Hy hữu: Bác sĩ mổ chân, cắm đinh chán chê mới phát hiện bệnh nhân cần mổ đầu

Ngày 05/05/2018 14:28 PM (GMT+7)

Mãi cho đến khi đã mổ chân, đóng đinh vào chân bệnh nhân rồi, bác sĩ mới phát hiện ra mình đã nhầm vị trí phẫu thuật với bệnh nhân khác.

Ông Vijendra Tyagi, 50 tuổi, phải nhập viện Sushruta với những vết thương nhẹ trên mặt và sau đầu do va chạm trong một vụ tai nạn xe hơi. Tuy nhiên, các bác sĩ lại nhầm Vijendra với một bệnh nhân khác bị gãy chân tên là Virendra.

Sự cố xảy ra vào sáng 9h30 sáng ngày 23/4 vừa qua. Theo báo cáo, bác sĩ đã khoan một lỗ trên chân phải của Vijendra để chèn đinh. Tuy nhiên, theo ông Ajay Bahl, Giám đốc bệnh viện cho biết: “Bác sĩ sau đó đã nhận ra sai lầm ngay lập tức và tháo hết đinh trên cơ thể bệnh nhân, đồng thời nói lời xin lỗi, song không được chúng tôi chấp nhận”.

hy huu: bac si mo chan, cam dinh chan che moi phat hien benh nhan can mo dau - 1

Bác sĩ đã phẫu thuật chân mặc dù bệnh nhân cần phẫu thuật đầu (Ảnh minh họa).

Vị bác sĩ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật này đã bị cách chức vì thái độ làm việc tắc trách và phải luân chuyển xuống làm việc tại Bệnh viện Lok Nayak dưới sự giám sát chặt chẽ của một bác sĩ cao cấp. Còn về phía gia đình bệnh nhân, dù không hài lòng nhưng họ quyết định không truy tố pháp luật với bệnh viện.

Vụ việc chỉ được phát giác khi con trai của ông Vijendra là Ankit Tyagi chia sẻ với truyền thông địa phương mới đây. Anh Ankit tiết lộ, anh đã thấy một lỗ khoan nhỏ bên chân phải của cha. Và trong cả quá trình phẫu thuật, Vijendra bị bất tỉnh do tác dụng của thuốc gây mê. Chính vì vậy, Vijendra mới không thể giải thích cho các bác sĩ hiểu về sự hiểu lầm tai hại này.

Đây không phải trường hợp sơ suất y tế đầu tiên xảy ra. Đã xuất hiện rất nhiều các sai sót y tế khiến chính quyền và người dân như “ngồi trên đống lửa”. Họ lo ngại cho chính sức khỏe của mình bởi kể cả khi đã tới bệnh viện, bệnh vẫn chưa chắc được chữa trị hoàn toàn. Ví dụ, vào tháng 5/2015, bà Craven, 60 tuổi ở bang Connecticut, đã đệ đơn kiện Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Yale vì xương sườn bỗng “tự dưng biến mất”. Khi đi xét nghiệm, bà được chẩn đoán có khả năng ung thư xương sườn thứ 7 và cần làm phẫu thuật. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bà vẫn thấy đau nhức và khi kiểm tra lại, các bác sĩ phát hiện họ đã loại bỏ nhầm sang xương sườn thứ 8. Bà Craven nói rằng sự nhầm lẫn này còn tai hại hơn cả một tội ác.

Bác sĩ dởm phẫu thuật bé trai thành bé gái để giống với kết quả siêu âm gây phẫn nộ
Sợ bị người nhà nói kết quả siêu âm sai, bác sĩ đã "phẫu thuật" biến bé trai sơ sinh thành bé gái và kết quả khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Theo Diệp Nguyễn (Dịch từ Scroll) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ