Bảo quản sữa mẹ thế nào cho đúng?

Ngày 27/09/2016 08:00 AM (GMT+7)

Các mẹ cần tìm hiểu kĩ cách thức bảo quản sữa mẹ để đảm bảo lượng dinh dưỡng tối đa cho con. Nếu bảo quản không đúng cách, sữa mẹ sẽ không còn đúng tác dụng như ban đầu nữa, thậm chí có thể gây tiêu chảy cho bé.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong sữa mẹ không chỉ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà còn chứa một lượng lớn hơn 3.000.000 kháng thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngày nay, các bà mẹ đã có nhiều công cụ hỗ trợ và được tạo điều kiện để có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ cho đến năm 2 tuổi. Nếu kiên trì vắt sữa và bảo quản đúng cách, mẹ vẫn có thể duy trì nguồn sữa và bé vẫn có đủ sữa để ăn khi mẹ đi làm.

Tuy nhiên, các mẹ cần tìm hiểu kĩ cách thức bảo quản sữa mẹ để đảm bảo lượng dinh dưỡng tối đa cho con. Nếu bảo quản không đúng cách, sữa mẹ sẽ không còn đúng tác dụng như ban đầu nữa, thậm chí có thể gây tiêu chảy cho bé.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ sau khi đã được vắt ra có thể dự trữ ở nhiệt độ mát trong phòng (khoảng 26-28ºC) là 6 giờ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không nên kéo dài quá 4 giờ; nhiệt độ phòng trên 26 độ là dưới 1 giờ. Nguyên nhân là do sữa mẹ khác nhau từ người mẹ này với người mẹ khác, nhiệt độ phòng cũng khác nhau tùy lúc vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo quản cũng cần phải linh hoạt. Bạn có thể tham khảo thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như sau:

- Sữa mẹ để trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng

- Sữa mẹ để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần

- Sữa mẹ để trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 3 tháng

- Tủ đông lạnh chuyên dụng: tối đa 6 tháng

Vì vậy, nếu bạn không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt thì nên dự trữ sữa mẹ trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.

bao quan sua me the nao cho dung? - 1

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sử dụng túi đựng chuyên dụng để trữ sữa, bảo quản sữa mẹ

Sau khi vắt sữa, bạn có thể đựng sữa vào bình sữa hoặc túi trữ sữa để cất vào tủ lạnh. Thông thường, các mẹ thường sử dụng túi đựng sữa chuyên dụng để bảo quản sữa mẹ vì các ưu điểm của nó. Bạn nên chọn túi trữ sữa không chứa BPA, có khóa zip chống rò rỉ sữa chắc chắn, có nơi ghi ngày tháng để tiện theo dõi, có thể đặt đứng hoặc nằm trong tủ lạnh để tiết kiệm diện tích. Bạn cũng có thể rã đông, hâm nóng trực tiếp từ túi trữ sữa, rất tiện lợi cho mẹ.

bao quan sua me the nao cho dung? - 2

Túi trữ sữa Unimom

Túi trữ sữa Unimom có dung tích 210ml nên bạn không nên để quá đầy, nên để cách mép khóa kéo 2-3cm để sữa không bị tràn ra ngoài. Để trữ sữa me tiết kiệm chỗ trong ngăn đá, bạn nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng túi.

Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, bạn nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường không chính xác.

Cách hâm nóng, rã đông sữa mẹ

Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn chỉ cần cho vào máy hâm sữa Fatzbaby hoặc ngâm nước ấm để cho bé bú. Sữa để tủ lạnh lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm xong bạn nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn trước khi cho bé bú.

Đối với các túi trữ sữa đã được cấp đông, bạn cần chuyển xuống ngăn mát để tan dần. Khi sữa tan, bạn có thể cho lượng sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Một số loại túi trữ sữa mẹ cảm ứng nhiệt như Unimom với chỉ thị nhiệt độ khả năng đổi màu từ xanh sang trắng khi sữa mẹ trong túi đạt nhiệt độ thích hợp cho bé bú.

bao quan sua me the nao cho dung? - 3

Hâm sữa bằng máy hâm sữa Fatz baby hoặc ngâm nước ấm đến nhiệt độ thích hợp cho bé bú

Bạn không nên hâm sữa bằng lò vi sóng vì lò vi sóng có thể làm hủy hoại các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ, tạo ra các “hạt nóng” có thể gây bỏng con bạn.

Đôi khi sữa mẹ đông lạnh sẽ có mùi khi rã đông, nguyên nhân là do trong sữa mẹ có hàm lượng men lipase trong sữa cao, sữa có mùi và nếm có vị xà phòng. Sữa này vẫn đảm bảo dưỡng chất và kháng thể như bình thường.

Lưu ý: Sữa đã rã đông không bú hết thì phải bỏ đi, không được dùng lại hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt. Không lắc bình sữa rã đông, tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Lắc mạnh hay thay đổi đột ngột nhiệt độ sữa mẹ sẽlàm mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, lysozyne... chỉ phát huy được chức năng bảo vệ kỳ diệu như: chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột... khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu của nó. Một vài cấu trúc có thể vẫn được giữ nguyên khi bị tác động,một số khác có thể bị gãy thành các amino acids dinh dưỡng - vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

Túi trữ sữa Unimom với thiết kế 2 lớp khóa zip chống tràn giúp sữa không bị chảy ra ngoài. Chữ in giữa lớp túi trong và lớp túi ngoài nên an toàn cho bé, không thể bị xóa. Thanh cảm ứng nhiệt có khả năng đổi mầu từ xanh sang trắng khi sữa mẹ trong túi đạt nhiệt độ thích hợp cho bé bú. Hiện nay Unimom đang có chương trình khuyến mại ưu đãi lên tới 28% đối với một số loại túi trữ sữa Unimom.

bao quan sua me the nao cho dung? - 4

Chương trình áp dụng đến hết 30/9/2016 tại tất cả các hệ thống đại lý mẹ và bé trên toàn quốc.

Sản phẩm được phân phối bởi: Công ty TNHH Sản phẩm trẻ em Chí Việt

TP HCM: 50A Dương Đức Hiền, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú

Hà Nội: 32- 34 Đặng Văn Ngữ, Quận Đống Đa

Hotline: 1900545597

Website: http://dotreem.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/hutsuame

(Theo Khám phá).