Ám ảnh sốt xuất huyết và cách mẹ chồng chống muỗi cho con

Ngày 20/10/2015 16:00 PM (GMT+7)

Mặc dù mới sinh Sim được 3 tháng, nhưng vì áp lực chi tiêu trong gia đình có con mọn, không thể để một mình chồng gánh vác nên tôi quyết định trở lại công việc sớm. Việc trông con vào ban ngày tôi đành nhờ vả bà nội từ quê ra trông con.

Tuy nhiên, có điều làm tôi rất lo lắng là đang trong thời gian giao mùa, thời tiết nóng ẩm thất thường, bệnh dịch nhiều, đặc biệt là muỗi và dịch sốt xuất huyết đang ở đỉnh dịch. Báo chí lẫn loa đài đều đưa tin về những con số mà chỉ nghe thôi đã thấy sợ: 43.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 28 ca tử vong.

Ám ảnh sốt xuất huyết và cách mẹ chồng chống muỗi cho con - 1

Khi còn nghỉ thai sản ở nhà, để chống muỗi, tôi vẫn thường cho con chơi trong mùng, hạn chế cho ra ngoài. Nghĩ cũng thương con không được thoải mái, bí bách vì không được chơi ở ngoài như những đứa trẻ khác, nhưng chí ít đó là cách hiệu quả nhất so với những cách khác mà cả 2 vợ chồng tôi được tư vấn qua đồng nghiệp và Internet.

Không phải là tôi không thử tham khảo các mẹo khác. Mấy mẹo dân gian như là xát chanh lên da con vì mùi chanh có thể đuổi được muỗi, chỉ nghe thôi đã không dám làm vì nhớ ngày trước đi học tiền sản, cô giáo bảo da con rất nhạy cảm, ngay cả người lớn xát còn xót nữa là trẻ sơ sinh. Những mẹo khác như xát dấm hoặc sữa mẹ thì chỉ mang tính chất trị vết muỗi đốt chứ không phòng được muỗi cho con, mà nghe cũng rất “cổ xưa” (không dám nói là lạc hậu) nên tôi không có ý định theo.

Phun thuốc diệt muỗi và tẩm hóa chất, đốt tinh dầu đuổi muỗi thì khỏi bàn, hóa chất mà giết được muỗi thì kiểu gì chẳng ảnh hưởng đến sức khỏe. Sim thì bé, không có sức đề kháng, có khi chưa bị muỗi đốt, đã bị các hóa chất kia bao vây. Có khi con không ốm vì muỗi truyền bệnh mà ốm vì hóa chất diệt muỗi thì còn khổ hơn. Đến mình là người lớn mà mỗi lần ngửi cái mùi thuốc diệt muỗi là đã thấy khó thở và hơi chóng mặt rồi huống chi trẻ con. Vô cùng độc hại.

Các sản phẩm chống muỗi rao rảo tính hiệu quả và an toàn cho trẻ, nhưng có làm bố làm mẹ mới thấu hết được với bất kỳ điều gì làm với con, chỉ nghe thôi là chưa đủ. Tìm hiểu nhiều cũng mới biết, hầu hết các sản phẩm chống muỗi trên thị trường đều chứa DEET. DEET là hoạt chất chống muỗi và côn trùng, có tác dụng mạnh nên chống chỉ định với trẻ dưới 2 tuổi. Trẻ từ 2-12 tuổi còn chỉ được sử dụng sản phẩm có chứa DEET với hàm lượng 10% trở xuống nữa là Sim mới được mấy tháng tuổi. Do vậy, cần phải rất thận trọng đọc kỹ về thành phần khi mua cho con.

Vợ chồng cũng đầu tư cho con, sử dụng thiết bị chiếu sáng không thu hút muỗi. Cực chẳng đã, đèn chỉ dùng được vào buổi tối; ban ngày thì muỗi vẫn như thường. Đã thế lũ muỗi vằn (muỗi Aedes aegypty) nhiều như quân Nguyên hoạt động cả ngày lẫn tối, lơ là một chút là chúng tấn công chích máu và truyền bệnh rồi.

Cảm giác vợ chồng, con cái như mắc kẹt giữa mùa dịch!

Chả thế mà khi gửi con cho bà nội rồi, tôi vẫn luôn dặn mẹ đừng cho Sim ra ngoài mùng. Mặc dù biết yêu cầu như thế rất khó, vì sẽ gây bức bí cho cả bà và cháu, chưa kể lúc phải bế dong khi Sim khóc.

Mỗi buổi đi làm với tôi như không phải dài 4h mà là cả năm đằng đẵng. Tôi lo, ở nhà với bà, Sim không được săn sóc kỹ như ở với mẹ. Tôi còn sợ Sim ở với bà, bà cho ra khỏi mùng chơi và muỗi tha hồ tấn công, nhỡ dại miệng con bị sốt xuất huyết giữa lúc dịch tràn lan thì khổ.

Ấy vậy mà từ hôm nhờ được bà, mỗi buổi đi làm về tôi đều thấy cả hai bà cháu đang chơi ở phòng khách, hôm khác Sim lại được bà cho ngồi xe đẩy đi hóng mát… Một điều lạ nhất là người con không có mẩn hay vết muỗi đốt nào – lúc này tôi mới dám thở phào và thấy mình đã quá lo nghĩ vẩn vơ. Nhưng tôi phát hiện người con thoang thoảng mùi tinh dầu xả, cứ ngỡ ở nhà, bà cho tắm nước lá. Một lần nữa tôi lại rơi vào trạng thái hoang mang lo lá tắm vẫn còn thuốc bảo vệ thực vật hay sâu bệnh, lại khổ.

Không giữ lại được suy nghĩ trong đầu nữa, tôi đánh liều hỏi mẹ chồng. Hỏi ra thì mới ngớ, ngày mang thai, tôi cùng bà nội Sim có tham dự 1 khóa tiền sản ở bệnh viện Việt Pháp. Tôi thì ngồi nghe, bà ngồi chăm chú hơn cả tôi, chịu khó ghi chép. Trong buổi hướng dẫn chăm sóc trẻ sau sinh, cô giáo có lưu ý tôi và các mẹ bầu khác khi sinh bé ra kiểu gì cũng phải kinh qua mùa sốt xuất huyết, chủ động phòng tránh với những sản phẩm an toàn như chống muỗi an toàn Chicco Italy là tốt nhất.

Điều này rõ là tôi đã không nhớ.

Và lúc này thì tôi tìm hiểu kỹ hơn về chống muỗi Chicco.

Kem chống muỗi Chicco Italy có thành phần tự nhiên với hoạt chất Citrodiol chiết xuất từ cây Bạch đàn Úc, có thể chống lại những loại muỗi nguy hiểm nhất như muỗi Hổ châu Á (muỗi Vằn), muỗi Alnopheles và đặc biệt không chứa DEET, không chất tạo màu, mùi hương tự nhiên và dễ chịu, không gây kích ứng da, ngay cả với da nhạy cảm của con.

Vì là sản phẩm dẫn xuất tự nhiên, nên cứ cách 3 tiếng 1 lần, mẹ chỉ cần thoa sản phẩm trực tiếp lên da, nhất là vùng da hở, để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tôi xịt thử lên da mình xem có bị kích ứng không trước khi bôi cho con để bảo đảm an toàn nhất khi sử dụng. Quả nhiên, mùi hương rất dễ chịu, không kích ứng và đuổi muỗi hiệu quả.

Đã thế, mùa dịch này đang ở đỉnh, các sản phẩm chống muỗi Chicco đang có chương trình giảm giá 20% để hỗ trợ các mẹ chăm con và gia đình một cách toàn diện, vừa chống được muỗi lại vừa tiết kiệm.

Ám ảnh sốt xuất huyết và cách mẹ chồng chống muỗi cho con - 2

Đến lúc này, tôi mới thực sự thấy mình làm mẹ mà không được như bà đã có tuổi mà chịu khó cập nhật và hiểu biết hơn. Bao nhiêu tinh túy từ lớp học giờ phải nhờ bà chỉ dạy lại.

Cái tính chủ quan, không nghĩ xa của tôi báo hại Sim phải nằm màn bức bí suốt ngày. Cũng may lấy được bố Sim, hưởng phúc mẹ chồng mà bây giờ Sim không còn quá lo lắng với lũ muỗi nữa, bản thân làm mẹ như tôi cũng an tâm phần nào trong việc chăm con. Các mẹ nhớ tìm hiểu và cập nhật thông tin để chăm sóc con cho tốt nhé.

Ám ảnh sốt xuất huyết và cách mẹ chồng chống muỗi cho con - 3

Bình xịt chống muỗi Chicco

Ám ảnh sốt xuất huyết và cách mẹ chồng chống muỗi cho con - 4

Lăn chống muỗi Chicco

Ám ảnh sốt xuất huyết và cách mẹ chồng chống muỗi cho con - 5

Lăn đặc trị muỗi và côn trùng cắn Chicco

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu