Ảnh hưởng của dinh dưỡng và giấc ngủ tới chiều cao của trẻ

Ngày 05/05/2016 12:00 PM (GMT+7)

Không chỉ dinh dưỡng, mà giấc ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Hỏi: Bé gái nhà tôi 27 tháng, ăn uống cũng được, khỏe mạnh nhưng chiều cao thấp hơn các bạn cùng trang lứa. Chuyên gia có thể hướng dẫn chế độ ăn uống để bé phát triển chiều cao? Bạn Trần Thị Lan hỏi.

Trả lời: Chiều cao của một người bị ảnh hưởng bởi các yếu tố: Di truyền, dinh dưỡng, vận động thể dục thể thao, môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ ... Trong đó chế độ dinh dưỡng là yếu tố chúng ta có thể tác động và can thiệp được. Đối với trẻ em, nhất là trong giai đoạn vàng từ 0 – 6 tuổi, dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng giúp nâng cao thể lực, tầm vóc, tăng cường sức đề kháng và giúp trẻ phát triển toàn diện.

Nhiều bà mẹ nhận thấy bé ăn uống cũng được nhưng không cao lớn, lúc này cần chú ý hơn chất lượng mỗi bữa ăn của bé. Phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng của bé đa dạng các nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, dưỡng chất theo từng độ tuổi, từng tình trạng sức khỏe. Ví dụ những bé từ 24 tháng đến 5 tuổi như bé nhà mình mỗi bữa ăn của bé cần cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm. Lượng thức ăn trong 1 ngày :

- Nhóm bột đường  như gạo khoảng 120 – 160g (khoảng 2- 2,5  chén cơm trung bình), có thể thay thế bằng nui, bún, phở, bánh mì..,

- Nhóm chất đạm:  thịt nạc 120- 140g; cá, tôm: 140 - 160g;  trứng 2- 3 trứng / tuần, nếu trẻ ăn trứng giảm 1/3 lượng thịt hay cá, để bé phát triển chiều cao nên ăn nhiều cá, tôm, cua, trứng, sữa, cua đồng, hàu, nghêu, sò, hến…Lượng sữa bé uống mỗi ngày trên 500ml, nên chọn các loại sữa giàu Canxi, Vitamin D và các dưỡng chất giúp tăng chiều cao.

- Nhóm chất béo: dầu ăn, mỡ 30ml -40ml

- Nhóm rau củ và trái cây: 150- 200g / ngày.

Phối hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần cho bé tắm nắng, vận động ngoài trời và ngủ đủ giấc bé mới mau cao lớn.

anh huong cua dinh duong va giac ngu toi chieu cao cua tre - 1

Hỏi: Giấc ngủ có vai trò gì trong quá trình phát triển chiều cao thưa bác sĩ? Bạn Nguyễn Văn Anh- Tp HCM hỏi.

Trả lời: Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao. Theo sinh lý, hormone tăng trưởng do não bộ tiết ra giúp tăng chiều cao được tiết ra mạnh nhất và đầy đủ nhất từ 11 giờ đêm đến 1-2 giờ sáng với điều kiện bé đã vào giấc ngủ sâu và giấc ngủ sâu thường bắt đầu khoảng 1-2 giờ sau khi vào giấc ngủ. Vì vậy giấc ngủ đúng phải là giấc ngủ sớm trước 10g tối, ngủ sâu, và trên 8 tiếng mỗi ngày, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thời gian ngủ dài hơn, trung bình 12 – 14 tiếng mỗi ngày. Bé ngủ đúng sẽ giúp xương dài ra trong giấc ngủ làm bé mau cao lớn. Thân ái chào bạn!

BS CK1. Hoàng Hồ Thống Nhất
Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng công ty NutiFood

anh huong cua dinh duong va giac ngu toi chieu cao cua tre - 2

Một trong những điều kiện quan trọng để bé phát triển hết tiềm năng chiều cao là phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm Nuvita Grow 3+ với công thức TallPlus đặc chế giúp phát triển chiều cao, với Nano canxi kích thước siêu nhỏ sẽ dễ dàng được hấp thu vào xương, ngoài ra còn được bổ sung 93% Vitamin D (*) giúp hỗ trợ hấp thu Canxi tốt hơn.

Nuvita Grow 3+ còn giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển trí não tốt vì công thức TallPlus được bổ sung thêm DHA, Choline, Taurin và Vitamin A,C,E…

Khi cần tư vấn để bé phát triển chiều cao tốt hơn các mẹ hãy liên lạc đến các chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood:

Email:    nutifood@nutifood.com.vn

Website: www.nutifood.com.vn

* Tăng 93% Vitamin D so với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng Nuti IQ 456

anh huong cua dinh duong va giac ngu toi chieu cao cua tre - 3

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Bảng chiều cao cân nặng của trẻ