Tỉnh Sơn La áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

Ngày 31/10/2018 14:00 PM (GMT+7)

Cải thiện dinh dưỡng học đường là một trong những nội dung trọng tâm của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Tại Việt Nam, vấn đề dinh dưỡng học đường vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu trong cộng đồng, khi các trường tiểu học bán trú vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do những hạn chế về kiến thức dinh dưỡng và kinh nghiệm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Cải thiện dinh dưỡng học đường là một trong những nội dung trọng tâm của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

tinh son la ap dung thuc don can bang dinh duong - 1

Chất lượng bữa ăn bán trú luôn là vấn đề khiến phụ huynh và nhà trường trăn trở.

Hiểu rõ những khó khăn của các trường,  cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe,  Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012. Mục tiêu của Dự án là “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Với sự hỗ trợ sâu sắc về mặt chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trong công tác triển khai, Dự án đã và đang nhận được sự đồng tình từ các bậc phụ huynh, nhà trường và các em học sinh, góp phần đóng góp giải pháp thiết thực trong việc đẩy lùi gánh nặng dinh dưỡng tại Việt Nam hiện nay.

tinh son la ap dung thuc don can bang dinh duong - 2

Bữa trưa tại trường tiểu học Âu Cơ (Q. Tân Phú – TP. HCM) đảm bảo cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo thực đơn của phần mềm.

Ngày 24.10 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Sơn La triển khai Dự án tại địa phương thông qua tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 125 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú và dự kiến tổ chức bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Với một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam, phần mềm mang đến sự lựa chọn thực đơn phong phú, giúp mang đến những bữa ăn gnon miệng, dinh dưỡng và đa dạng cho các em học sinh. Phần mềm còn giúp các trường tạo ra các thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương, đồng thời giúp tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: http://buaanhocduong.com.vn/, với giao diện đơn giản, mỗi trường bán trú chỉ cần đăng ký một tài khoản là có thể sử dụng toàn bộ các tính năng trong phần mềm. Sau hội nghị này, Công ty sẽ cử nhân viên đến từng trường để trực tiếp hỗ trợ cán bộ nhà trường ứng dụng phần mềm nhằm phát huy tối đa hiệu quả của phần mềm.

tinh son la ap dung thuc don can bang dinh duong - 3

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi học đường giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Bên cạnh phần mềm, Hội nghị còn triển khai đến các trường bộ áp phích “3 phút thay đổ nhận thức” nhằm hỗ trợ các trường trong công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Nhận biết giá trị dinh dưỡng và những lợi ích của thực phẩm ngay từ lứa tuổi học đường giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh.

Tính đến tháng 9 năm 2018, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 44 tỉnh thành với 2.923 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh. Công ty Ajinomoto Việt Nam hy vọng Dự án sẽ được các trường triển khai và áp dụng rộng rãi hơn nữa, qua đó góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho thế hệ tương lai Việt Nam.

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ