Các mẹ chia sẻ cách chăm sóc con khi trẻ bị đau

Ngày 23/09/2015 14:00 PM (GMT+7)

Cùng nghe mẹ Thanh Thảo Hugo và mẹ Ngọc Hiền chia sẻ bí quyết chăm sóc con bị ốm nhé.

Làm cha mẹ ai cũng luôn mong con mình được khỏe mạnh và không ốm đau, thế nhưng khi chăm con chắc chắn khó có thể tránh khỏi những lúc trẻ bị đau ốm. Dù có chăm con kỹ càng cẩn thận đến mấy, trẻ nhỏ vẫn có thể bị sốt từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bị mắc nhiều loại sốt khác nhau. Hãy cùng nghe mẹ Thanh Thảo Hugo và mẹ Ngọc Hiền chia sẻ bí quyết chăm sóc con bị ốm nhé.

1. Thanh Thảo Hugo là bà mẹ chuyên gia của bé Dâu, bé Bon

Bé Bon và Dâu cũng rất hay bị đau cổ họng, đặc biệt là vào những ngày chuyển mùa. Mỗi khi thấy Bon ho hoặc Dâu đau rát cổ, Thảo thường cho con ăn những loại thức ăn mềm, đồ ăn ở dạng lỏng như súp ấm. Nếu con khó chịu quấy khóc nhiều, bạn có thể cho bé dùng một ít Ibuprofen, một hoạt chất kháng viêm và giảm đau để con dễ chịu hơn. Nếu bé đau hơn 3 ngày mà không bớt hoặc đau kèm theo sốt cao thì Thảo sẽ đưa con đến bác sĩ quen để điều trị.

Các mẹ chia sẻ cách chăm sóc con khi trẻ bị đau - 1

Những ngày mọc răng nếu con quá đau, bạn có thể cho con sử dụng Ibuprofen để giúp con giảm đau dưới sự chỉ định hoặc tư vấn của bác sĩ.

Chia sẻ kinh nghiệm với các mẹ có con nhỏ về cách chăm sóc con trong giai đoạn mọc răng, Thanh Thảo bật mí: “Bé Bon 10 tháng tuổi và bé Dâu 5 tuổi nhà Thảo đã trải qua giai đoạn mọc răng rất khỏe mạnh. Khi vừa tròn 6 tháng tuổi, Dâu mọc chiếc răng đầu tiên còn Bon hiện nay là 10 tháng mới mọc được nửa chiếc răng nhưng trộm vía cả hai con đều rất khỏe mạnh, không bị đau nhiều hay sốt cao. Có lẽ do Thảo đã áp dụng một bí quyết dân gian nho nhỏ đó chính là thoa lá hẹ.

Để chuẩn bị cho việc mọc răng của con, Thảo đã thoa lá hẹ vào nướu của con vào ngày thứ 100 sau khi sinh. Các mẹ cần tìm hiểu kỹ về cách áp dụng phương pháp dân gian ấy, tuy nhiên trong những ngày mọc răng nếu con quá đau, bạn có thể cho con sử dụng Ibuprofen để giúp con giảm đau dưới sự chỉ định hoặc tư vấn của bác sĩ.”

2. Mẹ Ngọc Hiền chăm bé Ken như thế nào?

Mẹ Ngọc Hiền với bé Ken 3 tuổi cũng đã từng trải qua giai đoạn mọc răng khó khăn. “Khi thấy Ken đau và khó chịu kèm theo sốt cao, mình đã rất lo lắng”- chị chia sẻ, “mình cũng cố gắng sử dụng những phương pháp giúp con hạ sốt như cho con mặc đồ thoáng, lau chườm nước ấm cho con, cho con uống nhiều nước, mát-xa nướu nhè nhẹ để con bớt đau.

Ngoài ra mình còn phải chú ý giảm đau và hạ sốt để con không sốt quá cao tránh nguy cơ biến chứng. Khi chọn thuốc giảm đau hạ sốt cho con, mình xem rất kỹ lưỡng những thành phần cũng như tác dụng phụ của thuốc. Sau khi so sánh một số loại thuốc giảm đau hạ sốt, mình đã chọn sử dụng thuốc có chứa hoạt chất Ibuprofen ít tác dụng phụ nhất nhưng vẫn giảm đau hạ sốt cho con nhanh. Ngoài ra, Ibuprofen còn có tác dụng kháng viêm nữa nên mình rất yên tâm sử dụng mỗi khi Ken bị đau do mọc răng.”

Các mẹ chia sẻ cách chăm sóc con khi trẻ bị đau - 2

Mẹ Ngọc Hiền chia sẻ hoạt chất Ibuprofen còn có tác dụng kháng viêm nên rất yên tâm sử dụng mỗi khi Ken bị đau

3. Bí quyết chơi cùng con khi bé bị ốm

- Vẽ tranh cùng bé: theo các chuyên gia nhi khoa, khi vẽ sẽ giúp bé trút ra được ít nhiều sự mệt mỏi trong người, điều này sẽ khiến bé cảm thấy tốt hơn.

- Đọc sách, truyện cho bé nghe: trẻ em thường có xu hướng rất thích nghe những câu truyện cổ tích được chính cha mẹ đọc. Và khi ốm, bé sẽ có cảm giác mệt mỏi không muốn tham gia vào bất cứ hoạt động gì nên việc đọc sách, truyện cho bé nghe sẽ giúp bé có cảm giác vui vẻ, yên tâm khi được ở bên cha mẹ.

- Cho bé làm bác sĩ: Thông qua các trò chơi, con bạn có thể thể hiện gián tiếp điều mà bé đang trải qua, từ đó bạn có thể biết được nên làm gì, nói gì với con vào lúc này.

Các mẹ chia sẻ cách chăm sóc con khi trẻ bị đau - 3

Theo nghiên cứu tại Pháp, Ibuprofen (10mg/kg) bắt đầu có tác dụng nhanh chóng cho việc giảm đau chỉ trong 15 phút sau khi uống, hiệu quả duy trì kéo dài 8 giờ, do đó sẽ giảm số lần phải uống thuốc của trẻ đáng kể, giúp trẻ ngủ ngon hơn mỗi tối.

Nurofen trẻ em (chứa Ibuprofen) an toàn cho trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi. Hàng triệu các bậc cha mẹ trên thế giới đã tin dùng Nurofen trẻ em trong điều trị các triệu chứng đau ở trẻ.

(Theo Khám phá).