Cách chọn mua máy tiệt trùng bình sữa tốt

Ngày 17/12/2014 08:00 AM (GMT+7)

Bé sẽ được chăm sóc an toàn và đơn giản hơn khi mẹ lựa chọn đúng loại máy tiệt trùng bình sữa tốt.

Khi bé chào đời cũng là lúc cơ thể bé dễ bị xâm nhiễm bởi các vi khuẩn có hại trong môi trường bên ngoài. Sinh bé đầu lòng, chắc chắn các bà mẹ sẽ gặp không ít khó khăn trong vấn đề làm thế nào để giữ cho bé bầu không khí sạch sẽ và giữ cho các đồ dùng, dụng cụ chăm sóc bé hoàn toàn vô trùng. Có nhiều cách để giữ cho các dụng cụ chăm sóc bé được sạch sẽ và không nhiễm khuẩn như luộc, tiệt trùng lò vi sóng hay sử dụng máy tiệt trùng tự động.

Với các áp dụng nào cũng mang lại hiệu quả nhất định trong việc loại bỏ vi khuẩn, tuy nhiên các mẹ nên lựa chọn phương pháp nào vừa tiện lợi lại đạt hiệu quả cao nhất và phù hợp nhất cho gia đình.

Khoảng thời gian mới sinh bé, người mẹ cần được nghỉ ngơi lấy lại sức do đó mẹ luôn cần có những cộng sự đắc lực hỗ trợ trong cả quá trình chăm sóc bé để mẹ tốn ít công sức nhất thì việc lựa chọn và sử dụng máy tiệt trùng tự động sẽ là hơn cả. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã và các loại máy tiệt trùng cấu tạo khác nhau, mẹ cần nắm bắt và hiểu rõ các yếu tố cần thiết cho máy tiệt trùng tự động nhé.

cach chon mua may tiet trung binh sua tot - 1

Mỗi một máy tiệt trùng có một cấu tạo riêng nhưng hầu hết các máy đều sử dụng một mâm đun sôi nước, hơi nước bốc lên đạt 100 độ C cho phép tiêu diệt vi khuẩn. Một máy tiệt trùng hiệu quả đảm bảo các điều kiện sau:

- Công suất không quá thấp vì thời gian tiệt trùng sẽ lâu không hiệu quả.

- Phía trên mâm đun sôi phải có nắp đậy để nhiệt đạt tối ưu cho quá trình diệt vi khuẩn.

- Rơ le tự ngắt khi hết nước, để đảm bảo máy được làm nguội sau quá trình tiệt trùng.

Mẹ cũng nên tham khảo thêm lý do vì sao một vài loại máy tiệt trùng không an toàn với người sử dụng và cho bé:

- Nắp đậy hay các chi tiết máy làm từ nhựa PC có chứa BPA, ở nhiệt độ cao thành phần độc tố này có thể tách khỏi bề mặt nhựa và bám trên bình sữa của bạn

- Dùng công suất quá cao mà chất lượng nhựa không đảm bảo, ở công suất cao sức nóng mạnh có thể làm nóng chảy nhựa. Với máy tiệt trùng được thiết công suất cao nên sử dụng với nhà rộng đặt ở vị trí an toàn xa tầm với của trẻ.

Hiện nay trên thị trường nhãn hiệu máy tiệt trùng được các mẹ tin dùng với các đặc điểm nổi trội như sau:

1) Làm từ nhựa cao cấp với khuôn dày để đảm bảo không bị nóng chảy và cách nhiệt với bên ngoài thông thường được làm từ nhựa PP

cach chon mua may tiet trung binh sua tot - 2

Vật liệu nhựa cao cấp, khuôn dày để không bị nóng chảy và cách nhiệt

2) Nắp đậy làm bằng nhựa PP trong cao cấp an toàn không có BPA, không dễ vỡ khi va đập: ngày nay tất cả các nguyên liệu chứa BPA đều không được sử dụng làm vật liệu cấu tạo các dụng cụ chăm sóc của trẻ do vậy các nguyên liệu của máy tiệt trùng đều làm từ nhựa PP đạt tiêu chuẩn FDA (Mỹ)

cach chon mua may tiet trung binh sua tot - 3

Nắp đậy bằng nhựa PP trong an toàn không BPA

3) Mâm đun sôi làm bằng thép không gỉ rất dễ lau chùi và bền chắc: việc vệ sinh tẩy canxi cho mâm đun sôi sẽ là công việc quan trọng sau mỗi tuần dùng, lớp cặn canxi dầy đặc sẽ làm giảm quá trình cung cấp nhiệt năng gây tốn điện mà vô trùng không hiệu quả, do đó mâm đun làm từ thép không gỉ sẽ giúp việc lau chùi và tẩy cặn trở thành dễ dàng hơn.

cach chon mua may tiet trung binh sua tot - 4

Mâm đun bằng thép không gỉ sẽ dễ lau chùi

4) Sử dụng công suất thấp, thiết kế thông minh tách tách riêng phần nước ngưng tụ: Do công suất không cao nên hơi nước thoát ra nhẹ nhàng và từ từ khi gặp nắp bình tiệt trùng nước sẽ ngưng tụ lại thành giọt theo bề mặt về trở lại đáy bình. Với thiết kế rất thông minh vào khéo léo, nước sẽ không quay trở lại mâm đun sôi mà được tích lũy trong 1 chiếc khay nhỏ.

cach chon mua may tiet trung binh sua tot - 5

Quá trình tách nước ngưng tụ nhờ thiết kế thông minh

Một điều quan trọng khác:

Các mẹ nên chọn dòng máy tiệt trùng sử dụng công suất thấp sẽ rất tiết kiệm cho gia đình bạn. Thời gian để tiệt trùng với công suất thấp đã được nghiên cứu tối ưu trong một khoảng thời gian ngắn sẽ đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây hại cho bé.

(Theo Khám phá).