Bữa cơm đơn giản với thịt kho, canh tu hài

Ngày 10/03/2015 18:00 PM (GMT+7)

Cả nhà mình đã rất thích thú với sự kết hợp các món ăn trong bữa cơm hôm nay.

THỊT KHO NẤM

Thịt đem rửa sạch, thái miếng. Ướp thịt với một ít hạt tiêu, hạt nêm, mắm, đường trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Phi thơm một ít hành băm nhỏ, cho tiếp đường vào đun. Dùng đũa đảo thật đều cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho tiếp thịt vào xào săn. Chế nước cao hơn mặt thịt, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Nấm rửa sạch. Đun sôi nước với một ít muối rồi cho nấm vào chần trong  2 -3 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Khi thịt đã chín nhừ thì cho tiếp nấm vào đun trong khoảng 5 – 6 phút nữa rồi tắt bếp.

Bữa cơm đơn giản với thịt kho, canh tu hài - 1

CANH TU HÀI LÁ LỐT

Tu hài đem cọ rửa sạch đất cát bám trên vỏ. Đun nóng một nồi nước rồi đổ tu hài vào ngâm khoảng 10 giây. Sau đó vớt tu hài ra.  Dùng tay lột bỏ phần màng đen bọc ngoài miệng của con tu hài, rồi nhặt lấy phần ruột tu hài, bỏ vỏ. Đem xào phần ruột tu hài với hành phi thơm, sau đó cho tu hài ra bát (xào nhanh trong khoảng 1 phút, không xào lâu sẽ làm tu hài bị quắt và dai).

Gừng rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi vừa xào tu hài, đun sôi nước với cà chua, cho thêm gừng đun đến khi cà chua chín mềm.  Bước 6: Cho tiếp đến lá lốt vào đun sôi trở lại lần nữa. Nêm nếm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Múc canh tu hài nấu lá lốt ra bát to và dùng nóng cùng cơm.

Bữa cơm đơn giản với thịt kho, canh tu hài - 2

SU HÀO MUỐI SỔI

Su hào thái miếng vừa ăn, hơi mỏng một chút. Cho su hào vào bát, thêm bột canh, đường cho vừa miệng rồi trộn đều để chừng 5 phút. Tỏi bóc vỏ đập dập, ớt thái miếng đem trộn cùng. Chanh vắt lấy nước một quả rồi rưới lên su hào và trộn đều. Để món từ 20-30 phút thì ăn. Su hào giòn giòn, chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn.

Bữa cơm đơn giản với thịt kho, canh tu hài - 3

GIÁ TIỀN MỖI MÓN ĂN

THỊT KHO NẤM

Thịt: 400gr

Nấm đông cô: 1 túi

Hành khô: 1 củ

Đường: 1 thìa ăn cơm

Mắm, gia vị, hạt tiêu

50.000 đồng

CANH TU HÀI

Tu hài: 500gr

Lá lốt: 1 mớ nhỏ

Cà chua: 2 quả vừa phải

Gừng: 1 mẩu nhỏ

Hành khô, gia vị, hạt nêm

70.000 đồng

SU HÀO MUỐI SỔI

- 1 Củ su hào

4.000 đồngTổng: 124.000 đồng, 4 người ăn

Ngày mai mình sẽ làm món vịt chiên giòn và canh sườn hầm hạt dẻ. Thêm vào đó, mình sẽ làm salad bò kiểu Thái. Bữa ăn này hết khoảng 137.000 đồng và 65 phút chế biến.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn hàng ngày!

Theo T.H (Khám phá).