Bữa ăn phụ như thế nào là tốt nhất cho trẻ?

Ngày 25/11/2015 14:00 PM (GMT+7)

Dù được gọi là “bữa ăn phụ” nhưng vai trò của các bữa ăn này hoàn toàn không giống như cách chúng ta vẫn nghĩ.

Các bữa ăn phụ có thể là trợ thủ hoàn hảo để mẹ tăng cường dinh dưỡng cho con, đặc biệt là ở những bé biếng ăn, suy dinh dưỡng. Trong nhiều trường hợp, vai trò của bữa ăn phụ còn quan trọng hơn cả bữa ăn chính của bé.

Bữa ăn phụ như thế nào là tốt nhất cho trẻ? - 1

Bữa ăn phụ có vai trò quan trọng khác xa tên gọi của nó.

Tại sao bé phải có bữa ăn phụ?

Trẻ nhỏ có nhu cầu năng lượng đạt đến 2/3 nhu cầu năng lượng của người lớn nhưng dung tích bao tử lại nhỏ hơn rất nhiều. Vì vậy trẻ không thể nạp đủ thức ăn so với nhu cầu năng lượng của mình chỉ bằng 3 bữa ăn như người lớn. Việc chia nhỏ 3 bữa lớn thành nhiều bữa nhỏ bao gồm các bữa chính và bữa phụ sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bé.

Hơn nữa, với các trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, những bữa phụ hợp lý có vai trò rất quan trọng. Bữa ăn phụ không những giúp đa dạng hóa khẩu phần ăn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé suy dinh dưỡng mà còn tạo ra sự khác biệt về khẩu vị làm bé thấy ngon miệng

Bữa phụ như thế nào là hợp lý?

“Bữa phụ” chỉ là cách gọi để phân biệt với 3 bữa ăn lớn trong ngày, không hàm ý vai trò của bữa ăn. Vì vậy phụ huynh không nên xem nhẹ việc chuẩn bị bữa ăn phụ. Bữa phụ nên đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm những thực phẩm “thật” được chế biến đảm bảo vệ sinh. Nên tránh những bữa phụ với các món ăn thiếu cân bằng dinh dưỡng như bánh quy, kẹo, nước ngọt.

Bữa ăn phụ cũng là cơ hội để mẹ giới thiệu với bé những món mới mà không làm ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của bé (trong trường hợp bé từ chối món mới trong bữa phụ thì bé vẫn không bị đói nhờ vào bữa chính).

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa phụ đảm bảo 3 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm đạm, béo, đường bột chính là bữa phụ hoàn hảo dành cho các bé. Thời gian xen kẽ giữa các bữa chính và bữa phụ nên kéo dài khoảng 2 giờ.

Danh sách tham khảo món ăn hoàn hảo cho bữa phụ

- Cháo ngũ cốc và thịt nạc: lượng nên dùng khoảng một chén hoặc nửa chén nhỏ cùng thịt heo, cá hoặc bò nạc. Cháo đặc biệt phù hợp với các bé nhẹ cân có hệ tiêu hóa yếu. Cháo cũng là món ăn có thể được tùy biến linh hoạt với nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo ra nhiều mùi vị khác nhau khiến bé thích thú.

- Bánh mì hoặc bánh mì sandwich (cá, thịt và rau xanh): tùy vào khẩu vị của bé, đây là món ăn mẹ có thể thỏa thích sáng tạo và tìm ra những “công thức” phù hợp nhất cho trẻ. Với món ăn này, mẹ chỉ nên dừng lại ở lượng ¼ hoặc ½ khẩu phần bình thường để tránh bé bị quá no trước bữa chính.

- Ngũ cốc dinh dưỡng và sữa: các loại ngũ cốc đóng gói sẵn sẽ là lựa chọn tiện lợi cho các bậc phụ huynh bận rộn. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý kỹ về hàm lượng dinh dưỡng được in trên bao bì sản phẩm trước khi mua. Các sản phẩm được đặc chế riêng cho trẻ cũng là một lựa chọn tốt cho bé nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng được bổ sung đúng và đủ.

- Sữa chua dinh dưỡng: sữa chua dinh dưỡng vừa bảo toàn chức năng kích thích vị giác, hỗ trợ hệ tiêu hóa của sữa chua chứa lợi khuẩn, vừa được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể bé không tự tổng hợp được như Lysine, Vitamin C… Lựa chọn sữa chua dinh dưỡng từ các nhà sản xuất uy tín sẽ giúp mẹ an tâm tuyệt đối với bữa phụ của con.

- Các loại trái cây hoặc nước ép trái cây: nước ép trái cây nguyên chất là lựa chọn tốt nhất cho bé vì các loại thêm đường sẽ khiến trẻ thừa năng lượng nhưng thiếu chất, gây chán ăn trong bữa chính. Các loại trái cây ngọt vừa cũng nên được lựa chọn thay vì các loại ngọt gắt.

Ngoài ra mẹ có thể sáng tạo nhiều lựa chọn khác cho bữa phụ của con nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Một điều cần lưu ý đó là các thực phẩm ngọt và béo nhiều không nên cho bé ăn vào bữa phụ trước khi ngủ sẽ khiến trẻ nhỏ đầy bụng, khó tiêu và khó ngủ.

Bữa ăn phụ như thế nào là tốt nhất cho trẻ? - 2

Sữa chua Wel Yo Kidz được sản xuất theo công thức đặc biệt, hiện là sản phẩm sữa chua dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ duy nhất trên thị trường. Mỗi hộp sữa chua Kidz đều là thành quả của công thức tối ưu cân bằng cả 3 nhóm dinh dưỡng đạm, béo, đường bột cho trẻ. Kế thừa công thức dinh dưỡng tối ưu từ Wel Nutrition Hoa Kỳ, sữa chua Wel Yo Kidz không chỉ mang đến hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn cho trẻ sức đề kháng hoàn hảo, chống biếng ăn, cho bé cao lớn hơn mỗi ngày.

Sữa chua Wel Yo Kidz hiện có 3 loại sản phẩm sữa chua dinh dưỡng chuyên biệt cho bé: Sữa chua Vitamin C – Tăng cường hệ miễn dịch, Sữa chua Lysine và Sữa chua Lysine Dâu Chuối - Chống biếng ăn, cao lớn hơn.

Sữa chua Wel Yo Kidz – Dinh Dưỡng Vàng, Thế Hệ Vàng.

Mọi chi tiết vui lòng truy cập website: http://wel.vn/ hoặc fanpage www.facebook.com/SuachuaWelYo

(Theo Khám phá).