6 bí quyết vàng để cha mẹ dạy con thơm thảo

Ngày 29/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

Dạy con biết “Chia Ngọt Bùi” ngay từ khi còn nhỏ, chính là nền tảng vững chắc để con trở thành người có nhân cách ưu tú trong tương lai. Với 6 bí quyết đơn giản dưới đây, cha mẹ sẽ giúp con trở thành những đứa trẻ có tấm lòng thơm thảo.

1. Là tấm gương để con noi theo

Trẻ em như một tờ giấy trắng, và chúng sẽ trở thành những tác phẩm hay - dở phụ thuộc vào những gì cha mẹ “viết” lên đó. Chính vì vậy, những lời nói, hành động của cha mẹ đều ảnh hưởng trực tiếp đến con. Cha mẹ ích kỷ, hẹp hòi sẽ khiến con trở thành đứa trẻ thờ ơ, thiếu sự quan tâm, san sẻ với người khác. Ngược lại, cha mẹ có tấm lòng thảo thơm, biết “Chia Ngọt Bùi” với họ hàng, lối xóm, bạn bè, biết hiếu thảo với bậc sinh thành… sẽ có những đứa con biết nhường nhịn, yêu thương.

6 bi quyet vang de cha me day con thom thao - 1

Cha mẹ là tấm gương để con noi theo.

2. Đừng đợi con “lớn lên sẽ thay đổi”

Không có gì lạ nếu con trẻ luôn coi mình là trung tâm, khi ông bà, cha mẹ, anh chị luôn nhường nhịn, nuông chiều khiến trẻ trở nên ích kỷ, chỉ biết nhận, không biết cho. Nhiều bậc phụ huynh thường tặc lưỡi: “lớn lên sẽ khác”, mà quên mất rằng, tính cách của trẻ được hình thành ngay từ 2 tuổi trở đi. Vì vậy, sẽ không bao giờ là sớm nếu cha mẹ tác động kịp thời, luôn dạy con cách chia sẻ và ý nghĩa tốt đẹp của việc làm này, bởi nếu con không “Chia Ngọt Bùi” thì con sẽ không bao giờ được “Cộng Niềm Vui”, và dễ bị cô lập bởi tính ích kỷ, hẹp hòi.

3. Bắt đầu từ những điều nhỏ bé

Một nhân cách đẹp luôn bắt nguồn từ những điều nhỏ nhoi, giản dị. Chính vì vậy, dạy con từ việc biết cảm ơn, xin lỗi, đến việc biết nhường nhịn, sẻ chia món đồ chơi trên tay, hay gói bánh trong cặp với bạn bè xung quanh… sẽ làm nên một nhân sinh quan đúng đắn cho trẻ ngay từ khi còn từ nhỏ.

6 bi quyet vang de cha me day con thom thao - 2

Dạy con biết sẻ chia, nhường nhịn từ những điều giản dị để tạo thêm niềm vui ngay từ khi còn nhỏ.

4. Cho con đóng cả hai vai

Cho đi tiếng cười nhận tiếng cười, trao tặng niềm vui nhận niềm vui. Hãy cho con được thử những tình huống thực tế và phân tích cho con mỗi bài học phía sau. Mỗi khi con nhận được giúp đỡ, được chia sẻ niềm vui, con sẽ có cảm giác biết ơn, vui mừng như thế nào. Ngược lại, nếu con biết “Chia Ngọt Bùi” với người xung quanh, con sẽ được “Cộng Niềm Vui” ra sao. Cho con tham gia các buổi thiện nguyện, tặng quà cho bạn nghèo, người có hoàn cảnh kém may mắn sẽ giúp cho con nhận được những bài học về sự “cho” và “nhận” một cách thực tế nhất.

5. Đừng bỏ quên lời ngợi ca

Khi con làm được một điều gì đó thể hiện rằng mình là người biết sẻ chia như: cho bạn mượn cuốn sách mình đã đọc, rủ bạn cùng chơi món đồ mình thích, mời các bạn những chiếc bánh quế Cosy thơm giòn mình có…, cha mẹ hãy nhớ kịp thời ngợi khen trẻ, đó chính là những lời động viên, khuyến khích để trẻ ngày càng trở nên thân thiện, biết yêu thương, sẻ chia. Do đó, cha mẹ phải luôn dành thời gian gần gũi, quan sát, trò chuyện và uốn nắn trẻ kịp thời, bởi cha mẹ chính là người đóng vai trò định hướng quan trọng, tạo đà phát triển nhân cách cho con.

6 bi quyet vang de cha me day con thom thao - 3

Kịp thời ngợi khen, động viên, khuyến khích để trẻ ngày càng trở nên thân thiện, biết yêu thương, sẻ chia.

6. Cũng đừng vội phạt khi con có biểu hiện ích kỷ

Nếu cha mẹ áp dụng những hình thức kỷ luật khi trẻ tỏ ra ích kỷ, thì hậu quả là những “thần giữ của” thêm sự tức giận, nhỏ nhen, chứ không làm trẻ biết yêu thương, chia sẻ. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên có phương pháp mềm mỏng, bằng những bài học, những câu chuyện thực tế để trẻ dễ cảm nhận và tiếp thu.

6 bi quyet vang de cha me day con thom thao - 4

Với công thức “Chia Ngọt Bùi – Cộng Niềm Vui”, bánh quế Cosy đa hương vị, thơm ngon và giòn tan, sẽ là sứ giả thân thiện giúp con thể hiện tấm lòng thảo thơm, biết chia sẻ, gần gũi với mọi người xung quanh.

(Theo Khám phá).