9 lưu ý trong việc chơi và bảo quản đồ chơi cho trẻ

Ngày 22/12/2014 12:00 PM (GMT+7)

Thế giới đồ chơi luôn là khu vườn hấp dẫn mà tất cả trẻ thơ muốn khám phá, và cũng là cách mà các bậc phụ huynh muốn con em mình nhận biết, tiếp xúc với thế giới xung quanh thông qua các sản phẩm đồ chơi.

Và khi trẻ thích một món đồ chơi nào đó thì dù nó đã cũ nhưng trẻ vẫn muốn cất giữ mà không muốn bỏ chúng đi. Đối với đồ chơi được làm từ gỗ, trẻ sẽ chơi rất lâu mà vẫn không thay đổi công dụng nếu các bậc phụ huynh biết cách bảo quản tốt.

9 luu y trong viec choi va bao quan do choi cho tre - 1

Đồ chơi giúp bé sáng tạo

Vậy làm thế nào để chúng ta giữ lại những món đồ chơi cũ cho trẻ mà vẫn đảm bảo đồ chơi luôn sạch đẹp, an toàn và không làm trẻ giảm hứng thú khi chơi.

1. Trẻ có sở thích chơi cùng lúc rất nhiều món đồ chơi, nên các chi tiết chắc chắn sẽ dễ lẫn lộn vào nhau. Vì vậy, phụ huynh nên tập cho trẻ có thói quen sau khi chơi xong phải tìm đủ các chi tiết của từng loại và xếp vào hộp hoặc vào túi đựng.

2. Không nên để đồ chơi rải rác khắp nhà và sàn nhà tránh để trẻ bị vấp ngã hoặc không thể bước qua khi đi lại trong nhà.

9 luu y trong viec choi va bao quan do choi cho tre - 2

Đồ chơi dành cho bé 1 tuổi trở lên, màu sắc sản phẩm giúp bé thích thú hơn

3. Nên bảo quản đồ chơi gỗ ở nơi khô ráo, thông thoáng, không nên để đồ chơi ngoài nắng to hoặc ngâm rửa lâu trong nước.

4. Ba mẹ nên trang bị một chiếc kệ nhỏ hoặc một góc riêng thông thoáng để cất giữ đồ chơi của trẻ, tránh để nơi ẩm mốc. Đây không chỉ là nơi để bé giữ gìn đồ chơi của mình cẩn thận, sạch sẽ mà còn là nơi trưng bày đồ chơi giúp làm đẹp căn phòng của bé.

9 luu y trong viec choi va bao quan do choi cho tre - 3

Đồ chơi xe cần cẩu là đề tài mà các bé trai mê mẫn

5. Trẻ thường bày đồ chơi ra sàn nhà để chơi nên rất dễ dính bẩn và vi khuẩn xâm nhập. Do đó, ba mẹ nên thường xuyên vệ sinh đồ chơi bằng cách dùng khăn ẩm lau từng chi tiết sản phẩm sau đó để nơi thông thoáng. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể dùng các loại dung dịch vệ sinh sát khuẩn dành cho đồ chơi để vệ sinh.

6. Đặc biệt lưu ý các bậc phụ huynh là nên sử dụng đồ chơi phù hợp với độ tuổi của bé. Vì ở mỗi độ tuổi khác nhau, đồ chơi được thiết kế với các chi tiết khác nhau. Chẳng hạn, đối với trẻ hơn 3 tuổi, đồ chơi sẽ có những chi tiết nhỏ nên không thể cho trẻ dưới 3 tuổi chơi, bởi trẻ dưới 3 tuổi có thể nuốt các chi tiết nhỏ của đồ chơi nên sẽ rất nguy hiểm...

9 luu y trong viec choi va bao quan do choi cho tre - 4

Đồ chơi xe thú vui nhộn này sẽ kích thích bé vận động

7. Nên chọn những đồ chơi gỗ được mài nhẵn, không có cạnh bén nhọn, kết cấu sản phẩm chắc chắn, chất liệu sơn phải tuyệt đối an toàn để khi bé tiếp xúc không bị tổn thương làn da non nớt nhạy cảm của bé. Thường xuyên kiểm tra đồ chơi của trẻ để tìm các bộ phận bị hư hỏng dễ gây nguy hiểm cho trẻ để sửa lại hoặc hủy bỏ.

8. Ba mẹ nên tìm hiểu kĩ và chọn đồ chơi gỗ của những nhà sản xuất uy tín trên thị trường để nhà sản xuất chịu trách nhiệm sản phẩm của họ. Hiện nay, phần lớn đồ chơi trên thị trường không có nguồn gốc hoặc nguồn gốc không rõ ràng. Do có cùng chất liệu, giá lại rẻ hơn nên phụ huynh chọn mua mà không để ý đến kết cấu và màu sơn… của sản phẩm là hoàn toàn khác và kém chất lượng so với các sản phẩm được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín trên thị trường.

9 luu y trong viec choi va bao quan do choi cho tre - 5

Đồ chơi cho bé vừa chơi vừa học

9. Ba mẹ nên dành thời gian để chơi cùng và hướng dẫn trẻ chơi. Quan sát xem con mình phát triển tốt những kỹ năng gì để động viên, cổ vũ và điểm nào còn hạn chế thì kịp thời bổ trợ. Ngoài ra, việc chơi cùng con trẻ cũng là cách gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ trẻ Việt Nam đã có thói quen chọn đồ chơi gỗ cho con em mình, bởi họ nhận ra rằng đồ chơi gỗ mang lại nhiều lợi ích tối ưu cho trẻ. Đồ chơi gỗ có xuất xứ từ thiên nhiên nên an toàn đối với trẻ hơn các loại đồ chơi có chất liệu khác. Đồng thời, chơi đồ chơi gỗ như của Winwintoys giúp trẻ tăng cường khả năng sáng tạo, phát triển trí thông minh, rèn luyện tính chủ động trong việc chơi và học, tự tìm tòi, khám phá và phát triển tư duy logic…

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ