8 vật dụng mẹ cần sắm khi con ăn dặm

Ngày 15/04/2015 16:00 PM (GMT+7)

Bé bắt đầu ăn dặm được coi là bước ngoặt lớn trong "quá trình dinh dưỡng" của con.

Đây là giai đoạn có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển thể chất, trí tuệ, sức khỏe... của bé sau này. Vì thế, mẹ nên chuẩn bị cho con bước vào thời kỳ ăn dặm một cách chu đáo và đảm bảo vệ sinh nhất.

Ngoài tận dụng những đồ dùng trong nhà bếp, nếu có điều kiện, mẹ hãy chú ý mua mới những vật dụng thiết thực sau cho bé nhé!

1. Máy xay sinh tố

Khi con bắt đầu ăn dặm, việc sắm một máy xay sinh tố là vật dụng đầu tiên nên có trong nhà bếp nhà bạn. Vì chiếc máy xay sinh tố đa năng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình tự chế biến thức ăn cho bé.

Thực tế, những thức ăn của bé khi bắt đầu ăn dặm cần được chế biến mềm, mịn, nhuyễn. Những loại rau quả củ cần được luộc hoặc hấp chín. Sau đó mẹ mới cho vào máy xay hoặc nghiền nhuyễn rồi mới lọc qua rây để bỏ bớt chất xơ.

2. Nồi hấp

Nếu có điều kiện, một chiếc nồi hấp đa năng cũng rất hữu dụng cho bé trong quá trình ăn dặm. Bởi khi chế biến bằng cách hấp, những vitamin có trong các loại rau, quả, củ sẽ không bị phân hủy mà mất đi dưỡng chất có trong đó.

8 vật dụng mẹ cần sắm khi con ăn dặm - 1

Bát và thìa phù hợp sẽ giúp con ăn uống dễ dàng hơn (Ảnh minh họa)

3. Những hộp thức ăn để tủ lạnh

Để trữ đông những thức ăn trong tủ lạnh cho con ăn dần trong ngày, các mẹ nhớ mua một số hộp nhựa có nắp với nhiều kích cỡ khác nhau để đựng thức ăn dặm.

Khi sử dụng, bạn có thể lấy những thức ăn dặm trong các hộp này dễ dàng và rã đông bằng lò vi sóng một cách nhanh chóng để chế biến cho con.

4. Ghế ăn

Một chiếc ghế ăn có thể giúp bé ngồi ăn ngoan, thoải mái và gọn gàng hơn. Nếu ngay từ đầu mẹ luyện cho bé thói quen ngồi trên ghế ăn ngoan thì sau này bạn có thể tránh được vất vả khi phải cho bé ăn hàng ngày.

Theo đó, khi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên mua cho bé những loại ghế ngả với nhiều góc khác nhau. Ở thời điểm con đã ngồi chắc chắn hơn, mẹ nên chọn cho bé loại ghế cao (ngồi độc lập) hoặc loại ghế kẹp giúp bé có thể ăn cùng gia đình.

8 vật dụng mẹ cần sắm khi con ăn dặm - 2

Một chiếc ghế ăn có thể giúp bé ngồi ăn ngoan, thoải mái (Ảnh minh họa)

5. Bát và thìa ăn dặm

Nhiều mẹ khi mua sắm đồ dùng cho con mà quên mất mua bát và thìa vì nghĩ không cần thiết. Song thực tế, bát và thìa phù hợp sẽ giúp con ăn uống dễ dàng hơn.

Bát ăn dặm của bé không cần phải có kích thước quá to. Chúng nên được làm từ nhựa dẻo, cách nhiệt và có tay cầm thuận tiện cho cả mẹ và bé có thể dễ dàng tự xúc. Những chiếc thìa cũng chỉ nên chọn loại thìa nông và phù hợp với miệng bé nhé.

6. Yếm và lót bàn ăn dặm cho bé

Ngoài những vật dụng cần thiết trên, mẹ nên chú ý mua yếm và lót bàn ăn dặm cho bé. Hai vật dụng này giúp bé sạch sẽ hơn khi ăn dặm, hạn chế việc lau dọn cho mẹ khi bé làm rơi vãi thức ăn ra ngoài.

8 vật dụng mẹ cần sắm khi con ăn dặm - 3

Lót bàn tập ăn dặm cho bé Tiny Diner Summer Infant

Mẹ bé có thể chọn lót bàn Tiny Diner Summer Infant cho bé tập ăn dặm. Miếng lót này sẽ tạo ra một mặt phẳng sạch sẽ, an toàn trong suốt giờ ăn của bé. Đặc biệt, bạn có thể gập, cuộn hay giặt sạch miếng lót này một cách dễ dàng nếu muốn sau mỗi lần cho bé ăn.

8 vật dụng mẹ cần sắm khi con ăn dặm - 4

Lót bàn ăn dặm giúp bé sạch sẽ hơn, hạn chế việc lau dọn cho mẹ khi bé làm rơi vãi thức ăn ra ngoài (Ảnh minh họa)

7. Nồi nấu cháo/ Xoong quấy bột

Khi con ăn dặm, mẹ phải nấu cháo hoặc quấy bột cho bé. Do đó, mẹ nên mua xoong quấy bột  hoặc nồi nấu cháo riêng cho con.

Ngoài quấy bột cho bé với xoong quấy bột, nếu bé ăn cháo, các mẹ còn dùng xoong này để đun lại thức ăn và cháo sau khi xay. Còn khi ninh cháo, mẹ có thể lựa chọn: nồi áp suất, nồi ủ, nồi nấu cháo dành cho bé, nồi cơm điện để ninh cháo vừa đơn giản vừa tiện dụng.

8. Các vật dụng khác

- Nạo: Một số loại củ, quả cần phải bỏ vỏ và chiếc nạo sẽ giúp các mẹ nhanh chóng sơ chế thực phẩm cho bé.

- Rây lọc

- Túi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu