn có thể ăn ngay trong ngày.

Bước 5: Hoàn thành

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 13

Dưa bắp cải muối sau 1 ngày là có thể ăn được, tuy nhiên vẫn có vị hơi ngái. Bạn nên để tầm 2 ngày sẽ thưởng thức được hương vị chua chua, giòn giòn, ngon đúng điệu.

Yêu cầu thành phẩm

Món dưa bắp cải muối kiểu này vừa dễ làm lại giòn ngon. Phần rau bắp cải giữ được màu xanh tươi sáng, cà rốt vàng cam nổi bật.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 14

Khi ăn cảm nhận được vị giòn giòn của bắp cải và cà rốt, thơm của hành và cay cay của ớt cùng rau răm.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 15

Bạn có thể ăn dưa bắp cải cùng với thịt quay, thịt kho hay thịt luộc chấm mắm đều hết ý.

Một số lỗi thường gặp khi muối dưa bắp cải

Dưa bị nhớt

Nhiều chị em chia sẻ, hũ dưa bắp cải bị nhớt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

- Rửa rau không sạch

Thay vì rửa nước thường, bạn nên ngâm rau trong nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, cặn bẩn bám trên rau.

- Thêm nước lạnh vào

Một số chị em khi pha nước muối dưa không đong đếm cẩn thận nên bị quá ngọt, quá mặn. Lúc này, đa số mọi người sẽ đổ thêm nước lạnh vào. Chính vì thao tác này mà dưa dễ bị nhớt, khú.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 16

Dưa bắp cải bị mềm

Có rất nhiều nguyên do khiến cho bắp cải bị mềm:

- Thiếu đường

Việc thiếu đường sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lên men dưa. Lúc này, rau ngâm trong nước muối quá lâu sẽ dần bị mềm đi.

- Thái rau quá mỏng

Lý do phổ biến khiến dưa bắp cải bị mềm, không giòn là do bạn thái rau quá mỏng. Đầu bếp lâu năm khuyên bạn nên thái những phần rau có kích thước dày khoảng 5 - 6mm là phù hợp.

- Quá ít nước

Lượng nước muối quá ít khiến cho môi trường lên men bị ảnh hưởng. Nó làm xáo trộn môi trường hình thành axit lactic. Lượng vi khuẩn có hại dần nhiều hơn so với vi khuẩn có lợi. Lúc này, dưa bắp cải của bạn sẽ bị mềm đi và màu kém hấp dẫn.

Muối dưa bắp cải cứ thêm loại củ có mùi này đảm bảo giòn ngon, thơm nức, ăn bao nhiêu vẫn cứ thòm thèm - 17

Bảo quản sai cách

Nếu bạn để dưa bắp cải ở ngoài quá lâu sẽ khiến cho dưa bị axit hóa và mềm đi. Vì thế, sau khi muối dưa được chừng 2 - 3 ngày, hãy cho chúng vào ngăn mát của tủ lạnh để dưa giòn ngon, ăn được lâu hơn.

Muối dưa cải, chỉ cần làm điều này qua một đêm là ăn được ngay, dưa vàng ươm giòn tan
Chỉ cần làm điều đơn giản này dưa muối sẽ nhanh được ăn mà còn vàng ươm thơm nức.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Đặng Giang
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3/5

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày
Video chọn lọc