Bí quyết giúp con đỗ trường chuyên lớp chọn

Ngày 08/12/2014 16:00 PM (GMT+7)

Làm thế nào để con “nhận vé” vào trường chuyên, một số bậc phụ huynh “đi trước” đã có những chia sẻ về bí quyết đặc biệt giúp con thành công.

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình được vào trường chuyên lớp chọn. Khác với cái nhìn của mọi người rằng đây là nơi đào tạo “gà nòi”, “mọt sách”. Chính sự phong phú của các phong trào và hoạt động ngoại khóa, môi trường học tập thân thiện cùng với bề dày thành tích đã làm cho phụ huynh có cái nhìn tích cực.

bi quyet giup con do truong chuyen lop chon - 1

Các ngôi trường chuyên trở thành ước mơ của biết bao bạn trẻ.

Bên cạnh đó, vào trường chuyên là coi như tương lai đã được đảm bảo, nếu không đi du học nước ngoài thì cũng sẽ là một sinh viên của trường đại học top đầu trong nước và phần đa học sinh xuất phát từ các trường chuyên đều có sự thành đạt sau này.

bi quyet giup con do truong chuyen lop chon - 2

Vậy làm thế nào để mong muốn đó thành hiện thực?

Tuy nhiên, nếu đã xem đề thi tuyển sinh vào các trường chuyên thì chắc hẳn không ít phụ huynh thấy sự “khó nhằn”. Muốn trúng tuyển thì đòi hỏi học sinh không chỉ nắm vững kiến thức cơ bản mà còn phải được rèn luyện các lớp học thêm, thử sức rất nhiều.

Làm thế nào để con “nhận vé” vào trường chuyên, một số bậc phụ huynh “đi trước” đã có những chia sẻ về bí quyết đặc biệt giúp con thành công.

Khôn ngoan khi lựa chọn môn chuyên

Chị Nguyễn Thị Hà (Q.1, TP.HCM): “Tôi giúp con đưa ra lựa chọn đúng đắn trước khi đặt bút đăng kí. Vì điểm môn chuyên quyết định từ 25% đến 40% kết quả thi. Nên để con lựa chọn môn giỏi nhất chứ đừng lựa chọn môn con thích nhất. Tỉ lệ cạnh tranh thực tế thi vào trường chuyên cực cao, 2 mẹ con quyết định phải tăng đến mức tối đa khả năng trúng tuyển, chứ không nên quá mạo hiểm”.

bi quyet giup con do truong chuyen lop chon - 3

Hãy cùng con nghiên cứu hướng đi đúng đắn nhất.

Đừng bỏ quên bài cơ bản

Theo chị Trần Ngọc Linh (ngụ đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), tâm lý thông thường của trẻ khi thi trường chuyên là chỉ tập trung vào các bài nâng cao, không cần quan tâm đến các bài cơ bản. Đây là một sai lầm cực kì nghiêm trọng. “Có những “cao thủ” do giải bài khó nhiều nên hình thành lối suy nghĩ phức tạp hóa mọi chuyện. Vì thế lúc gặp bài đơn giản cũng không tìm ra cách giải, hoặc giải cách dài dòng, phức tạp”.

bi quyet giup con do truong chuyen lop chon - 4

Với các môn khác cũng phải đi từ “nền” rồi mới tiến tới những thứ khó “đụng trần” để tránh mất điểm.

Không chỉ kiến thức lớp 9

Hai vợ chồng anh Lê Đoàn (phố Bạch Mai, Hà Nội) luôn nhắc nhở con nên ôn lại kiến thức của cả 4 năm học. “Thứ nhất: giáo viên chấm bài sẽ đánh giá cao khi biết vận dụng bài học cũ. Thứ hai: không hiếm trường tự tổ chức thi tuyển thường xuyên chọn kiểm tra thêm mảng kiến thức ngoài lớp 9, thậm chí “đánh” vào kiến thức lớp 8, nhất là ở môn Văn, có khi còn ra tác phẩm trong phần đọc thêm”, anh Đoàn phân tích.

Hỗ trợ phương tiện đi lại

Một vị phụ huynh từng chia sẻ: “Trường học cách nhà 5km, cộng thêm di chuyển giữa các lớp học thêm, tính trung bình mỗi ngày con sẽ phải đạp xe chục cây số. Càng gần ngày thi, sức ép tâm lý càng đè nặng lên hai mẹ con. Những chuyến đi công tác của tôi gần như bị ngừng trệ để dành thời gian chăm sóc, đưa đón con học hành”.

bi quyet giup con do truong chuyen lop chon - 5

Nhiều gia đình quyết định đầu tư cho con một chiếc xe đạp điện thay thế cho chiếc xe đạp thông thường.

Chị Nguyễn Ngọc Dung (ngụ ở Nghi Tàm, Hà Nội) đã áp dụng “chiêu” này và thấy có hiệu quả rõ rệt. “Vợ chồng tôi thực sự cảm thấy xót xa khi thấy con phờ phạc bởi áp lực học hành. Thế rồi mọi chuyện thay đổi khi tôi biết đến xe đạp điện. Tôi đã mua cho con một chiếc để đi lại. Đối với những đoạn đường dài con có thể bật điện để di chuyển nhanh hơn, tiết kiệm thời gian mà lại không tốn sức. Kết quả là giờ đây nó luôn tràn đầy sức sống và học tập cũng được cải thiện rõ rệt”.

bi quyet giup con do truong chuyen lop chon - 6

Những chiếc xe đạp điện chạy pin Lithium-ion – công nghệ FLiP cho quãng đường xa nhất tránh hiện tượng hết điện giữa đường.

Tuy nhiên, việc mua được một chiếc xe tốt đôi khi mang tính chất hên xui. May mắn tậu được chiếc nào pin tốt thì đỡ chứ gặp loại chạy ắc quy vừa cồng kềnh vừa yếu điện thì rất uổng. Để tìm và mua được chiếc xe đạp điện thực sự tốt và an toàn, không phải lo lắng về chất lượng, các bậc phụ huynh có thể tham khảo tại đây.

bi quyet giup con do truong chuyen lop chon - 7

Đừng tạo áp lực cho con

“Rất nhiều bạn bè của tôi thường gây áp lực “Kiểu gì con cũng phải vào trường chuyên!”. Trường chuyên suy cho cùng chỉ là một thử thách “nâng cao” mà thôi, quan trọng nhất là phải hoàn thành kì thi tuyển sinh lớp 10 thật tốt. Vợ chồng tôi chỉ khuyên con rằng không nên căng thẳng vì phải vào trường chuyên mà ảnh hưởng đến kì thi chính”, chị Dung cho biết.

bi quyet giup con do truong chuyen lop chon - 8

Đây là những điều cần lưu ý cho các bạn lớp 9. Mong rằng một ngày không xa, con các bạn sẽ là thành viên của một trường chuyên.

(Theo Khám phá).