Bổ sung vi chất vi khoáng, bí quyết cải thiện tầm vóc trẻ em ở phương Tây và Nhật Bản

Ngày 30/09/2020 08:00 AM (GMT+7)

Chiều cao và cân nặng của con là điều mà mọi ông bố bà mẹ đều mong muốn. Tuy nhiên thực trạng phổ biến hiện nay là trẻ em Việt Nam có tầm vóc và thể lực thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới. Vì sao vậy?

Trong Talkshow “Con là để yêu” - một series chương trình được thực hiện bởi Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC với đơn vị đồng hành là CTCP Dược phẩm Elepharma, chuyên gia tư vấn GS.TS.BS Phạm Nhật An - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW và TS Tâm lý Tô Nhi A đã có những giải đáp cụ thể chi tiết về vấn đề này.

Bổ sung vi chất vi khoáng, bí quyết cải thiện tầm vóc trẻ em ở phương Tây và Nhật Bản - 1

Con ăn nhiều mà không tăng cân là 1 trong những chủ đề của Talkshow “Con là để yêu” 

Nguyên nhân khiến trẻ còi cọc, ăn nhiều mà không tăng cân

Theo các chuyên gia, việc trẻ ăn nhiều nhưng chậm tăng cân hay con thấp bé còi cọc phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. GS Phạm Nhật An cho rằng cha mẹ cần có cái nhìn khách quan về khái niệm “ăn nhiều” và “chậm tăng cân”. Con ăn nhiều nhưng đã đủ chất hay chưa? Hay mẹ chỉ đang nạp dinh dưỡng rỗng cho con? 

Giáo sư cũng đưa ra khái niệm “calo rỗng”. Đó là việc con ăn nhiều nhưng lượng thức ăn đó chỉ đủ để chuyển hóa thành năng lượng cho nhu cầu vận động chứ chưa đáp ứng đủ để con phát triển toàn diện. Đây là lý do giải thích cho việc vì sao trẻ em Việt Nam đa phần thấp còi.

Bổ sung vi chất vi khoáng, bí quyết cải thiện tầm vóc trẻ em ở phương Tây và Nhật Bản - 2

Khái niệm “calo rỗng” được GS.TS.BS Phạm Nhật An đưa ra trong chương trình

Dưới góc độ tâm lý học, Tiến sĩ Tô Nhi A cho biết việc trẻ thấp còi, ăn nhiều mà không tăng cân có một phần nguyên nhân do tâm lý. Chuyên gia phân tích bản chất của việc ăn nhiều đó có xuất phát từ việc con thực sự muốn ăn không. Nếu trẻ ăn chỉ vì bị ép thì việc ăn đó không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể gây ra những tác động trái chiều.

Bổ sung vi chất vi khoáng, bí quyết cải thiện tầm vóc trẻ em ở phương Tây và Nhật Bản - 3

Dưới góc độ tâm lý học, Tiến sĩ Tô Nhi A đã có nhiều lời khuyên hữu ích

Giải pháp nào giúp cải thiện tầm vóc của trẻ?

Chia sẻ trong talkshow “Con là để yêu”, cố vấn Phạm Nhật An có nói về việc cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ bao gồm đường bột, chất đạm, chất béo, chất xơ. 

Đặc biệt, chuyên gia nhấn mạnh đến việc bổ sung vi chất vi khoáng cho trẻ, và khẳng định bổ sung vi chất vi khoáng từ lâu đã trở thành xu thế trên toàn thế giới, ở cả phương Tây cũng như nhiều nước châu Á điển hình là Nhật Bản.

Số liệu thống kê cho thấy ở Mỹ, cứ 10 người thì có đến 9 người bổ sung vi chất vi khoáng thông qua các loại thực phẩm chức năng. 52% người Mỹ sử dụng ít nhất 1 chế phẩm bổ sung, và vi chất vi khoáng nằm trong những chế phẩm bổ sung phổ biến nhất.

Bổ sung vi chất vi khoáng, bí quyết cải thiện tầm vóc trẻ em ở phương Tây và Nhật Bản - 4

Bổ sung vi chất vi khoáng được người Mỹ chú trọng

Ở Châu Á, bí quyết giúp người Nhật cải thiện chiều cao có tên “Bổ sung vi chất vi khoáng - Cuộc cách mạng dinh dưỡng của người Nhật”. Việc bổ sung vi chất vi khoáng được đưa lên làm mục tiêu hàng đầu trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Ở Việt Nam, cụm từ vi chất vi khoáng cũng ngày càng được nhắc đến nhiều hơn. Tọa đàm “Bổ sung vi chất vào thực phẩm - giải pháp hiệu quả phát triển toàn diện và bền vững” đã khẳng định tầm quan trọng của vi chất vi khoáng đối với sự phát triển và sức khỏe con người. Nghị định 09 của Chính Phủ cũng xác định phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là 1 trong 6 mục tiêu quan trọng của chiến lược quốc gia dinh dưỡng.

Tuy nhiên GS.BS Phạm Nhật An có chỉ ra một điểm hạn chế và cũng là nguyên nhân gây tình trạng thiếu vi chất vi khoáng ở trẻ đó là lối sống bận rộn khiến các gia đình không còn thời gian chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Giải pháp mà cố vấn đưa ra là các bậc phụ huynh có thể sử dụng sản phẩm cung cấp vi chất vi khoáng có nguồn gốc tự nhiên như LaminKid I. Với công nghệ MNY làm giàu vi chất vi khoáng từ Canada, LaminKid I được đánh giá cao về tính sinh học cũng như khả năng giúp trẻ hấp thu các vi chất dinh dưỡng điển hình là Kẽm (hấp thu gấp 3,7 lần so với kẽm thông thường).

Bổ sung vi chất vi khoáng, bí quyết cải thiện tầm vóc trẻ em ở phương Tây và Nhật Bản - 5

Về mặt tâm lý, Tiến sĩ Tô Nhi A cũng có một số lời khuyên như: tạo cho trẻ một không gian tâm lý thoải mái, đừng để bữa ăn trở thành gánh nặng tâm lý của con; chú trọng các hoạt động thể chất, luyện tập thể dục thể thao.

Talkshow “Con là để yêu” với thông điệp “Mẹ chỉ cần yêu con, mọi chuyện đã có chuyên gia” là chương trình do Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC thực hiện với đơn vị đồng hành là CTCP Dược phẩm Elepharma. Chương trình gồm 10 số, được phát sóng trên kênh truyền hình VTC6 vào lúc 20h30 tối chủ nhật hàng tuần. 

Laminkid I: Sản phẩm được phân phối độc quyền của CTCP Dược Phẩm Elepharma

Địa chỉ: Số 9 Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://laminkid.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/chuyengiaLaminkid

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bo-sung-vi-chat-vi-khoang-bi-quyet-cai-thien-tam-voc-...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).