6 bí quyết chọn nước mắm: ngon, sạch, đẹp

Ngày 08/12/2015 08:00 AM (GMT+7)

6 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn chọn thật nhanh và chính xác loại gia vị đặc trưng Việt, không thể thiếu cho mỗi gia đình hàng ngày.

Phụ nữ thế kỷ 21 đã không còn chỉ dừng ở việc chọn những thực phẩm hay gia vị ngon. Họ là những người tiêu dùng thông minh và khó kỹ tính, luôn luôn đặt các tiêu chuẩn “ngon, sạch, đẹp lên hàng đầu khi quyết định mua hàng.

Một chai nước mắm thôi, cũng phải đạt đủ những chuẩn mực ấy. Nước mắm thế nào là chuẩn? 6 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn chọn thật nhanh và chính xác loại gia vị đặc trưng Việt, không thể thiếu cho mỗi gia đình hàng ngày.

6 bí quyết chọn nước mắm: ngon, sạch, đẹp - 1

Chúng ta sẽ dựa vào 3 yếu tố cơ bản, đó là: Màu sắc, độ đạm và mùi vị của nước mắm.

Màu sắc trong, sáng đậm

Màu là điểm đầu tiên mà bạn có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường. Khi kiểm tra nước mắm, bạn hãy xem xét trong điều kiện đủ sáng, tốt nhất là ánh sáng ban ngày. Nước mắm trong chai màu vàng, nâu đỏ là dấu hiệu tốt để bạn có thể yên tâm bước đầu, nhưng nếu nó có màu khác lạ, chẳng hạn như xanh xám, đục thì nên cẩn thận về mức độ an toàn thực phẩm. Tuy vậy, bạn cũng đừng nhầm lẫn giữa “màu khác lạ” và màu vàng, nâu đỏ của nước mắm chuyển sang màu sẫm hơn so với lúc mới mua, vì sau một thời gian sử dụng, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống bạn nhé! Nước mắm truyền thống không sử dụng chất định màu.

6 bí quyết chọn nước mắm: ngon, sạch, đẹp - 2

Nước mắm nguyên chất có màu trong suốt như hổ phách và mùi thơm dịu

Không cặn, vẩn khi dốc ngược chai

Hãy nói với người chủ cửa hàng cho mình mượn chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn bẩn đục xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

6 bí quyết chọn nước mắm: ngon, sạch, đẹp - 3

Quan sát kỹ để phân biệt muối đọng lại là dấu hiệu của nước mắm tự nhiên, chưa bị pha chế và cặn đục là nước mắm có tạp chất

Tuy nhiên, bạn lưu ý: nếu thấy dưới đáy chai nước mắm có chút đọng chỉ bởi muối trắng (không đục), thì không cần lo ngại. Vì nước mắm truyền thống có lượng muối tự nhiên cao, thường có vị mặn hơn các nước mắm đã pha chế, chế biến công nghiệp. Gặp nhiệt độ thấp, muối có thể lắng đọng dưới đáy. Chỉ cần lắc chai vài lần là muối đọng có thể tan đi.

Thông số về độ đạm

Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm và luôn luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Mẹo nhỏ để nhanh chóng phân biệt nước mắm thật - giả, đó là xem xét các thông số về độ đạm. Một sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên nhãn mác chưa hẳn đã là hàng thật, nhưng chai nước mắm mà ngay đến cả thông số này cũng không có thì chắc chắn là mắm giả hoặc của cơ sở sản xuất kém uy tín và bạn tuyệt đối tránh xa.

Nhãn mác đóng vai trò rất quan trọng, một số nhà sản xuất cố tình ghi thông tin độ đạm ở góc khuất, khó nhìn hoặc dùng cỡ chữ bé tí, khó đọc. Ngoài ra còn thêm cả những lời quảng cáo “có cánh” như “siêu sạch”, “mắm cốt”, “đặc sản vùng…” để nhằm mục đích “mập mờ đánh lận con đen”. Chính vì vậy, các bạn hãy khắc cốt ghi tâm: Luôn luôn đọc xem thành phần trên nhãn.

Độ đạm của nước mắm truyền thống thường cao, nhất là nước mắm Phú Quốc. Nó có thể đạt tới 35-43 độ. Đây cũng là độ đạm cao nhất có thể đạt được bằng phương pháp truyền thống hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên loại 40, 43 độ đạm rất hiếm, hàng trăm thùng nước mắm mới có một thùng cao đạm như thế. Bạn hãy thận trọng với những chai nước mắm cũng ghi 40 độ đạm nhan nhản trên thị trường hiện nay. Tốt nhất hãy tìm hiểu kỹ về đơn vị sản xuất nước mắm đó.

Mùi vị thơm dịu nhẹ, tinh khiết, mặn ngọt hài hòa

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn, ngọt hài hoà và bùi ngậy. Mùi thơm dịu nhẹ của nuớc mắm rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và giữ lại dư vị thì là mắm ngon. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát, hoặc ngọt sốc một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia (chất tạo ngọt nhân tạo) không đảm bảo vệ sinh an toàn.

Tên doanh nghiệp và nguồn gốc

6 bí quyết chọn nước mắm: ngon, sạch, đẹp - 4

Sau khi đọc thành phần cơ bản của nước mắm thì thông tin tiếp theo bạn cần quan tâm là tên, địa chỉ của doanh nghiệp, nơi sản xuất… vì nguồn gốc sẽ là cơ sở để bạn lên tiếng khi sản phẩm gặp phải những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Không nên mua những loại nước mắm trôi nổi không xuất xứ, tuy giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng ½ giá của hãng uy tín nhưng nó lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

An toàn là không thêm phụ gia, không dùng chất bảo quản

Nước mắm sạch là nước mắm truyền thống, ủ từ cá và muối biển, lên men hoàn toàn tự nhiên, chắt lọc lần đầu, không pha chế, đấu trộn. Trong đó sẽ không dùng chất bảo quản, không có phụ gia (chất tạo ngọt, tạo đạm nhân tạo), không dung chất định vị, định màu.

Nước Mắm Ông Kỳ là dòng nước mắm đặc biệt của Phú Quốc, chỉ ủ từ cá cơm tươi, thứ cá cơm đặc biệt chỉ có ở quanh Đảo Phú Quốc, và muối biển trong thùng gỗ từ 12-14 tháng. Dòng nước cốt rút lọc lần, không pha chế, không đấu trộn. Hoàn toàn không dung chất bảo quản, không chất phụ gia, không định vị, định màu.

Trên từng chai Nước mắm ÔNG KỲ có tem đảm bảo của hiệp hội nước mắm Phú Quốc, có “chứng chỉ địa lý nước mắm phú Quốc”, có tem bảo hộ của Liên minh châu Âu.

Không phải chai nước mắm nào sản xuất tại đảo Phú quốc cũng được cấp chứng chỉ “Chỉ dẫn địa lý’ cao quý này.

Thông tin khuyến mãi áp dụng tại hệ thống phân phối NMOK tại TpHCM, các tỉnh thành khu vực phía Nam và Tây Nguyên:

- Từ 24/11 - 7/12 tại LOTTE khách hàng mua 2 chai NMOK 40N tặng 1 chai NMOK 35N 

- Từ 18/12 - 27/12 tại TTTM AEON, khách hàng mua 2 chai NMOK 40N tặng 1 chai NMOK 35N

- Từ 1/12 - 20/12 tại hệ thống siêu thị COOPMART khách hàng mua 2 chai NMOK 40N tặng 1 chai NMOK 35N

- Từ 1/12 - 15/12 tại CITIMART khách hàng mua 2 chai NMOK 40N tặng 1 chai NMOK 35N

- Từ 17/12-30/12 tại METRO khách hàng mua 2 chai NMOK 40N tặng 1 chai NMOK 38N

Nguồn: Theo Khám phá.

Video chọn lọc