Cách cực sáng tạo để mẹ hướng dẫn bé gọn gàng hơn

Ngày 18/08/2015 18:00 PM (GMT+7)

Hẳn người mẹ nào cũng có lúc bực bội vì con bày bừa đồ chơi và các vật dụng ra khắp nhà. Thay vì mắng mỏ, các mẹ hãy cùng con dọn dẹp và sáng tạo theo những cách hết sức đáng yêu sau đây nhé!

Trẻ con vốn là “chúa bừa bộn” và hiếu động, dù mẹ đã nhắc nhở nhiều lần nhưng bé vẫn có thói quen chơi đâu bỏ đấy. Tuy nhiên, mẹ không nên nghĩ rằng bé không vâng lời, mà vì bé đang trong độ tuổi khám phá thế giới, những khuôn phép của người lớn đôi khi lại khiến bé cảm thấy nhàm chán và gò bó. Bởi vậy, thay vì giáo huấn hay mắng mỏ bé về sự gọn gàng, mẹ hãy cùng bé sáng tạo ra những vật dụng ngộ nghĩnh để giúp nhà cửa thêm ngăn nắp nhé! Bé sẽ thích mê và tích cực dọn dẹp hơn cho mà xem!

Phân loại đồ chơi vào túi

Đây là một cách rất đơn giản và hiệu quả khi mẹ muốn bé sắp xếp gọn gàng các đồ chơi của mình. Mẹ chỉ cần chọn những chiếc túi ngộ nghĩnh nhiều màu, đánh dấu hoặc dán các logo gấu bông, ô tô Hot Wheels, búp bê Barbie… và hướng dẫn bé phân loại đồ chơi vào túi tương ứng. Như vậy, bé rất dễ tìm được ngay loại đồ chơi mình muốn, nhà cửa cũng gọn gàng và trông phong cách hơn nhiều!

Cách cực sáng tạo để mẹ hướng dẫn bé gọn gàng hơn - 1

Xây dựng sở thú tại gia

Thú nhồi bông ngộ nghĩnh luôn là đồ chơi yêu thích của trẻ nhỏ. Nhưng khi bé có quá nhiều thú bông, thay vì bắt con nhồi nhét hết vào tủ hoặc góc nhà, mẹ có thể nhờ bố đóng cho bé một giá đỡ đơn giản và tiện dụng như thế này. Bé sẽ rất phấn khởi khi được sở hữu và ngắm nhìn sở thú độc đáo của mình, còn gia đình bạn sẽ có thêm một góc trang trí hết sức sinh động và vui mắt!

Cách cực sáng tạo để mẹ hướng dẫn bé gọn gàng hơn - 2

Tạo góc nghệ thuật riêng cho bé

Với những bé sớm bộc lộ năng khiếu nghệ thuật, hội họa, hoặc chỉ đơn giản là bé thích chơi với các loại bút vẽ, chì màu, thích khẳng định bản thân thì đây là một ý tưởng tuyệt vời! Khi cùng mẹ tạo nên một góc riêng dành cho mình, bé sẽ rất hãnh diện và cảm thấy được tôn trọng như người lớn. Đây là góc của bé, có tên bé, nên bé sẽ tự có trách nhiệm bảo quản vật dụng, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp và bài trí sao cho đẹp mắt để có thể tự hào khoe với mọi người thành quả của mình.

Cách cực sáng tạo để mẹ hướng dẫn bé gọn gàng hơn - 3

Xây gara cho bộ sưu tập ôtô của bé

Với các bé trai thì việc sưu tập ô tô đồ chơi đủ màu, đủ loại luôn là niềm say mê bất tận. Chiếc ô tô nào bé cũng thích, cũng muốn được ngắm nhìn và chơi thường xuyên. Do đó, nếu mẹ yêu cầu bé phải bỏ hết ô tô vào ngăn tủ và cất đi thì chắc chắn bé sẽ không vui rồi! Để trở thành người cha, người mẹ tâm lý với các cậu con trai đam mê tốc độ, bạn có thể cùng bé tạo ra 1 gara ôtô thu nhỏ theo 2 cách sau đây.

Bạn có thể hướng dẫn bé đóng một giá gỗ đơn giản và sắp xếp bộ sưu tập ô tô như thế này:

Cách cực sáng tạo để mẹ hướng dẫn bé gọn gàng hơn - 4

Hoặc cùng con sáng tạo gara vui mắt từ lõi giấy theo các bước như sau:

- Đầu tiên, hãy tìm các thùng hoặc hộp gỗ không còn sử dụng nữa, làm sạch.

Cách cực sáng tạo để mẹ hướng dẫn bé gọn gàng hơn - 5

- Thu thập các cuộn giấy các tông (lõi giấy vệ sinh, lõi giấy gói, ống đựng thư…). Dùng dao rọc giấy cắt bớt cho vừa với độ sâu của thùng/hộp gỗ.

Cách cực sáng tạo để mẹ hướng dẫn bé gọn gàng hơn - 6

- Sắp xếp các cuộn giấy trong hộp cho vừa và đảm bảo tính thẩm mỹ, đóng móc và treo lên tường. Có thể sử dụng các thùng gỗ to hơn để đựng đồ chơi và các vật dụng linh tinh khác của bé.

Và đây là thành quả, thật tuyệt phải không nào?

Cách cực sáng tạo để mẹ hướng dẫn bé gọn gàng hơn - 7

Và còn một cách khác nữa là: với những cây bút chì màu, cha mẹ hãy cùng bé trang trí bãi đỗ cho mọi chủng loại ô tô, máy bay… một cách nghệ thuật nhé!

Cách cực sáng tạo để mẹ hướng dẫn bé gọn gàng hơn - 8

Trẻ em đang ở giai đoạn phát triển và khám phá không ngừng, đôi khi việc gò ép con phải ngăn nắp lại làm giới hạn khả năng sáng tạo và mất đi cái nhìn phóng khoáng của bé về cuộc sống. Do đó, cha mẹ hãy khuyến khích con “chơi mà học” để ngôi nhà của bạn luôn gọn gàng và phong cách với những vật dụng đầy sáng tạo.

(Theo Khám phá).