6 ý tưởng thay thế smartphone khiến trẻ thích mê

Ngày 23/03/2016 16:00 PM (GMT+7)

Nhiều ông bố bà mẹ đang đau đầu với bệnh “nghiện smartphone” của con. Ai cũng biết trao vào tay con một chiếc smartphone dễ dẫn đến nhiều hệ luỵ tiêu cực. Mà nếu không cho con sử dụng, trẻ sẽ dành thời gian rỗi làm gì và phụ huynh sẽ theo dõi, quản lý con như thế nào?

Theo một nghiên cứu của tổ chức Kaiser Foundation, trẻ em trong độ tuổi tiểu học đang sử dụng smartphone và máy tính bảng nhiều gấp 4 đến 5 lần thời lượng cho phép, đôi khi gây nên những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tâm sinh lý. Hãy để những đứa trẻ “nghiện” smartphone đặt máy xuống, và tìm kiếm niềm vui ở những hoạt động “học mà chơi” hữu ích hơn. Tùy theo độ tuổi và sở thích, bạn có thể chọn một trong các cách dưới đây cho con mình.

1. Trò chơi từ ngữ: starfall.com

Trang web này được lập ra với mục đích dạy trẻ cách đọc và phát âm tiếng Anh chuẩn. Từ cách đọc một chữ cái (tiếp theo là bài hát về chữ cái cũng như một từ phổ biến bắt đầu bằng chữ cái đó), đến cách đọc một câu chuyện, một bài thơ… với những minh họa sinh động, ngộ nghĩnh. Trên trang web này cũng có những trò chơi trực tuyến dành cho kĩ năng đọc và nhiều trang hoạt động mà bạn có thể in ra được.

6 y tuong thay the smartphone khien tre thich me - 1

2. Thư viện cho thiếu nhi: dltk-teach.com/minibooks

Đây là cách hữu hiệu nhất để khích lệ con bạn đọc sách: biến trẻ thành một phần của câu chuyện. Trang web này cho phép bạn tự tạo những quyển sách miễn phí, với những chữ cái, hình ảnh và cốt truyện tùy ý theo tưởng tượng của trẻ và in ra được để khuyến khích trẻ đọc sách truyện. Còn nữa, bạn và con có thể cùng nhau “thiết kế” những trang bìa, thêm thắt cốt truyện để có được những cuốn sách mini có một không hai.

3. Cùng ca hát: songsforteaching.com

Có cách nào học mà chơi vui như học với âm nhạc không? Trên trang web này có rất nhiều giai điệu dễ nhớ được sắp xếp gọn ghẽ trong các thư mục. Bài hát về các con số, bài hát về bốn mùa, bát hát về các con vật, về các bộ phận cơ thể hay cách vận động…. Có vô số clip âm thanh rất tiện dụng trên trang web này.

6 y tuong thay the smartphone khien tre thich me - 2

4. Sáng tạo mô hình

Dựng mô hình đang là trò chơi rất được các em nhỏ từ 6 đến 10 tuổi ưa thích. Với trẻ từ 6 - 12 tuổi, phụ huynh có thể mua các bộ mô hình cho bé tự lắp ráp, tự thiết kế theo ý thích của bé. Nhích dần theo từng độ tuổi, các mô hình lắp ráp phức tạp dần và sẽ có thêm nhiều chi tiết cần sơn, vẽ hoặc lắp đặt theo các nguyên tắc vật lý hoặc thiết kế tạo kiểu khá lạ, đòi hỏi nhiều thao tác và suy nghĩ hơn. Hiện nay trên thị trường có bộ đồ chơi gồm 200 thanh gỗ các em có thể tùy theo trí tưởng tượng dựng nên hàng loạt mô hình như tháp, nhà, cầu vượt...

5. Thú vui sưu tầm

Sưu tầm một cái gì đó rất hữu ích cho trẻ vì thông qua hoạt động đó trẻ học viết, đọc, thu thập thông tin, học ngoại ngữ, kiến thức khoa học, địa lý, sinh học, lịch sử... Bé được làm việc mình thích sẽ thỏa mãn cái tôi, thư giãn đầu óc một cách lành mạnh thay vì ngồi trước vô tuyến hay chơi điện tử.

Ví dụ như: sưu tầm lá để ép, vỏ ốc, vỏ sò, các mô hình ô tô, các loại hạt, cây nếu nhà có vườn, các đĩa nhạc của ca sỹ bé thích … Những thứ lâu dài như tem, tiền xu các nước, đĩa nhạc, sách... sẽ cần nhiều kỹ năng và sự kiên nhẫn hơn, đòi hỏi bé phải thực sự đam mê và thích thú cùng sự đầu tư của bố mẹ.

6. Tặng con chiếc đồng hồ thông minh Kiddy

6 y tuong thay the smartphone khien tre thich me - 3

Nhược điểm khi cha mẹ kiểm soát việc sử dụng smartphone của con là sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu liên lạc và quản lý trẻ từ xa, nhất là trong thời điểm bên ngoài xã hội và tình hình giao thông còn nhiều bất an hiện nay. Một giải pháp cho vấn đề này chính là đồng hồ thông minh Kiddy. Đồng hồ Kiddy do Viettel cung cấp thực ra là thiết bị 3 trong 1: là đồng hồ, là thiết bị theo dõi vị trí (GPS tracker) và là điện thoại để liên lạc hai chiều giữa cha mẹ với con cái.

Ngoài chức năng làm đồng hồ (xem giờ, thứ và ngày tháng), trẻ có thể đọc tin nhắn SMS gửi tới, gọi điện và gửi tin nhắn thoại đến những người có trong danh sách kết nối. Với cha mẹ, việc gọi điện thoại đến đồng hồ của con giống như gọi đến điện thoại khác. Với chức năng theo dõi vị trí, Kiddy hỗ trợ 3 công nghệ định vị là GPS, mạng di động và định vị qua Wi-Fi (WPS).

Ở những khu vực không có sóng GPS như khi trẻ ở trong nhà, thiết bị sẽ kết hợp khả năng định vị của mạng di động và mạng WiFi để xác định vị trí của trẻ. Ngoài việc theo dõi vị trí hiện tại của trẻ, cha mẹ và những người theo dõi cũng có thể xem được toàn bộ nhật ký hành trình của con trong thời gian một tháng…

Nhìn chung, Kiddy là sản phẩm đáp ứng được băn khoăn của nhiều gia đình có con ở độ tuổi đi học hiện nay. Sản phẩm vừa là thiết bị liên lạc cơ bản lại vừa giúp các cha mẹ có thể theo dõi và giám sát được đường đi của con cái, mà bạn không cần phải lo lắng việc con suốt ngày cắm cúi vào màn hình smartphone nữa.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ