Hành trình theo đuổi đam mê dòng bánh truyền thống Nhật Bản của mẹ bỉm sữa xinh đẹp

Ngày 28/12/2017 14:00 PM (GMT+7)

Nguyễn Bích Phương hay còn có cái tên gọi quen thuộc là Mẹ Ong Mật đã nhảy sang nghề trái tay với tiệm bánh Mochi handmade được nhiều người yêu thích.

Để có thể mang tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đến với người Việt qua thương hiệu Yume Wagashi, chị Phương đã phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách và cả những giọt mồ hôi mệt nhọc mới có được thành công của ngày hôm nay.

hanh trinh theo duoi dam me dong banh truyen thong nhat ban cua me bim sua xinh dep - 1

Đến với nghề như một cái duyên…

Sinh ra và lớn lên ở Bắc Sơn, Lạng Sơn, Nguyễn Bích Phương đã từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành thiết kế nội thất và theo công việc đúng nghề được học ở một công ty nhập khẩu nội thất Châu Âu. Nhưng với tính cách chăm chỉ, tháo vát, thời gian ở nhà nghỉ sinh con đầu chị Phương tranh thủ kinh doanh online với nhiều mặt hàng đặc sản miền núi Lạng Sơn quê mình

Khi em bé tròn một tuổi, cũng là lúc chị cân nhắc giữa việc đi làm lại ngành nội thất hay nghỉ ở nhà kinh doanh. Và rồi suy nghĩ kĩ lưỡng với đam mê, sở thích của mình, chị Phương quyết định khép lại cái duyên với ngành nội thất và theo đuổi đam mê với bánh truyền thống Nhật Bản của mình. 

hanh trinh theo duoi dam me dong banh truyen thong nhat ban cua me bim sua xinh dep - 2

Chị Phương còn được biết đến với nickname dễ thương là Mẹ Ong Mật

hanh trinh theo duoi dam me dong banh truyen thong nhat ban cua me bim sua xinh dep - 3

Khi đã thực sự quyết định với đam mê của mình, chị Phương tìm thầy để học làm bánh và tiệm bánh Online Yume Wagashi cũng ra đời từ đó. Sau một thời gian chị đã quyết tâm sang Nhật Bản - cái nôi của wagashi để tìm hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về dòng bánh mình đang theo đuổi, cũng như định hướng xa hơn về con đường mình đang đi!

Khi được hỏi vì sao một người trẻ như chị lại có quyết định táo bạo khi chuyển sang làm bánh Mochi, chị Phương trả lời rất tự nhiên: “Vì đó là tuổi trẻ, cuộc đời mỗi con người đều có một tuổi trẻ để sống hết mình. Tôi muốn thực hiện đươc giấc mơ của mình, được chinh phục đam mê từ ngày nhỏ là tự tay làm ra được những chiếc bánh được mệnh danh là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực của nước bạn”.

hanh trinh theo duoi dam me dong banh truyen thong nhat ban cua me bim sua xinh dep - 4

Những chiếc bánh Wagashi đầy nghệ thuật

Đam mê là vậy, nhưng cũng phải cần rất nhiều cố gắng và kiên trì với nghề, bởi những rủi ro và thử thách mà chị Phương gặp phải không hề ít. Đến ngày hôm nay nhìn lại, chị cũng nhận ra bản thân mình đã học hỏi được rất nhiều: “Mọi thứ không tự nhiên mà có, để có được ngày hôm nay, tôi đã từng có thời gian thức đến 2h sáng để làm bánh mà chỉ dùng để tặng, tôi đã tặng 100 hộp bánh cho tất cả bạn bè, người thân, mọi lứa tuổi để họ thẩm định chất lượng giúp tôi, cũng may mắn là bánh do tôi làm đều khiến mọi người vừa miệng. Đó cũng chỉ là niềm hạnh phúc ngọt ngào mà nghề đem đến cho tôi”.

hanh trinh theo duoi dam me dong banh truyen thong nhat ban cua me bim sua xinh dep - 5

Ở lại nghề bằng chữ “Tâm”!

Nghề nào cũng vậy nhất là nghề về ẩm thực, phải thật sự yêu thích, đam mê và dùng chính cái “tâm” mới có thể gắn bó lâu dài với nghề. Chị Phương luôn tự tâm niệm như thế với chính mình, cũng bởi vì thế mà thương hiệu bánh Yume Wagashi của chị được nhiều người tìm đến và yêu thích, không chỉ người Việt mà còn cả khách nước ngoài.

hanh trinh theo duoi dam me dong banh truyen thong nhat ban cua me bim sua xinh dep - 6

Nếu nói đến hai từ thành công  tôi chỉ  dám nhận là tôi thành công với chính mình, còn so sánh với sự thành công của những người khác, thực lòng tôi ko dám nhận và nghĩ rằng tôi cần phải cố gắng rất nhiều nữa, con đường phía trước còn rất dài. Nhưng tôi luôn tự nhủ với chính mình, đã chọn làm thợ, thì phải là người thợ có tình , đã chọn làm nghề thì phải làm nghề có tâm. Dùng chính cái tâm của mình để làm ra những món quà chất lượng nhất tới mọi người”.

hanh trinh theo duoi dam me dong banh truyen thong nhat ban cua me bim sua xinh dep - 7

hanh trinh theo duoi dam me dong banh truyen thong nhat ban cua me bim sua xinh dep - 8

hanh trinh theo duoi dam me dong banh truyen thong nhat ban cua me bim sua xinh dep - 9

Chị Phương luôn ưu tiên sử dụng những nguyên liệu tự nhiên và đảm bảo sức khỏe để làm ra những chiếc bánh Mochi

 “Đến ngày hôm nay, khi thương hiệu bánh tôi gây dựng đã chính thức được cục sở hữu trí tuệ Việt Nam đồng ý bảo hộ độc quyền, tôi nhớ lại kỷ niệm đáng nhớ nhất trên chặng đường mình đi đó là Tết Trung Thu, đúng đợt chồng tôi đi công tác nước ngoài, tôi một mình làm bánh và chăm các con, ngày chỉ ngủ 2 tiếng số lượng bánh bán ra gần 1500 hộp trong 1 tuần, mà ko đủ cung cấp. Tôi mới thấy được sự ưu ái và đón nhận của mọi người dành cho tôi như thế nào”.

Tuy chỉ là một tiệm bánh online làm đồ handmade nhưng tôi luôn có hoài bão sẽ xây dựng một góc nhỏ Nhật Bản trong lòng Hà Nội. Tôi sẽ luôn nỗ lực và hy vọng mọi người sẽ cùng đồng hành để tiếp sức, tiếp lửa cho đam của tôi, để tôi sớm thực hiện được điều đó”.

Chúc cho chị Bích Phương luôn giữ mãi ngọn lửa đam mê, đem tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản tới người Việt và thành công hơn nữa!

Độc giả muốn tìm hiểu tiệm bánh Yume Wagashi có thể tham khảo:

Facebook: https://www.facebook.com/yumewagashi

(Theo Khám phá).