Có gì đặc biệt trong món đường phố 100 USD thắng tập 1 Top Chef 2023?

Ngày 19/06/2023 16:00 PM (GMT+7)

Kết hợp khéo léo giữa nguyên liệu và gia vị, mang lại trải nghiệm cao cấp cho món ăn đường phố mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng ẩm thực Việt, hai đầu bếp đã thành công chinh phục vị giác Ban Giám khảo.

Trong Thử thách Loại trừ của Top Chef Việt Nam tập 1, 16 đầu bếp được chia thành 8 đội thi đấu với đề bài “Nấu món ăn đường phố có giá trị 100 USD” nhằm chinh phục vị giác Ban Giám khảo khó tính.

Có gì đặc biệt trong món đường phố 100 USD thắng tập 1 Top Chef 2023? - 1

‘Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm’ thành công chinh phục vị giác Ban Giám khảo

Gặp ‘kỳ phùng địch thủ’, nhóm đầu bếp chiến thắng nhờ hương vị món ăn

‘Gan ngỗng nước lèo’ của nhóm đầu bếp Lê Thị Tường Vi – Đặng Trần Ngọc và ‘Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm’ của nhóm đầu bếp Nguyễn Trần Vinh – Nguyễn Chí Tâm là hai món xuất sắc dẫn đầu phần thi Thử thách Loại trừ.

Nếu như món của Tường Vi – Trần Ngọc được khen về cách sắp xếp xinh xắn, sự nữ tính trong món ăn và hương vị của nước lèo thì Trần Vinh – Chí Tâm lại “ghi điểm” với Ban Giám khảo nhờ sự sáng tạo khi kết hợp ẩm thực Việt Nam và kỹ thuật phương Tây để tạo nên món bánh bột lọc mang hương vị truyền thống đặc trưng trong “giao diện” của một chiếc ravioli (một dạng mì của Ý).

Có gì đặc biệt trong món đường phố 100 USD thắng tập 1 Top Chef 2023? - 2

Trần Vinh – Chí Tâm là hai đầu bếp chiến thắng tập 1 Top Chef 2023

Bánh bột lọc được dùng kèm bánh tráng làm từ khô mực nhưng lại mang đến cảm nhận tương tự cơm dừa khi thưởng thức. Sự sáng tạo của chiếc bánh tráng với vị giòn, hương phồng tôm đã giành được điểm cộng từ Giám khảo Alain Nguyễn.

Giám khảo Luke Nguyễn thì bày tỏ sự yêu thích với mọi chi tiết trong món ăn, từ bánh phồng, bọt cốt dừa, thịt heo Iberico, tôm cho đến cách trang trí đã nâng tầm món ăn lên cao hơn.

Đồng quan điểm với 2 vị Giám khảo chính, Giám khảo Chuyên môn Đào Anh Tuấn cũng khẳng định ‘Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm’ là món ăn ngon.

Ngang tài ngang sức nhưng nhờ khả năng làm việc nhóm, giao tiếp và lên kế hoạch tốt để tạo ra món đủ hương vị, ngon và đẹp, Nguyễn Trần Vinh và Nguyễn Chí Tâm đã xuất sắc giành chiến thắng tập mở màn Top Chef Việt Nam 2023.

Hạt nêm và nước mắm Chin-su xuất hiện trong mọi công đoạn chế biến

‘Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm’ được cấu thành từ miếng bánh bột lọc có “ngoại hình” của chiếc ravioli trứ danh và phần nước xốt ‘Việt-Âu kết hợp’ có hương vị độc đáo. Điều đặc biệt của món ăn này là nhân bánh bột lọc và nước xốt đều được sử dụng gia vị Chin-su để tạo sự liên kết trong – ngoài cho món ăn, đồng thời làm bật lên sự đậm đà đặc trưng của món ăn Việt.

Trần Vinh – Chí Tâm đã sáng tạo một loại xốt gia vị đậm đà từ cồi sò điệp khô, tôm khô, ngò, sả, ớt, hành tím, nêm nếm thêm tương ớt, hạt nêm và nước mắm Chin-su cá cơm biển đông trước khi xào với thịt heo, tôm sú.

Nốt cay ấm nồng sảng khoái độc đáo của tương ớt Chin-su Wasabi, hòa cùng chút ngọt thanh nhẹ nhàng tinh tế của hạt nêm làm từ nấm shiitake, tảo bẹ kombu, quyện với nước mắm cá cơm biển Đông vị chín đậm đà ngọt hậu, đằm mùi thơm đã thành công kết nối các nguyên liệu, tạo ra phần nhân bánh dậy hương thơm, đượm vị khó cưỡng.

Có gì đặc biệt trong món đường phố 100 USD thắng tập 1 Top Chef 2023? - 3

Gia vị Chin-su được sử dụng Trần Vinh – Chí Tâm sử dụng để tạo sự liên kết trong-ngoài cho món ăn

Trong khi đó, phần nước xốt của món ăn được hai nam đầu bếp sáng tạo bằng cách lấy hành tím cắt miếng lớn nấu chung với bơ, đánh với lòng đỏ trứng gà rồi nêm thêm đường và nước mắm Chin-su trước khi xay nhuyễn.

Vị béo ngậy đặc trưng của bơ cùng vị mặn mà của nước mắm Chin-su cá cơm biển đông đã tạo ra một loại nước xốt độc đáo, có một-không-hai mà vẫn kết nối xuyên suốt với hương vị của nhân bánh.

Món ăn này đã hoàn toàn chinh phục vị giác của Giám khảo khó tính Luke Nguyễn, khiến ông thốt lên: “Hương vị tuyệt vời, rất cân bằng!”

Được biết, gia vị Chin-su trong món ‘Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm’ thuộc bộ sản phẩm khẩu vị Nhật Bản, hiện đang bán song hành tại Nhật Bản và Việt Nam. Bộ sản phẩm gồm nước mắm Chin-su cá cơm biển Đông, tương ớt Chin-su wasabi, hạt nêm Chin-su nấm shiitake và tảo kombu, nước tương cao cấp Chin-su…, sẽ đồng hành cùng các đầu bếp xuyên suốt Top Chef Việt Nam 2023 để tạo ra các món ăn Việt đẳng cấp thế giới.

Có gì đặc biệt trong món đường phố 100 USD thắng tập 1 Top Chef 2023? - 4

Bộ sản phẩm khẩu vị Nhật Bản của Chin-su sẽ đồng hành xuyên suốt với đầu bếp Top Chef Việt Nam 2023

Đón xem những màn sáng tạo, nâng tầm ẩm thực Việt tiếp theo của các đầu bếp chuyên nghiệp trong Top Chef tập 2 vào 20h30 tối thứ Hai ngày 19/6/2023 trên kênh VTV3.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/co-gi-dac-biet-trong-mon-duo...

Nguồn: [Tên nguồn].