4 ngộ nhận của bố mẹ Việt khiến con mãi không khá tiếng Anh

Ngày 28/08/2018 08:00 AM (GMT+7)

Để bắt kịp thời kỳ hội nhập quốc tế, yêu cầu về ngoại ngữ là cần thiết. Song tiếng Anh đòi hỏi cần vận dụng vào đời sống thực tiễn. Thực tế nhiều phụ huynh vấp phải những ngộ nhận trong cách dạy trẻ học tiếng Anh, gây phản tác dụng và ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

Ngộ nhận 1: Trẻ học tiếng Anh là học ngôn ngữ mới, không thể vận dụng như tiếng mẹ đẻ

Nhiều cha mẹ có quan niệm trẻ nhỏ học tiếng Anh là chỉ để trẻ tập quen mặt chữ và có thêm kiến thức về ngôn ngữ khác nhưng lại không chú tâm trong vấn đề trẻ sẽ áp dụng được vốn tiếng Anh đã học vào đời sống. Kết quả dẫn đến tác hại trẻ học mãi vẫn không thể vận dụng khi gặp một tình huống bất kì trong cuộc sống như các câu chào hỏi, câu chỉ dẫn đường cơ bản,...

Thực tế, trẻ có thể tiếp nhận ngôn ngữ mới như tiếng mẹ đẻ, khi cha mẹ tìm được phương pháp học hợp lý và phù hợp từng giai đoạn phát triển của trẻ. Song đó, sự lựa chọn phương pháp học đúng đắn còn mang lại cho trẻ những kỹ năng thiết thực như kỹ năng thuyết trình tiếng Anh, làm việc nhóm, tìm đọc hiểu và xử lý thông tin bằng tiếng Anh. Từ đó, việc sử dụng thành thạo tiếng Anh vào trong đời sống dần như một thói quen tự nhiên vốn có của trẻ.

4 ngo nhan cua bo me viet khien con mai khong kha tieng anh - 1

Ngộ nhận 2: Trẻ học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài là sẽ giao tiếp tốt, phát âm chuẩn

Cho đến nay rất nhiều bậc phụ huynh hiểu sai về định nghĩa giáo viên nước ngoài đứng lớp giảng dạy qua lời quảng cáo có cánh của các trung tâm Anh ngữ kém chất lượng.

Thực tế là một số trung tâm Anh ngữ nhằm tăng lợi nhuận đã gắn mác giáo viên nước ngoài để gây nhầm lẫn với giáo viên bản xứ, khi chỉ tuyển chọn các giáo viên từ các nước Singapore, Philippines... không sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ và thậm chí là các tây Balô du lịch kiếm việc làm tạm thời, không bằng cấp chứng chỉ giảng dạy. Hệ quả nghiêm trọng là trẻ không những phát âm không chuẩn, sai ngữ pháp mà còn phải học tập trong môi trường không nghiêm túc.

4 ngo nhan cua bo me viet khien con mai khong kha tieng anh - 2

Ngộ nhận 3: Trẻ đạt chứng chỉ bằng cấp loại khá tốt, đồng nghĩa trẻ học giỏi tiếng Anh

Khi chọn trung tâm Anh ngữ, nhiều bậc phụ huynh chỉ chú trọng vào kết quả con thu được từ những bằng cấp chứng chỉ trung tâm cấp sau các khóa học. Điều đó dẫn đến việc ngộ nhận giữa việc con đạt loại giỏi trên giấy khen với kết quả thực sự con tích lũy được thông qua quá trình học và ứng dụng tiếng Anh vào thực tiễn.

Thực tế, chú tâm vào phương pháp học tiếng Anh là yếu tố tất yếu cho trẻ phát triển ngôn ngữ hơn là tập trung vào con điểm của trẻ. Theo chia sẻ của PGS.TS Trần Thị Thu Mai - Phó trưởng Khoa Tâm lý giáo dục (Đại học Sư phạm TP.HCM) “phụ huynh cần chọn lựa những trung tâm có chương trình giảng dạy sinh động, phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của trẻ”

4 ngo nhan cua bo me viet khien con mai khong kha tieng anh - 3

Ông Nguyễn Kim Hùng Tiến - Giám đốc học thuật trung tâm anh ngữ Major cũng chia sẻ: “Với độ tuổi 5-11, trẻ đều có tính hiếu kì, thích trải nghiệm, độ tuổi này trẻ ham chơi hơn ham học. Dựa trên những nghiên cứu đó, trung tâm Major đi tiên phong trong tiếng Anh trẻ em ứng dụng tại Việt Nam hiện nay, đảm bảo trẻ học vui vẻ song đó là ứng dụng được tiếng Anh vào đời sống hằng ngày... Qua áp dụng phương pháp học theo dự án (project - based learning) có nguồn gốc từ Mỹ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Chương trình học thiết kế với từng chủ đề quen thuộc quanh trẻ, qua thực hiện các hoạt động dán tranh, tô vẽ kích thích trẻ ghi nhớ từ vựng thì phương pháp học cũng giúp trẻ tự tin trong các kỹ năng thuyết trình tiếng Anh, làm việc nhóm trong quá trình học”.

Ngộ nhận 4: Trẻ chỉ cần luyện nói tiếng Anh cơ bản, không cần lưu loát trôi chảy

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng với độ tuổi trẻ chỉ nên biết cơ bản các câu đơn giản như trong trường lớp trẻ theo học và không đặt nặng giao tiếp quá lưu loát.

Đó là một quan niệm sai lầm, vì độ tuổi từ 5 - 11 là độ tuổi “vàng” để trẻ học một ngôn ngữ mới, trẻ dễ dàng tiếp nhận thông tin và ghi nhớ lâu hơn so với độ tuổi của người trưởng thành. Theo nghiên cứu, giữa đứa trẻ học tiếng Anh từ sớm và đứa trẻ học tiếng Anh sau 11 tuổi có sự chênh lệch trong phát huy khả năng ngôn ngữ và tư duy logic cả khi trưởng thành.

4 ngo nhan cua bo me viet khien con mai khong kha tieng anh - 4

Khi bước vào độ tuổi lớn hơn, trẻ có nhiều chi phối tâm lý khi học tiếng Anh hơn, nói cách khác học đối phó với cha mẹ và hơn nữa là sẽ không còn nhạy để bắt chước như là trẻ nhỏ. Song, nói tiếng Anh không trau chuốt vào từ vựng, ngữ pháp và ngữ điệu sẽ dẫn đến hình thành thói quen nói tiếng Anh tùy hứng, dẫn đến khi giao tiếp sẽ không truyền đạt ý một cách trôi chảy cho người nghe.

Tại trung tâm Anh ngữ Major, chương trình Anh văn trẻ em ứng dụng đầu tiên và độc quyền tại Việt Nam, được xây dựng trên nền tảng kết hợp phương pháp học truyền thống và phương pháp “học theo dự án” (project-based learning) có nguồn gốc từ Mỹ và đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong nhiều năm trở lại đây. Chương trình hướng đến xây dựng sự tự tin khả năng sử dụng tiếng Anh cho trẻ vào đời sống, theo đó, là tích hợp học tiếng Anh và rèn luyện các kỹ năng như thuyết trình tiếng Anh.

Lớp học thử MIỄN PHÍ dành cho phụ huynh và bé trải nghiệm phương pháp học dự án ứng dụng thực tiễn. Bạn nghĩ con bạn có thể ứng dụng được tiếng Anh vào đời sống? Bạn đang nghĩ mình có phải là 90% phụ huynh đang mắc phải sai lầm trong việc học tiếng Anh cho con? Đăng ký tham gia và bạn sẽ nhận được câu trả lời qua phương pháp học thực tế này tại đây.

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ