Bố hiện đại vỡ oà vì tâm sự nhỏ của con

Ngày 19/11/2018 16:00 PM (GMT+7)

“Ước gì ba chơi với con một chút xíu thôi” - ước mong nhỏ của con khiến Bố hiện đại vỡ òa khi nhận ra bao lâu nay mình đã vô tình bỏ qua nó.

Con có một ước muốn

Có một câu chuyện từng khiến rất nhiều người suy nghĩ, nói về cậu bé tích góp 20 USD - bằng đúng số tiền công một giờ làm việc của ba, để xin ba về sớm trước một tiếng và cùng nhau ăn tối.

Gần đây, cư dân mạng cũng chia sẻ một đoạn clip ngắn nói về ước mong tự của một bé gái. Đó không phải là ước mong có được những chú búp bê xinh đẹp hay món đồ chơi đắt tiền, mà nó giản dị, đơn sơ: được chơi đùa cùng ba.

Ước mong lặp lại ngày qua ngày, em dùng đủ mọi cách để thuyết phục: từ hứa sẽ ngoan đến việc tự làm món đồ chơi tương tự như trò chơi trên smartphone mà ba thích, … nhưng có vẻ vẫn không thành công. Em buồn lắm, bỏ hết những món đồ chơi, bỏ đi khỏi không gian vui chơi thường ngày, em đứng ngắm nhìn gia đình kế bên và ước ao ba cũng vui vẻ chơi cùng mình như thế.

"Con ước điều nhỏ xíu, mà ba ơi có hiểu…” 

Nhận xét của các giảng viên Tâm lý học lâm sàng trẻ em (ĐH Quốc gia Hà Nội): ngày nay, các thành viên trong gia đình lại càng thiếu sự tương tác cảm xúc. Lý do thường thấy là công việc quá bận rộn, nhiều gánh nặng dồn lên từ nhiều phía, khiến việc chơi cùng con vô tình trở thành thứ yếu đối với ba. Đáng buồn hơn, nhiều Ba không nhận ra được rằng, mình đang dần tách mình ra khỏi thế giới của con. Thế nên khi vô tình được lắng nghe con thổ lộ, không ít người ba trẻ phải giật mình.

Chỉ số IQ của con sẽ cao hơn khi được chơi cùng ba

Viện nghiên cứu khoa học trường đại học Newcastle ở Anh đã chứng minh, những trẻ có nhiều thời gian chơi với ba sẽ có chỉ số IQ cao hơn và thông minh hơn. Không chỉ vậy, những bé được quan tâm, ở bên ba nhiều hơn còn có sự tự tin hơn các bạn cùng trang lứa.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh mức độ quan tâm của người ba có liên quan nhiều đến khả năng đạt được trình độ học vấn cao hơn, đạt thành công trong sự nghiệp và tâm lý hạnh phúc hơn. Khi được nghe ba đọc sách ở những năm tháng đầu đời, bé cũng có kỹ năng đọc, viết sớm hơn. 

bo hien dai vo oa vi tam su nho cua con - 1

Chơi cùng ba có thể giúp bé phát triển IQ.

Ít nhất 10 phút cùng con mỗi ngày

Việc bên con mỗi ngày còn có rất nhiều tác động tích cực, mà quan trọng nhất chính là giúp con thông minh hơn. Vì vậy, ba nên có kế hoạch và cam kết mỗi ngày dành ít nhất 10 phút vui chơi cùng con, bằng cách tạm gác lại công việc, giảm chút thời gian lướt facebook/chơi game trên smartphone, …

bo hien dai vo oa vi tam su nho cua con - 2

Ba mẹ hãy dành ít nhất 10 phút mỗi ngày, rời xa điện thoại để chơi cùng con.

Có rất nhiều cách đơn giản để chơi với con nhiều hơn mà ba có thể lựa chọn như:

- Tham gia vào các hoạt động hàng ngày như ăn tối cùng nhau, xem TV và chuyện trò…

- Cùng chơi các trò chơi trong nhà như tìm hiểu công dụng của các đồ vật thân quen, từ đó giúp bé phát triển trí não tối đa: đo độ lớn nhỏ qua việc sắp bát (chén); xếp nắp đúng với nồi (học về kích thước); xếp quần áo (học về độ cao, mặt phẳng, thăng bằng); dán giấy, …

- Thử thách đố vui, IQ, các câu hỏi vui kích thích tư duy, sáng tạo.

- Hoặc không cần cầu kỳ, ba có thể tự hóa thân thành máy bay, ngựa gỗ để cùng con thực hiện những chuyến phiêu lưu của riêng 2 người.

Chỉ bằng một chút thay đổi trong nhịp sống hàng ngày cùng với tình thương yêu dành cho con, bạn đã có thể giúp con phát triển toàn diện về thể chất và cả tâm hồn. Vậy nên từ hôm nay, hãy thử một lần đặt điện thoại xuống và chơi cùng con, ba nhé.

bo hien dai vo oa vi tam su nho cua con - 3

Hiểu rằng ba có tầm quan trọng rất lớn lao trong việc phát triển của trẻ, đặc biệt là phát triển trí não, Dielac Alpha Gold IQ đã cùng đồng hành cùng chiến dịch truyền đi thông điệp: Ba hãy dành thời gian cùng con vui chơi nhiều hơn để bé có được sự phát triển toàn diện.

Chỉ cần Ba Mẹ yêu thương, lắng nghe, ở bên con mỗi ngày, đó sẽ là món quà tuyệt vời nhất giúp tuổi thơ con rạng ngời.

(Khám phá).