Ba triệu trẻ đeo kính, cha mẹ cần dừng lại vài thói quen này

Ngày 08/07/2019 10:00 AM (GMT+7)

Tật khúc xạ không được điều trị sớm sẽ dẫn tới hậu quả người bệnh bị nhược thị, lác, thậm chí giảm thị lực vĩnh viễn. Cha mẹ biết rõ điều này không nên chủ quan khi thấy con có các dấu hiệu về mắt như nhìn mờ, nhức mỏi mắt, đọc sai hoặc nhầm… Cha mẹ cần chú ý, đặc biệt dừng lại vài thói quen này.

Khi cho trẻ lệ thuộc quá nhiều thiết bị điện tử

Viện Nhãn Khoa Mỹ ước tính tới năm 2050, khoảng 9,8% dân số thế giới (hơn 4 tỷ người) có thể mắc tật cận thị. Đáng lo ngại hơn, tỷ lệ cận thị nặng dẫn đến thoái hóa bán phần sau nhãn cầu và mất thị lực chiếm đến gần 1 tỷ người trong số này. Tình trạng mất thị lực do cận thị cao được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050. Cận thị có nguy cơ thành nguyên nhân gây khiếm thị hàng đầu trên thế giới.

Ba triệu trẻ đeo kính, cha mẹ cần dừng lại vài thói quen này - 1

Ở Việt Nam, theo các thống kê khác nhau, tỉ lệ cận thị từ 20-60% tùy theo độ tuổi và khu vực thành thị hay nông thôn. Ước tính, Việt Nam hiện có gần 3 triệu trẻ em độ tuổi dưới 15 bị mắc các tật khúc xạ cần chỉnh kính, trong đó tỷ lệ cận thị chiếm tới 2/3, chủ yếu tập trung ở đô thị.

Về nguyên nhân, yếu tố di truyền chỉ chiếm một phần nhỏ, phần lớn trẻ bị mắc các tật về khúc xạ là do thói quen sinh hoạt hàng ngày: trẻ nhìn gần quá nhiều, ngồi học sai tư thế, nằm đọc sách, học tập và sinh hoạt trong điều kiện ánh sáng kém ở nhà trường và gia đình, đặc biệt việc tiếp xúc quá nhiều với máy vi tính, điện thoại, tivi, máy tính bảng. Nhiều bố mẹ do bận rộn công việc, để “không bị làm phiền” đã cho trẻ lệ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử như smartphone, ipad, đặc biệt, cho trẻ dùng các thiết bị này khi đã lên giường đi ngủ trong điều kiện tắt đèn, thiếu sáng.

Tật khúc xạ không được được điều trị sớm sẽ dẫn tới hậu quả rất nghiêm trọng.

Giúp trẻ tăng thị lực – cần làm gì?

Ba triệu trẻ đeo kính, cha mẹ cần dừng lại vài thói quen này - 2

Khám mắt định kỳ

Theo dõi định kỳ để điều chỉnh kính cho phù hợp với mức độ cận thị. Trong các trường hợp cận thị nặng có thoái hóa hắc võng mạc, theo dõi các tổn thương thoái hóa ở đáy mắt rất quan trọng để có can thiệp kịp thời như điều chỉnh chế độ lao động, điều trị laser đáy mắt…

Đeo kính đúng số

Việc đeo kính giúp trẻ có được thị lực tốt nhất, giúp phát triển thị giác hai mắt một cách hoàn thiện và giúp trẻ hòa nhập vào thế giới năng động và nhiều màu sắc của chúng. Đeo kính đúng số giúp mắt nhìn xa rõ, nhìn gần ở khoảng cách bình thường, giảm dần thói quen nhìn sát vào sách vở, do đó có tác dụng hạn chế được tốc độ tăng số của mắt.

Điều chỉnh sinh hoạt hàng ngày

Cần hiểu bản chất, vì cận thị là do sự bất tương xứng giữa các cấu trúc liên quan đến khúc xạ của mắt. Do đó, việc phòng tránh cận thị một cách tuyệt đối là điều không thể. Tuy nhiên, việc ta có thể làm là điều chỉnh lối sống để giảm bớt các yếu tố gây tăng nguy cơ hoặc tăng tiến triển của cận thị. Cụ thể là cần khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn, tránh đọc sách ở cự ly quá gần (dưới 30cm), quá lâu (trên 2 giờ/ngày), nên đọc sách trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Ba triệu trẻ đeo kính, cha mẹ cần dừng lại vài thói quen này - 3

Hay tư thế ngồi của trẻ cũng quyết định đến khả năng giảm độ của đôi mắt. Nếu trẻ không ngồi thẳng lưng và đổi thường xuyên đổi tư thế ngồi thì mắt sẽ phải điều tiết nhiều, khiến cho việc tăng độ cận dễ xảy ra.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Các vitamin được khuyên dùng là A, C, E, B2, D. Các khoáng vi lượng kẽm, selene, brôm, magne, canxi... cũng được coi là có vai trò trong cận thị.  Các vitamin và khoáng chất này nên được dùng hằng ngày như hình thức bổ sung vào thức ăn với liều nhỏ, dùng lâu dài. Không chỉ tốt cho mắt, nó còn có lợi cho phát triển tim mạch, não bộ của trẻ đang lớn nên quan điểm dùng thực phẩm chức năng hay thực phẩm bổ sung là khá cởi mở. Các loại thức ăn giàu vitamin này bao gồm lòng đỏ trứng gà, gan động vật, sữa, các loại rau củ như mồng tơi, rau dền, rau ngót, cá, tôm, cua, các loại hạt, cà chua, gấc, cà rốt…

Ba triệu trẻ đeo kính, cha mẹ cần dừng lại vài thói quen này - 4

Dầu gấc VINAGA, G8 với thành phần dầu gấc tinh khiết, chứa Beta Caroten 150mg% (cao gấp 15,1 lần cà rốt), Lycopen (cao gấp 68 lần cà chua), Vitamin E (Alphatocopherol 12mg%), rất nhiều chất béo thực vật như Oleic 14,4%; Linoleic 14,7%; Stearic 7,69%; Palmatic 33,38%... và các vi chất rất cần thiết cho cơ thể con người… Dầu gấc bổ sung vitamin A tự nhiên, tăng cường sức đề kháng, tăng cường thị lực. Bạn vừa có thể cho mình và con uống Viên nang dầu gấc VINAGA hàng ngày, và sử dụng sản phẩm Dầu gấc VN G8 để chế biến các món ăn, vừa tạo cho món ăn có màu tự nhiên, đẹp mắt, bổ sung dưỡng chất đặc biệt có lợi cho mắt để bảo vệ đôi mắt và phòng chống cận thị học đường.

Ba triệu trẻ đeo kính, cha mẹ cần dừng lại vài thói quen này - 5

Sản phẩm dầu gấc Việt Nam G8 và VINAGA được phân phối độc quyền bởi: Công ty Cổ phần Thương mai và Phát triển sản phẩm Việt Nam.

Địa chỉ: 101 Chương Dương Độ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Dầu gấc VINAGA, G8: Cung cấp nguồn vitamin A tự nhiên đáng quý giúp tăng cường thị lực

Hotline: 0243.8261647/ 0904403493

TP.HCM: CôngTy TNHH TM DV Tường Thành Việt

Địa chỉ: 112 Trần Hưng Đạo, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1

7A/47 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM

Tel:0963.264132 hoặc 028.627.383.56

Facebook: facebook.com/pages/Dầu-gấc

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(Khám phá).