Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé

Ngày 15/04/2015 10:00 AM (GMT+7)

Cung cấp đúng loại đồ chơi cho bé ở đúng lứa tuổi sẽ giúp cung cấp cả những kỹ năng cứng lẫn mềm - những hạt giống đầu tiên nhưng có thể nói là quan trọng nhất đối với sự phát triển tinh thần của bé.

Ngày nay trong xã hội văn minh, các bậc cha mẹ đều hiểu đồ chơi không chỉ mang lại sự giải trí mà hơn hết nhiều món đồ chơi có giá trị giáo dục rất tốt. Chỉ một khối gỗ đơn giản thôi cũng có thể là một trong những món đồ chơi tuyệt vời nhất với trẻ nhỏ - nó có thể giúp bé phát triển tư duy, khả năng phối hợp tay-mắt, khả năng sáng tạo cùng nhiều điều khác nữa. Vậy nên, hãy quan tâm hơn một chút, dành ra thời gian cả gia đình cùng chơi với nhau và khuyến khích con trẻ sử dụng trí tượng tượng của chúng.

1. Đồ chơi phát triển nhận thức của trẻ

Có những món đồ chơi trông thì rất đơn giản nhưng lại có thể khiến con buộc phải suy nghĩ và hình thành nên những mối liên kết. Tùy theo độ tuổi và giới tính của con mà người lớn có thể mua cho trẻ các loại đồ chơi thích hợp như búp bê, những món đồ chơi vải mềm, ô tô, bộ xếp hình, mô hình… Chơi với một bộ khối hình chẳng hạn, bé sẽ dần dần tự rút ra được cho mình những kết luận quan trọng như:

- Phân biệt lớn nhỏ: Lựa chọn những vật lớn nhỏ khác nhau để rèn luyện khả năng quan sát cho bé, như quả bóng lớn và quả bóng nhỏ; xe to, xe bé...

- Phân biệt hình dạng, trạng thái: Dạy bé biết phân biệt những hình dạng đơn giản khác nhau, như hình tròn, hình tam giác, hình vuông…bằng các mẫu đồ chơi đơn giản của bé.

- Phân biệt màu sắc: Dạy bé phân biệt từ những màu cơ bản như màu đỏ, màu vàng, màu xanh da trời, xanh lá… qua màu sắc của các món đồ chơi.

Như vậy, đồ chơi đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển năng lực trí tuệ của bé, chuẩn bị cho cuộc sống sau này.

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 1

Đồ chơi gỗ A+ biển báo giao thông DG1-049

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 2

Đồ chơi gỗ A+ dạng nhà thả khối AWS0020

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 3

Đồ chơi gỗ A+ dạng bảng tính WS0008

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 4

Đồ chơi gỗ A+ Domino AWS0002

2. Đồ chơi phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ

Bên cạnh phát triển kỹ năng nhận thức cho trẻ nhỏ, đồ chơi còn tạo nên những thử thách trí tuệ - dù những thử thách này ban đầu dường như chẳng giúp được gì nhiều cho con, nhưng bạn sẽ thấy tác động của nó về sau này, khi con bắt đầu đi học.

Trẻ nhỏ có trí tưởng tượng và sức sáng tạo vô cùng phong phú. Với những vật dụng đơn giản, bé có thể liên tưởng đến nhiều điều thú vị và mới mẻ hơn hẳn. Sự sáng tạo, trí thông minh của trẻ không phải ngẫu nhiên mà có, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các mẹ nên biết, thông qua một số đồ chơi vẽ hình, lắp ghép… sẽ giúp bé thể hiện khả năng của mình. Việc cẩn thận trang trí từng mảng màu sắc, hay tỉ mẩn lắp từng miếng hình giúp bé tập được tính khéo léo, kiên nhẫn ngay từ khi còn nhỏ.

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 5

Đồ chơi gỗ A+ bảng ghép hình xe công trường DG1-051

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 6

Đồ chơi gỗ A+ ghép hình AWS0064

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 7

Đồ chơi gỗ A+ xâu chuỗi thông minh AWS0026

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 8

Đồ chơi gỗ A+ dạng que rút AWS0006

3. Đồ chơi phát triển năng khiếu âm nhạc, thẩm mỹ

Những bộ đồ chơi phát ra âm thanh hay các bộ đàn tí hon không chỉ phát triển khả năng quan sát của trẻ mà nó còn giúp bé thúc đẩy khả năng tư duy âm nhạc. Một bản nhạc bé đánh ngẫu nhiên, một bức họa bé vẽ “nguệch ngoạc” cũng đủ làm bé thấy vui và hào hứng. Thông qua những bức vẽ và bản nhạc đó, cha mẹ không chỉ nhận thấy sức sáng tạo của trẻ mà con phán đoán được năng khiếu nghệ thuật của con.

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 9

Đồ chơi gỗ A+ nhạc cụ thỏ bông đáng yêu AWS0031

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 10

Đồ chơi gỗ A+ đàn gỗ hình thú DG1-031

4. Đồ chơi phát triển khả năng quan sát

Quan sát là một trong những kỹ năng quan trọng bố mẹ cần rèn luyện cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Phát triển sức quan sát của trẻ sẽ thúc đẩy sự phát triển về trí lực sau này. Do đó, cha mẹ nên bồi dưỡng và huấn luyện óc quan sát của trẻ ngay từ những thứ nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Khi muốn rèn luyện khả năng quan sát của trẻ, người lớn chớ nên bỏ qua thiết bị hỗ trợ quan trọng như đồ chơi. Đồ chơi cho trẻ được xem là một trong các công cụ hữu ích để bé phát triển khả năng quan sát. Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi đang ở giai đoạn tìm hiểu các sự vật xung quanh và luôn tò mò với những gì mới lạ. Các mô hình đồ chơi có bánh xe nhỏ, có thể chuyển động hoặc các loại đồ chơi phát ra âm thành luôn thu hút sự chú ý của các bé.

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 11

Đồ chơi gỗ A+ dạng con lắc AYX0067

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 12

Đồ chơi gỗ A+ xắc vòng DG1-013

5. Đồ chơi phát triển và rèn luyện tính tập trung

Trẻ em có khoảng thời gian tập trung ngắn hơn so với người lớn. Do vậy khó có thể hi vọng một đứa trẻ có thể ngồi và tập trung trong một thời gian dài. Nếu bé biết cách tập trung tốt, bé sẽ nhanh chóng học được những điều mới mẻ, được cô giáo khen ngợi, hoàn tất nhanh những “nhiệm vụ” được giao. Ngược lại, bé sẽ rất lúng túng khi không theo kịp bài, lại bị cô thường xuyên la rầy, nhắc nhở. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp con rèn khả năng này.

Người lớn hoàn toàn có thể rèn cho trẻ tính tập trung bằng cách mua cho bé những món đồ chơi đòi hỏi sự tập trung cao độ ngay từ khi còn nhỏ. Một bộ đồ chơi câu cá, hay đồ chơi nhận biết điểm khác biệt, đồ chơi xếp hình...là những sự lựa chọn thông minh cho trẻ khoảng 2 tuổi trở lên.

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 13

Đồ chơi gỗ A+ câu cá sinh động AWS0033

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 14

Đồ chơi gỗ A+ xếp hình AWS0007

Mách nhỏ bạn: Từ ngày 10/4 đến ngày 30/4, gian hàng đồ chơi Aplaza sẽ có chương trình khuyến mại giảm giá 15% nên mẹ nào đang có ý định mua đồ chơi cho bé thì hãy nhanh chóng tham gia để nhận được các mặt hàng uy tín với giá ưu đãi.

Các nhóm đồ chơi phát triển mẹ cần mua cho bé - 15

Khuyến mại hấp dẫn từ Gian hàng Aplaza

Nguồn: Theo Khám phá.

Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu

Video chọn lọc