Cách nuôi con 100% an tâm của các bà mẹ vui nhộn

Ngày 02/02/2016 14:00 PM (GMT+7)

Nuôi con theo cách của “các bà mẹ vui nhộn”- “con vui đến đâu, mẹ vui đến đó”- ngày càng được nhiều mẹ Việt quan tâm hơn.

Có lẽ thử thách nhất trong quá trình nuôi con là việc cho con ăn. Những quan niệm rằng bé phải ăn nhiều, ăn hết bữa thì mới đủ dinh dưỡng… đã khiến hầu hết các bà mẹ không chỉ tự gánh thêm áp lực, mà còn quên mất đi việc cùng con tạo ra những kỉ niệm tuổi thơ trọn vẹn. Vì vậy, nuôi con theo cách của “các bà mẹ vui nhộn”- “con vui đến đâu, mẹ vui đến đó”- ngày càng được nhiều mẹ Việt quan tâm hơn. Cùng tìm hiểu xem các bà mẹ vui nhộn có cách nuôi con như thế nào nhé! Không để những quan niệm và định kiến quyết định việc cho con ăn.

Chị Ngọc Anh (Tân Bình, TPHCM) cho biết con gái chị đã được 2 tuổi, rất lí lắc, hiếu động, đặc biệt bé rất nhạy cảm và hiểu rất nhanh những điều người lớn nói, tuy nhiên nếu so với “mặc định” thì con chị hơi gầy. Nhiều người nói là do chị và ông xã chiều bé trong giờ ăn, không ép bé ăn hết phần ăn mẹ đã chuẩn bị nên bé không đủ dinh dưỡng.

“Nếu mình cảm thấy lo lắng và hỏi lời khuyên thì mình sẽ rất vui khi nhận những lời khuyên đó. Thế nhưng bản thân mình và ông xã đều không quá coi trọng cân nặng của con, lại càng không bao giờ muốn ép bé làm bất kì điều gì, đặc biệt trong chuyện ăn uống. Mình cho rằng ăn uống như một sở thích của bé vậy, và khi đã là sở thích thì ba mẹ nên tôn trọng và để bé tự quyết định bữa ăn.” – chị Ngọc Anh trải lòng.

Chị Tuyết Ngọc (Ba Đình, Hà Nội) là một bà mẹ vui nhộn thực sự, khi đặt ra nguyên tắc ‘3 không’ cho cả mẹ và bé trong giờ ăn. Chị cho rằng không ép con ăn sẽ giúp con không sợ giờ ăn và hơn thế nữa là mẹ và con sẽ có những giây phút vui vẻ cùng nhau. Và nguyên tắc “3 không” đó là: mẹ không ép, con không khóc, mẹ và con không giằng co nhau. "Bé nhà mình đương nhiên cũng sẽ có lúc quấy, không chịu hợp tác. Những lúc ấy mình sẽ cùng bé chơi đùa những trò bé thích, hoặc cùng ăn với bé. Không phải không có ai kêu ca về cách nuôi con của mình, nhưng mình tự tin là mình hiểu con và mình muốn dành thời gian chơi đùa cùng con hơn.”

Rất nhiều các bà mẹ vui nhộn giống như chị Ngọc Anh và chị Tuyết, thoải mái và vui vẻ trong việc cho con ăn. Những bà mẹ này không muốn ép con phải ăn mà thay vào đó là vui vẻ chơi đùa cùng con, gần gũi và tạo nhiều khoảnh khắc đáng nhớ hơn với các bé.

cach nuoi con 100% an tam cua cac ba me vui nhon - 1

“Các bà mẹ vui nhộn” sẽ luôn biết cách để giờ ăn là giờ vui

Nuôi con bắt đầu từ việc tôn trọng quyết định trong bữa ăn của con

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia, ép con ăn chưa bao giờ là phương pháp tốt giúp bé đủ dinh dưỡng. Thậm chí, PGS.TS Bạch Mai cho biết: “Phương pháp đó là phản khoa học và dễ gây phản ứng ngược khiến trẻ bị rối loạn tiêu hoá, béo phì vì chất béo hoặc suy dinh dưỡng, thấp còi vì không hấp thụ tốt thức ăn do bị ảnh hưởng của tâm lý hoảng sợ khi ăn. Mẹ cần hiểu rằng trẻ cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng các nhóm chất cần thiết chứ không phải cần một số lượng thức ăn quá mức tiêu thụ”.

cach nuoi con 100% an tam cua cac ba me vui nhon - 2

Tháp dinh dưỡng là một gợi ý để các mẹ chuẩn bị bữa ăn cho trẻ

Là mẫu phụ nữ cá tính, VJ Thuỳ Minh được biết đến với bản lĩnh dám nghĩ dám làm và dám sống một cuộc sống theo cách của mình. Điều này cũng thể hiện ngay cả trong cách nuôi con của chị. Nói về việc cho con ăn, nữ VJ cá tính chia sẻ: “Bản thân Thuỳ Minh luôn quan niệm rằng chỉ cần con cảm thấy đủ là được. Con sẽ cho mẹ biết khi nào con đói, con no chứ mẹ không thể tự suy diễn và ép con ăn theo sở thích hay ý nghĩ của người lớn được. Mình tôn trọng con, cho con biết rằng con luôn phải có trách nhiệm với bản thân, trong tất cả mọi việc, kể cả ăn uống”.

cach nuoi con 100% an tam cua cac ba me vui nhon - 3

VJ Thùy Minh và bé Linh luôn có những giờ ăn vui vẻ

Mặt khác, để giải quyết bài toán đủ dinh dưỡng cho con, Thuỳ Minh luôn nghĩ ra những trò chơi để con thích thú và tập trung vào bữa ăn hơn, ăn nhiều hơn ví dụ như biến bữa ăn thành nguồn “nhiên liệu” tuyệt vời, tiếp sức cho chuyến hành trình của chàng tài xế nghịch ngợm. Bên cạnh đó, Thuỳ Minh cũng bổ sung cho con 3 ly sữa Lactum mỗi ngày sau 3 bữa ăn để luôn 100% an tâm rằng bé Linh con chị sẽ luôn được cung cấp đủ dinh dưỡng.

cach nuoi con 100% an tam cua cac ba me vui nhon - 4

Cùng xem “bí quyết giúp con đủ dinh dưỡng của VJ Thùy Minh” và “100 bí kiếp ăn vui” tại đây.

Lactum® 4 – người bạn đồng hành của Mẹ, là sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên chứa các dưỡng chất thiết yếu, giúp bé bổ sung đủ dinh dưỡng.

cach nuoi con 100% an tam cua cac ba me vui nhon - 5

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ