Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào?

Ngày 03/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

Cho ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi, lựa chọn rau củ nghiền cho bé tập ăn trước, chủ động tìm hiểu nhu cầu, sở thích của con, không đặt nặng vấn đề con ăn nhiều hay ít… là những điểm đặc biệt trong việc cho con ăn dặm của bố mẹ Tây!

Khi nào bố mẹ Tây cho con ăn dặm?

Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? - 1

Bố mẹ Tây thường cho bé ăn dặm khi bé được khoảng 4 –  6 tháng tuổi

Các mẹ ở nước ngoài thường cho bé ăn dặm khi bé được khoảng 4 – 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của bé đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận, hấp thụ những thức ăn mới ngoài sữa mẹ hoặc sữa bột. Độ đặc sệt của thức ăn cũng sẽ tăng dần theo tùy theo từng tháng tuổi. Khi cho con ăn dặm, các bà mẹ phương Tây thường không chú trọng đến lượng thực phẩm bé tiêu thụ mà hầu hết chỉ quan tâm đến cảm nhận của trẻ về món ăn mới (thích ăn gì, không thích ăn gì, dị ứng với món gì…), cũng như thái độ khi ăn uống của trẻ (hào hứng, thích thú hay khó chịu, không muốn hợp tác…)

Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? - 2

Ảnh minh họa

Những điều bố mẹ Tây chuẩn bị trước khi cho con ăn dặm

Về mặt tâm lý, khác với nhiều bà mẹ châu Á tự đặt áp lực việc cho con ăn dặm vào bản thân, bố mẹ Tây thường giữ cho mình tâm trạng thoải mái, vui vẻ cũng như chủ động tìm hiểu xem tâm lý, sở thích, thể trạng của con để mỗi bữa ăn dặm không phải là một cuộc chiến.

Về các dụng cụ hỗ trợ trong quá trình bé ăn dặm, bố mẹ Tây thường chuẩn bị ghế ăn dặm cho bé có thể ngồi thật thoải mái, chắc chắn, thìa nhựa mềm, bát nhựa giúp bé ăn uống dễ dàng hơn, cũng như khăn trải, yếm để vệ sinh trong lúc bé tập ăn dặm…

Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? - 3

Ghế ăn Pocket Snack Chicco (Xem sản phẩm)

Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? - 4

Bộ thìa dĩa tập ăn Canpol Babies với màu sắc tươi sáng, trang trí hình sinh vật biển ngộ nghĩnh đem lại sự vui thích cho bữa ăn của trẻ (Xem sản phẩm)

Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? - 5

Đĩa tập ăn Combi hình trứng  (Xem sản phẩm)

Các mẹ ở nước ngoài cũng không ngại cho bé ăn cùng với gia đình, để kích thích khả năng quan sát và học cách ăn của các thành viên khác trong gia đình. Họ cũng không ngại dọn dẹp, làm sạch bàn ăn, sàn nhà khi bé tỏ ra thích chơi với đồ ăn hơn là thưởng thức chúng vì hiểu rằng, bừa bộn hay làm dây bẩn thức ăn ra quần áo chính là một phần trong quá trình học ăn của bé.

Các mẹ Tây sẽ cho bé ăn thử một món trong vòng 3 ngày trước khi thay đổi món mới nếu bé không thích món ăn đó. Nếu bé từ chối món mới ngay ngày đầu tiên, bé sẽ không bị ép ăn món đó mà các mẹ sẽ cho bé thử lại sau vài ngày, vì có thể khi đó bé sẽ không ghét món ăn đó nữa.

Các món ăn dặm bố mẹ Tây chuẩn bị cho con

Thức ăn dặm đầu tiên bố mẹ Tây chuẩn bị cho con bao gồm các loại rau củ quả nấu chín mềm hoặc nghiền nhuyễn như củ cải, khoai tây, khoai lang, cà rốt, một số loại hoa qủa mềm như chuối chín, bơ… cũng được các bé khá ưa thích khi bắt đầu ăn dặm.

Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? - 6

Bé có thể ăn dặm với rau củ nấu chín mềm

Thực phẩm tiếp theo bé được ăn là một số loại thịt được nấu chín mềm như thịt gà, cá bỏ xương, mì ống, mì sợi nát, đậu lăng,… Lúc này bé cũng có thể được cho ăn sữa chua dành cho dành riêng cho trẻ em, phô mai tươi hoặc váng sữa… giúp tăng cường canxi.

Khi bé được 8 – 9 tháng, các mẹ Tây sẽ cho bé ăn 3 bữa một ngày, với thức ăn mềm, được nghiền hoặc cắt miếng nhỏ như trái cây, rau củ ; bánh mì, gạo, mì, khoai tây và các loại thực phẩm giàu tinh bột khác; thịt, cá, trứng, đậu, và các sản phẩm sữa cũng như các thực phẩm giàu chất đạm (thịt bò, gà…).

Đến khi bé gần một tuổi, bé sẽ được ăn các món  như của bố mẹ, nhưng ở dạng mềm và được cắt nhỏ hơn.

Với bố mẹ tây, quá trình ăn dặm của con không phải là việc gây áp lực, ép buộc ăn uống, mà là sự tôn trọng trẻ, quan tâm theo dõi sở thích, khẩu vị của con, giúp con thích thú, hào hứng với việc ăn dặm và khuyến khích trẻ tự mình trải nghiệm món ăn.

Các mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm ăn dặm ngon miệng, tiện lợi và đủ dinh dưỡng cho bé trên Deca:

Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? - 7

Đồ ăn dặm vị rau cải và khoai lang Kewpie (Trên 5 tháng) (Xem sản phẩm)

Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? - 8

Cháo ăn dặm thịt gà Kewpie (Trên 7 tháng) (Xem sản phẩm)

Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? - 9

Đồ ăn dặm vị khoai và cá ngừ Kewpie (Trên 5 tháng) (Xem sản phẩm)

Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? - 10

Bánh quy Pigeon 14g (trên 7 tháng) (Xem sản phẩm)

Bố mẹ Tây cho con ăn dặm thế nào? - 11

Bánh vị phoma Wakodo 7M (trên 7 tháng) (Xem sản phẩm)

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu