Bổ sung dinh dưỡng đúng cho bé ở từng thời kỳ

Ngày 06/11/2014 14:59 PM (GMT+7)

Rất nhiều email của các mẹ gởi về cho chương trình “Đề kháng và dinh dưỡng cho trẻ đúng cách” đặt vấn đề về việc làm sao bổ sung dinh dưỡng đúng để trẻ phát triển toàn diện, trong đó có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề dinh dưỡng trong từng độ tuổi cho trẻ như thế nào là hợp lý, khoa học.

Mời bạn đọc hãy cùng lắng nghe ý kiến chia sẻ, tư vấn của Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Trọng Kim.

Bổ sung dinh dưỡng đúng cho bé ở từng thời kỳ - 1

Giai đoạn trẻ dưới 3 tuổi

Nên khuyến khích cho trẻ uống sữa mẹ đến 18 – 24 tháng vì sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Trong giai đoạn trẻ ăn dặm: Nên cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, có đủ các nhóm thực phẩm: chất đường-bột (cháo, bột, cơm nát) vì đây là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng cao, chất mỡ chủ yếu là dầu và đạm đặc biệt cần cho sự phát triển cơ thể cũng như tế bào não của trẻ (ưu tiên sử dụng đạm động vật (chiếm từ 50-60%) nhưng cũng phải kết hợp thêm đạm thực vật để tạo nên sự cân đối và giúp tiếp thu đạm tốt hơn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh phải bổ sung sinh tố và khoáng chất, đặc biệt là các Vitamin A, D, C để giúp cho trẻ phát triển tối ưu.

Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi:

Giai đoạn này bé thường có những thay đổi về tâm lý, vì đến tuổi đi học nên ngoài việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, các phụ huynh cũng cần quan tâm đến tâm lý của trẻ. Ở độ tuổi này, cần phải giảm bớt lượng dầu mỡ trong bữa ăn, chỉ nên ăn thịt nạc, cá, tôm… lượng sữa nên được rút bớt, tăng cường thêm trái cây, và rau xanh trong các bữa ăn của trẻ.

Giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi:

Trong giai đoạn này trẻ thường chịu ảnh hưởng ăn uống từ bạn bè và môi trường nên cha mẹ cần có những lưu ý và hướng dẫn cho trẻ để giúp trẻ tạo dựng được thói quen ăn uống lành mạnh. Cần hạn chế chất béo, muối, chất ngọt và tăng cường chất xơ và cacbonhydrat. Bữa ăn sáng rất quan trọng và là bữa ăn không thể thiếu trong ngày nhưng bữa trưa mới là bữa chính, đóng vai trò cung cấp năng lượng để đáp ứng nhu cầu vận động cao của trẻ trong giai đoạn này. Bên cạnh các buổi ăn chính, các buổi ăn phụ cũng góp phần tăng cường dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho trẻ vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa phát triển đủ để hấp thụ dinh dưỡng với chỉ 3 bữa ăn chính trong ngày

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng cho quá trình phát triển của trẻ là rất lớn, việc cung cấp các dưỡng chất thông qua thức ăn vẫn là lựa chọn chính yếu, nhưng các bà mẹ cần biết các chất dinh dưỡng đều dễ bị thất thoát trong quá trình bảo quản và chế biến, vì thế, nên sử dụng thêm sản phẩm siro bổ sung vitamin, khoáng chất để góp phần đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Bổ sung dinh dưỡng đúng cho bé ở từng thời kỳ - 2

Mẹ có biết?

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong những năm đầu đời. Các bé biếng ăn thường bị thiếu vitamin, khoáng chất và các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Sự thiếu hụt này sẽ khiến trẻ chậm lớn, làm ảnh huởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ lâu dài của trẻ. Phụ huynh cần bổ sung cho bé các loại thuốc bổ của các hãng dược phẩm uy tín, có chứa đủ các vitamin, khoáng chất và vi chất duới dạng siro thơm ngon, dễ uống, giúp bé mau lớn, khoẻ mạnh và bắt kịp đà tăng truởng.

Bổ sung dinh dưỡng đúng cho bé ở từng thời kỳ - 3

Hưởng ứng chiến dịch quốc gia "Nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam", bộ đôi sản phẩm Ceelin và Nutroplex hân hạnh đồng hành cùng Vụ SKBMTE thực hiện chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng này. 

Mời bạn đọc hãy theo dõi liên tục những bài viết trên chuyên mục Tư vấn chăm sóc sức khỏe trẻ em và gửi thắc mắc, câu hỏi liên quan đến vấn đề Dinh dưỡng hay Phát triển của trẻ về hộp thư nutroplex.uip@gmail.com hoặc gửi câu hỏi nhanh để nhận được sự giải đáp, hướng dẫn trực tiếp của GS.TS.BS Hoàng Trọng Kim.

Nguồn: Theo Khám phá.

Video chọn lọc