Quả mướp đem xào chung với thứ này là “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, rửa sạch ruột, ăn đều táo bón nặng mấy cũng khỏi

Đặng Giang - Ngày 30/09/2022 20:01 PM (GMT+7)

Không chỉ thơm ngon quả mướp cứ đem xào chung với quả này còn giúp rửa sạch ruột, ngừa táo bón cực kỳ tốt.

Mướp là một trong những loại rau phổ biến trong đời sống. Bạn có thể mua được loại quả này ở các siêu thị, chợ dân sinh với giá cả phải chăng. Giá trị dinh dưỡng của mướp cũng cực kỳ cao, nó rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt giúp bạn có làn da căng bóng, mịn màng.

Có rất nhiều món ăn ngon làm từ mướp như: Mướp xào trứng, mướp xào giá, mướp nấu lạc, canh mướp thịt băm… Thế nhưng có một loại quả xào chung với mướp vừa ngon lại nhuận tràng mà ít người biết đó là cà chua.

Cà chua có vị chua, ngọt, thanh mát tự nhiên, đem xào với mướp “nhân đôi” giá trị dinh dưỡng.

Nguyên liệu

- Mướp hương: 1 - 2 quả

- Cà chua: 2 quả

- Muối, hạt nêm

- Dầu ăn

Cách làm mướp xào cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mướp mua về nạo sạch vỏ rồi rửa qua với nước.

Quả mướp đem xào chung với thứ này là “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, rửa sạch ruột, ăn đều táo bón nặng mấy cũng khỏi - 1

- Thái mướp thành từng miếng vừa ăn rồi để riêng.

- Cà chua rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để khử hết thuốc trừ sâu. Bổ cà chua hình múi cau.

Quả mướp đem xào chung với thứ này là “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, rửa sạch ruột, ăn đều táo bón nặng mấy cũng khỏi - 2

Bước 2: Xào mướp với cà chua

- Bắc chảo sạch lên bếp. Thêm 1 - 2 thìa dầu ăn vào đun nóng.

- Trút cà chua vào xào nhanh tay trên ngọn lửa lớn.

Quả mướp đem xào chung với thứ này là “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, rửa sạch ruột, ăn đều táo bón nặng mấy cũng khỏi - 3

- Khi cà chua mềm, bạn cho mướp vào rồi đảo nhanh tay.

- Quan sát thấy mướp và cà chua đã mềm thì cho 1 chút muối, hạt nêm vào đảo đều.

Bước 3: Hoàn thành

Nếm lại 1 lần nữa cho vừa miệng thì múc mướp xào ra đĩa và thưởng thức.

Mướp xào cà chua có hương vị thanh thanh, đặc biệt thơm ngon. Ăn kèm với cơm trắng hoặc ăn không (với người đang giảm cân) đều rất tuyệt.

Quả mướp đem xào chung với thứ này là “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, rửa sạch ruột, ăn đều táo bón nặng mấy cũng khỏi - 4

Thường xuyên ăn món mướp xào cà chua rất tốt cho sức khỏe, vừa giúp làm sạch da, dưỡng trắng, làm mờ vết thâm và ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Đặc biệt, trong cà chua còn có vitamin P giúp bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu. Lượng axit malic, xitric mà món mướp xào này cung cấp còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, kích thích dạ dày tiết ra dịch vị. Xenluloza trong cà chua hỗ trợ làm sạch ruột, ngừa táo bón.

Thêm một điểm cộng nữa là cả mướp và cà chua đều rất ít calo, bạn có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân.

Mướp xào gì ngon?

Ngoài xào mướp với cà chua, mướp xào gì ngon, bổ dưỡng là điều mà nhiều người thắc mắc. Trên thực tế, loại quả này có thể kết hợp được với vô số các loại thực phẩm khác để tạo ra món ngon.

Quả mướp đem xào chung với thứ này là “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, rửa sạch ruột, ăn đều táo bón nặng mấy cũng khỏi - 5

Có thể kể tới một số món mướp xào “huyền thoại” mà cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích như:

- Thanh mát mướp xào giá đỗ

- Thơm ngậy mướp xào trứng

- Béo bùi mướp xào lạc

- Đậm đà mướp xào thịt lợn/thịt bò

- Dai dai mướp xào lòng

- Lạ miệng mướp xào mực

- Ngọt thơm mướp xào gan

- Ngọt thơm mướp xào tôm

-....

Mẹo xào mướp ngon

- Mướp khi xào rất dễ bị teo lại, vì thế bạn nên cắt miếng mướp to, dầy hơn.

- Khi nạo vỏ mướp, bạn nên bào phần vỏ xanh mỏng ở bên ngoài. Đừng bào quá sâu, mướp sẽ mất đi độ giòn.

- Điều chỉnh ngọn lửa vừa khi xào để mướp không bị mất nước.

- Xào mướp trong thời gian ngắn. Tránh xào quá lâu, mướp bị quắt lại, vừa không ngon lại không đẹp mắt.

Hướng dẫn chọn mướp tươi, ngon

Mướp có rất nhiều loại trong đó có mướp hương được mọi người ưa chuộng hơn cả. Loại mướp này có hương thơm đặc biệt giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Để mua được những quả mướp hương tươi ngon, bạn cần chú ý một số điểm sau:

- Quan sát đường gân

+ Đường gân trên mướp phải rõ ràng, trơn mịn và đều nhau. Đây là quả mướp tươi, ngon.

+ Tránh mua quả có đường gân nhăn nheo, vì đó là mướp đã già.

Quả mướp đem xào chung với thứ này là “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, rửa sạch ruột, ăn đều táo bón nặng mấy cũng khỏi - 6

- Cuống mướp

Nên chọn những quả có cuống tươi, còn chảy nhựa và không có vết thâm đen. Những quả phần cuống héo, thâm đen là mướp cũ, đã già.

- Độ đàn hồi của mướp

Dùng ngón tay nhấn nhẹ vào đầu của quả mướp. Những quả ngon có đầu cứng, chắc chắn. Còn với quả già hoặc để lâu ngày khi ấn vào thấy nhũn và dễ xẹp.

Ngoài những điểm trên, mua mướp bạn cần chọn những quả nặng tay, trên vỏ không xuất hiện đốm đen hoặc dập nát.

Làm thế nào để bảo quản mướp tươi lâu?

Có rất nhiều cách để bảo quản mướp tươi lâu trong 1 thời gian dài. Bạn có thể rửa mướp thật sạch sau đó để cho ráo nước.

Tiếp đến, đặt mướp vào túi zip hoặc túi nilon sau đó buộc chặt lại. Chú ý, hút hết phần không khí thừa bên trong để mướp không bị thối, hỏng.

Cho túi mướp vào ngăn mát của tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể để mướp khoảng 1 tuần vẫn tươi như mới hái.

Xào mướp nhớ cho thêm thìa này vừa ngon lại mềm ngọt, nấu cả đĩa đầy vẫn hết sạch
Việc nêm gia vị rất quan trọng, nó sẽ giúp cho món mướp xào trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Món ngon mỗi ngày

Theo Đặng Giang (Tổng hợp: Ảnh Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày