Cách dỗ con ăn sai lầm và những hậu quả khôn lường ít người biết

Ngày 23/11/2015 08:00 AM (GMT+7)

Cho trẻ xem ti vi, quảng cáo khi ăn cơm, bế trẻ đi ăn rong, để trẻ nghịch điện thoại, hay đánh lừa trẻ mỗi khi ăn uống… là những cách dỗ con ăn sai cách, nhưng lại được không ít cha mẹ Việt áp dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế, những cách dỗ con ăn uống này thực chất lại rất có hại cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ nhỏ.

1. Cho con vừa ăn vừa xem ti vi

Cho con vừa ăn vừa xem ti vi là cách mà nhiều bậc phụ huynh hiện nay áp dụng mỗi khi cho bé ăn uống. Không ít phụ huynh hài lòng và áp dụng triệt để cách dỗ con ăn này vì thấy trẻ ngồi yên, không nghịch ngợm và ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, đây là một cách dỗ con ăn tiềm ẩn rất nhiều nguy hại.

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 1

Nhiều mẹ cho con xem ti vi khi thấy con biếng ăn (Ảnh minh họa)

Trước hết, việc vừa cho trẻ vừa ăn vừa xem ti vi sẽ làm ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của trẻ. Trẻ sẽ khó hấp thu hết các dưỡng chất trong thức ăn và nguy cơ trẻ suy dinh dưỡng là rất cao.

Không chỉ vậy, việc trẻ xem ti vi trong khi ăn uống còn làm cho trẻ bị hạn chế về việc phát triển ngôn ngữ, giao tiếp. Trẻ sẽ chú ý tới những đoạn quảng cáo, ca nhạc vui vẻ, hấp dẫn, đầy màu sắc mà quên đi cách nói năng, thể hiện cảm xúc… của bản thân.

Do đó, cha mẹ không nên áp dụng việc dỗ con ăn bằng cách thường xuyên cho con vừa ăn vừa xem quảng cáo, ti vi. Thay vào đó, mẹ nên vừa cho ăn vừa phải nựng, nói chuyện với trẻ như kiểu: “Con nói A nào!” hay “Há miệng ăn ngoan nào!”… Như thế giúp cho sự phát triển ngôn ngữ của con, trẻ lại có thể cảm nhận được sự yêu thương của mẹ.

2. Cho con vừa ăn vừa nghịch điện thoại

Ngoài việc cho xem ti vi khi ăn, cho con nghịch điện thoại, máy tính bảng, hoặc các thiết bị điện tử khác… cũng là một cách dỗ con ăn mà nhiều cha mẹ Việt áp dụng. Tác hại của cách dỗ con ăn này cũng tương tự như việc cho con xem ti vi, vừa làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn của trẻ, vừa làm trẻ không tập trung ăn uống,… rất nguy hại.

Không chỉ vậy, việc cho trẻ nghịch thiết bị điện tử trong bữa ăn còn có tác động không nhỏ tới thị lực cũng như tư duy của trẻ. Đồng thời, tư duy của trẻ sẽ bị tác động không tốt khi quá tập trung vào các trò chơi hay chương trình trên thiết bị điện tử.

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 2

Do đó, cha mẹ cần cực kỳ cân nhắc về việc cho bé vừa ăn vừa chơi, nghịch điện thoại hay các thiết bị điện tử khác vì đây là cách dỗ con ăn tưởng tốt mà không tốt chút nào.

3. Đánh lừa trẻ khi ăn uống

Cha mẹ thường đánh lừa trẻ khi muốn cho trẻ ăn món ăn mà trẻ không thích cho đúng khẩu phần dinh dưỡng cần có (rau xanh, củ quả,…) hoặc nói với trẻ “đây là miếng cuối cùng”, nhưng lại liên tiếp đút cho trẻ thêm nhiều hơn, hoặc dụ trẻ ăn xong thì cho đi chơi công viên, mua đồ chơi cho trẻ… nhưng lại không thực hiện…

Việc đánh lừa trẻ sẽ phản tác dụng khi cha mẹ áp dụng quá nhiều lần mà không thực hiện, khiến cho trẻ cảnh giác hơn trong những lần ăn sau và không bị mắc lừa nữa. Lúc này, để cho bé ăn, cha mẹ lại phải chuyển sang các biện pháp dỗ con ăn khác như ép ăn, cho trẻ xem ti vi, hoặc dọa nạt, ép trẻ ăn, gây tâm lý chán nản, áp lực cho cả trẻ cũng như bố mẹ. Không khí gia đình cũng trở nên căng thẳng hơn khi bé không chịu hợp tác trong ăn uống, cha mẹ to tiếng, quát mắng trẻ,…

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 3

Ảnh minh họa.

Một hậu quả nghiêm trọng nữa của cách dỗ con ăn này chính là trẻ sẽ hình thành tâm lý biếng ăn, dẫn đến kém phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Nguy hại hơn, trẻ sẽ mất lòng tin vào lời nói, hứa hẹn của cha mẹ, và trở nên khó bảo, không nghe lời.

Do đó, khi thấy trẻ lười ăn, cha mẹ không nên sốt ruột mà cần tìm hiểu kỹ các nguyên nhân (có thể do thức ăn không hợp khẩu vị với bé, bữa ăn quá sát nhau, bé bị bệnh…) để có cách xử lý kịp thời và đúng đắn nhất. Đồng thời cha mẹ nên tạo bầu không khí ăn uống thoải mái cho trẻ, đừng biến mỗi giờ ăn thành một “trận chiến” của đòn roi, vừa ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ, vừa khiến trẻ bị tâm lý, rất nguy hại.

4. Cho trẻ đi ăn rong

Đi ăn rong là một trong những cách dỗ con ăn tưởng tốt mà lại không tốt chút nào của mẹ Việt. Mặc dù việc bế trẻ đi ăn rong có thể giúp trẻ ăn nhiều hơn nhưng mặt tiêu cực có thể khiến trẻ trở nên biếng ăn, và hình thành thói quen ăn ngậm cơm, ngậm cháo rất có hại.

Khi đưa trẻ đi ăn rong, mẹ có thể dụ trẻ tập trung vào những thứ xung quanh (người đi lại, hàng hóa, chơi với trẻ khác…) để tranh thủ đút cho bé cơm, hoặc cháo. Việc ăn rong này cũng tương tự như khi cha mẹ “dụ” trẻ bằng TV, ipad…, khiến trẻ ăn một cách thụ động, không có ý thức vì mải tập trung vào những thứ diễn ra xung quanh khác.

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 4

Ảnh minh họa.

Không chỉ vậy, khi đưa trẻ đi ăn rong, người lớn thường bế trẻ đến những chỗ đông người, ra ngoài đường, sân vui chơi có nhiều người qua lại nên dễ bị bụi bẩn bay vào đồ ăn, gây mất vệ sinh, dễ nhiễm khuẩn..

Do đó, trẻ cần được đào tạo thói quen ăn uống tự lập, tự giác ngay từ khi mới bắt đầu. Cha mẹ nên cho bé ngồi một chỗ, tạo ý thức đến giờ ăn thì ngồi vào bàn ăn, hoặc tham gia bữa ăn cùng mọi người. Cha mẹ nên tôn trọng sở thích ăn uống của con, không nên quá bắt ép con ăn những thứ bé không thích. Cha mẹ cũng nên mua các sản phẩm cần thiết như bát tập ăn, thìa tập ăn… và khuyến khích bé tập tự xúc ăn những món bé thích để hình thành thói quen ăn uống tốt.

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 5

Bát ăn sâu lòng Combi

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 6

Thìa tập ăn Combi (bộ 3 chiếc)

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 7

Bộ đồ ăn trẻ em Puku 14405

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 8

Bộ ăn dặm Canpol Babies hình gấu

Cha mẹ không nên quá chiều chuộng, tạo thói quen xấu cho trẻ: phải được đi chơi, phải xin xỏ, ép uổng mới ăn. Một chiếc bàn ăn, ghế ăn riêng dành cho bé sẽ giúp bé quen với việc tập trung ăn tại bàn hàng ngày và thấy hứng thú hơn với việc ăn uống.

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 9

Ghế ăn Summer Deluxe

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 10

Ghế ăn Chicco Pocket điều chỉnh độ cao

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 11

Ghế ăn Chicco Polly

Mách mẹ: Duy nhất trong ngày hôm nay, 23/11, nhiều sản phẩm thiết thực cho bé như sản phẩm chăm sóc cơ thể, dụng cụ ăn uống, dụng cụ học tập, quần áo… sẽ được giảm giá tới 40%, đồng thời tặng coupon trị giá 50.000đ cho đơn hàng từ 200.000đ. Mẹ hãy nhanh nhanh sắm đồ cho bé yêu nhé.

cach do con an sai lam va nhung hau qua khon luong it nguoi biet - 12

(Click để xem chi tiết)

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng sự kiện Mua gì, ở đâu